Nhiều bác sĩ Mỹ lạm dụng chỉ định điều trị quá mức, gây lãng phí

Gốc
Khảo sát được thực hiện với 2.106 bác sĩ ở nhiều chuyên ngành khác nhau, có gần 85% bác sĩ cho biết họ đưa ra những chỉ định điều trị quá mức, không cần thiết.

Nhiều bác sĩ Mỹ lạm dụng chỉ định điều trị quá mức, gây lãng phí - Ảnh 1

Nhiều bác sĩ chỉ định điều trị quá mức, không cần thiết cho bệnh nhân

Việc lạm dụng điều trị đã trở nên phổ biến trong y khoa hiện nay. Hầu hết các bác sĩ ở Mỹ thừa nhận rằng hiện tượng này thật lãng phí và có ảnh hưởng đến sức khỏe bệnh nhân.

Một nghiên cứu vừa được đăng trên tạp chí PLOS One của Mỹ được thực hiện với 2.106 bác sĩ ở nhiều chuyên ngành khác nhau. Trong đó, có gần 85% bác sĩ cho biết họ đưa ra những chỉ định điều trị quá mức, không cần thiết.

Nghiên cứu cũng cho thấy 20,6% trong tất cả điều trị được bác sĩ chỉ định là không cần thiết, trong đó có 22% kê đơn thuốc, 24,9% xét nghiệm và 11,1% phẫu thuật.

Các bác sĩ cho rằng lý do họ đưa ra những chỉ định điều trị quá mức là sợ chẩn đoán không đúng.

Mặc dù vậy, chỉ có 2%-3% bệnh nhân kiện bác sĩ về sự lạm dụng điều trị.

Bên cạnh đó, gần 60% bác sĩ cho biết họ thực hiện một số chỉ định theo yêu cầu của bệnh nhân.

Hơn 70% các bác sĩ thừa nhận rằng các bác sĩ nào chỉ định điều trị không cần thiết là đang kiếm lợi trong việc này.

“Chúng tôi đã nghe có quá nhiều ca phẫu thuật được làm để điều trị nghẽn mạch máu chi dưới. Các nhà phẫu thuật cột sống cho rằng một phần tư các ca phẫu thuật cột sống có thể là không cần thiết để thực hiện. Một nửa trong các ca phẫu thuật đặt stent cũng không cần thiết. Có nhiều cơ hội đáng kể để cải thiện chất lượng và giảm chi phí”, Giáo sư Martin A.Makary, Bệnh viện Johns Hopkins (Mỹ), đánh giá thêm với tờ New York Times.

Đỗ Nhi

Tin nóng

Tin mới