Nhiều bang tại Ấn Độ phản ánh tình trạng thiếu vaccine Covid-19

Gốc
Trong bối cảnh số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Ấn Độ tăng liên tục theo từng ngày, chính quyền nhiều bang tại Ấn Độ đang phản ánh tình trạng thiếu vaccine Covid-19, một trong những công cụ để chặn đứng làn sóng lây nhiễm mới.

Ấn Độ đang chứng kiến làn sóng lây nhiễm thứ hai bùng phát trong nước. Ngày 8/4, nước này ghi nhận hơn 126.000 ca dương tính mới trong 24 giờ, cao nhất kể từ khi dịch bùng phát năm 2020. Tuy nhiên, hiện nhiều địa phương tại nước này lại đang phản ánh tình trạng thiếu vaccine, khiến họ bị động trong việc ngăn chặn bước tiến của dịch bệnh. Tại bang Maharashtra – nơi đang chiếm tới hơn một nửa số ca mắc Covid-19 của Ấn Độ trong vài tuần qua, tình trạng thiếu vaccine đang thấy rõ. Bộ Y tế bang này vừa đề nghị chính quyền trung ương cấp khẩn cấp 4 triệu liều vaccine mỗi tuần.

“Hiện tại chỉ còn 1,4 triệu liều vaccine trong kho của bang Maharashtra. Nếu chúng tôi tiêm chủng khoảng 500.000 liều mỗi ngày, dự trữ vaccine chỉ còn đủ trong 3 ngày nữa. Tôi muốn dự trữ vaccine cần phải cải thiện số lượng ngay lập tức. Tôi được biết Chính phủ sẽ nâng số liều vaccine cấp cho bang từ 700.000 liều lên 1,7 triệu liều. Tuy nhiên, như vậy vẫn là quá ít. Chúng tôi cần 4 triệu liều vaccine mỗi tuần”, Bộ trưởng Y tế bang Maharashtra Rajesh Tope cho biết.

Nhiều bang tại Ấn Độ phản ánh tình trạng thiếu vaccine Covid-19 (Ảnh minh họa: KT)

Nhiều quận của bang Maharashtra đã dừng tiêm chủng từ hôm qua 8/4 do hết thuốc. Bộ trưởng Y tế bang này phàn nàn rằng dù đang là tâm dịch của cả nước nhưng Maharashtra còn nhận được ít vaccine hơn cả các bang có tình hình khả quan hơn như: Uttar Pradesh, Madhya Pradesh, Gujarat hay Haryana. Tình hình khan hiếm vaccine cũng xuất hiện tại bang Odisha, nơi các nhóm đối tượng ưu tiên tiêm vaccine vẫn đang đợi thuốc.

“Điều đáng báo động là cách virus SARS-CoV-2 lây truyền. Thực tế, hãy tưởng tượng tình hình mới chỉ cách đây 1 tháng và diễn biến những ngày vừa qua. Dịch đã bùng lên quá mạnh và tôi cho rằng dịch sẽ còn lan rộng, tăng tốc trong vào tuần tới, thậm chí là trong vài tháng tới”, bác sỹ Niroj Mishtra, đang làm việc tại bang Odisha nói.

Bất chấp phản ánh từ các bang, Bộ Y tế Ấn Độ hôm 6/4 cho biết, không hề thiếu vaccine cho các địa phương. Ấn Độ bắt đầu tiêm chủng ngừa Covid-19 cho người dân từ ngày 16/1. Hai loại vaccine được sử dụng tại nước này là Covishield do Oxford-AstraZeneca phát triển, Viện Huyết thanh Ấn Độ sản xuất và Covaxin do Công ty dược Bharat Biotech điều chế. Từ ngày 1/3, Ấn Độ bắt đầu giai đoạn 2 của chiến dịch tiêm chủng với việc tiêm cho nhóm đối tượng trên 60 tuổi và những người trên 45 tuổi có bệnh nền. Giai đoạn 3 của chương trình này khởi động ngày 1/4 dành cho tất cả những người trên 45 tuổi./.

Phan Tùng/VOV-New Delhi

Nguồn VOV https://vov.vn/the-gioi/nhieu-bang-tai-an-do-phan-anh-tinh-trang-thieu-vaccine-covid-19-849134.vov