Nhiều bất cập trong quản lý người nước ngoài hoạt động tại Đà Nẵng

Gốc
Trong 9 tháng qua, Công an thành phố Đà Nẵng đã hủy thị thực, buộc xuất cảnh 230 người; trục xuất 2 người nước ngoài ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Những ngày qua, dư luận ở thành phố Đà Nẵng lo ngại trước việc nhóm người nước ngoài thuê 1 khách sạn ở quận Sơn Trà rồi dụ dỗ trẻ em dưới 16 tuổi sản xuất clip sex. Rồi tình trạng người nước ngoài thuê chung cư tổ chức sử dụng ma túy cũng xảy ra đáng lo ngại.

Chung cư cao cấp Azura nơi các cư dân lo lắng về an ninh lỏng lẻo.

Một người dân ở chung cư cao cấp Azura, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng cho biết, tại chung cư cao cấp này có nhiều căn hộ cho người nước ngoài thuê. Tại đây đã từng có nhóm người nước ngoài sử dụng ma túy, bóng cười, sau đó đánh nhân viên vệ sinh, bảo vệ trong trạng thái phê ma túy..

Trên địa bàn thành phố Đà Nẵng hiện có hơn 1.700 cơ sở cho người nước ngoài thuê lưu trú. Đáng lo ngại là hơn 800 cơ sở nhà dân và hơn 500 căn hộ cao cấp có người nước ngoài thuê ở nhưng chưa được quản lý chặt chẽ. Chủ nhà thường cho thuê nguyên căn chứ không quan tâm người thuê làm gì, sinh hoạt như thế nào trong căn hộ đó. Ngay cả việc khai báo với cơ quan công an khi có người nước ngoài thuê ở, các chủ nhà cũng chỉ thực hiện mang tính đối phó.

Thượng tá Huỳnh Đức Ngô, Phó Trưởng phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an thành phố Đà Nẵng cho biết: “Nguyên nhân dẫn đến việc người nước ngoài vi phạm cũng có một phần trách nhiệm của công dân Việt Nam. Trong đó có doanh nghiệp, các cơ sở kinh doanh lưu trú cũng như cá nhân không thực hiện theo các quy định trong công tác quản lý người nước ngoài cũng như khai báo tạm trú cho người nước ngoài.

Có những trường hợp tạo điều kiện, môi giới cho người nước ngoài đến tạm trú mà không thực hiện khai báo tạm trú. Chúng tôi kiểm tra có những khách sạn, căn hộ cho người nước ngoài thuê nguyên căn rồi sụp cửa xuống để người nước ngoài xuống để người nước ngoài hoạt động trong đó. Khi kiểm tra thì không có chủ hộ, không có người Việt Nam”.

Khách sạn Chu La nhóm người Trung Quốc thuê để hoạt động vi pháp.

Trong 9 tháng qua, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh, Công an thành phố Đà Nẵng đã phát hiện và xử phạt gần 390 trường hợp vi phạm hành chính trong lĩnh vực khai báo tạm trú cho người nước ngoài. Đơn vị cũng đã hủy thị thực, buộc xuất cảnh 230 người nước ngoài; trục xuất 2 người nước ngoài ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

Công an thành phố Đà Nẵng cũng phát hiện nhiều địa điểm có người Trung Quốc nhập cảnh bằng thị thực du lịch nhưng tạm trú, làm việc; Bắt quả tang và bắt giữ 35 người Trung Quốc tại 6 địa điểm tổ chức đánh bạc qua mạng, bàn giao cho Công an Trung Quốc. Nghiêm trọng nhất là vụ 5 nguời Trung Quốc đã tổ chức dụ dỗ trẻ dưới 16 tuổi sản clip sex, có sự tiếp tay của người Việt Nam.

Đối tượng Trương Huệ Mẫn bị bắt khi cầm đầu đường dây sản xuất clip sex.

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng khẳng định, Đà Nẵng mở cửa đón khách du lịch nhưng cũng sẽ cứng rắn với đối tượng phạm tội.

“Tôi cũng nhận được rất nhiều tin nhắn của người dân người ta chỉ ra những chỗ có những nhóm 5-7 người thuê những căn phòng, căn hộ hay những biệt thự để tụ tập có vẻ gì bất hảo nhưng không có chứng cứ. Đề nghị lực lượng Công an tăng cường cảnh giác và để ý. Chúng ta không chấp nhận thành phố Đà Nẵng mở cửa về du lịch về kinh tế mà kéo theo những hành vi phản cảm như vậy. Chúng ta cố gắng để tạo ra 1 thành phố Đà Nẵng thân thiện, bình yên, nhân văn, mọi người được yêu mến, nhưng mặt khác chúng ta cứng rắn và nghiêm khắc với tất cả các đối tượng phạm tội”, ông Huỳnh Đức Thơ nói./.

Thành Long/VOV-Miền Trung