Nhiều bé tự tin trước câu hỏi khó của 'Tìm kiếm bộ 3 thông minh VN'

Gốc
Được MC Phan Anh đánh giá là 'khó nhằn', nhiều bé vẫn tự tin trả lời câu hỏi 'Con muốn thay đổi câu chuyện này thế nào?' tại vòng chung kết cuộc thi 'Tìm kiếm bộ 3 thông minh VN'.

Sáng 23/6 tại TP.HCM, vòng chung kết cuộc thi “Tìm kiếm bộ 3 thông minh Việt Nam” chính diễn thức diễn ra với 3 vòng thi hấp dẫn “Tư duy”, “Tự tin” và “Thấu cảm”. Chương trình đón sự tham gia của 15 cặp mẹ và bé xuất sắc, bộ 3 ban giám khảo MC Phan Anh, PGS. TS tâm lý Huỳnh Văn Sơn và ThS. BS khoa Nhi Lê Thị Kim Dung, cùng sự dẫn dắt hài hước của MC Đại Nghĩa.

Top 15 thí sinh nhí bước vào vòng thi chung kết được chia thành 2 nhóm gồm nhóm nhà trẻ (các bé 2-3 tuổi) và nhóm mẫu giáo (các bé 4-6 tuổi). Ở vòng thi đầu tiên mang tên “Tư duy”, các bé nhóm nhà trẻ sẽ giúp mẹ đi chợ mua 3 loại trái cây theo màu sắc quy định của ban tổ chức.

Trong khi đó, với nhóm mẫu giáo, đề bài được gia tăng độ khó khi các bé phải đi chợ mua 5 loại thực phẩm khác nhau. Không chỉ có các bé hào hứng tham gia vòng thi đầu tiên, ban giám khảo dường như không hề rời mắt khỏi bước chân của các bé. Bộ 3 ban giám khảo cho biết, họ thật sự cuốn theo phần thi của các bé, mải mê theo dõi đến nỗi quên cả chấm điểm.

Bước vào vòng thi thứ 2 mang tên “Tự tin”, các bé ở mỗi nhóm sẽ được MC Đại Nghĩa kể một câu chuyện quen thuộc. Cụ thể, nhóm nhà trẻ được nghe kể câu chuyện “Cô bé quàng khăn đỏ”; nhóm mẫu giáo chia thành 2 nhóm nhỏ, mỗi nhóm được nghe kể lần lượt các câu chuyện “Ăn khế trả vàng” và “Sự tích hoa mào gà”. Câu hỏi dành chung cho top 15 chung kết cuộc thi “Tìm kiếm bộ 3 thông minh Việt Nam” là “Nếu được thay đổi câu chuyện, con muốn thay đổi chi tiết nào?”.

MC Phan Anh đánh giá đây là một câu hỏi khó mà ngay cả người lớn cũng cần suy nghĩ trước khi trả lời. Tuy nhiên, với đề bài hóc búa này, ban giám khảo không khỏi ngạc nhiên khi nhiều bé trình bày những cái kết mới lạ, sáng tạo theo cách nghĩ của riêng mình. Theo đó, bé Hồng Ngọc mong muốn chim lạ sẽ không đưa người anh đến đảo vàng trong câu chuyện “Ăn khế trả vàng”. Bé Quang Lâm lại cho biết, mình thích kết thúc chú gà mái sẽ có một chiếc mào mới trong câu chuyện “Sự tích hoa mào gà”.

Bước vào vòng thi cuối cùng mang tên “Thấu cảm”, các bé có khoảng thời gian 15 phút để được vui chơi tự do tại khu vực trò chơi do nhãn hàng Enfa chuẩn bị. Ở vòng thi này, ban giám khảo có cơ hội được quan sát, nhìn ngắm rõ hơn các hành động, suy nghĩ của bé trong quá trình vui chơi cùng các bạn.

TS tâm lý Huỳnh Văn Sơn chia sẻ: “Ở vòng thi này, chúng tôi rất ấn tượng với các bé chơi một mình mà không phụ thuộc vào mẹ. Sự thấu cảm được nâng lên một bậc khi bé biết chơi cạnh bạn, ngồi gần nhau nhưng không tranh giành đồ chơi. Sự thấu cảm cao nhất được thể hiện khi trẻ biết chơi cùng nhau. Đôi khi, người lớn cần phải học chính sự thấu cảm của trẻ để biết cách trân quý nhau trong cuộc sống”.

Đồng ý kiến với TS tâm lý Huỳnh Văn Sơn, bác sĩ Kim Dung cho biết thêm: “Các bậc cha mẹ cần biết, quá trình phát triển chiều cao và cân nặng diễn ra ở nhiều thời điểm trong suốt cuộc đời. Trong khi đó, sự phát triển tư duy chỉ được gói gọn trong 6 năm đầu đời. Vì vậy, cha mẹ cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất thiết yếu, trong đó, DHA và MFGM là cặp đôi vàng, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện cả 3 tố chất tư duy, tự tin và thấu cảm ở trẻ”.

Kết thúc 3 vòng thi hấp dẫn, các giám khảo đã chọn được 3 thí sinh xuất sắc là các bé Nguyễn Hoàng An Nhiên (2 tuổi), Hoàng Đỗ Bảo Nhi (3 tuổi) và Tô Quang Lâm (6 tuổi). Mỗi bé nhận một chuyến đi Singapore cùng 33 hộp sữa Enfa Grow A+4 900 gram. 12 thí sinh còn lại mỗi bé nhận một chuyến đi Vinpearland Phú Quốc và 12 hộp sữa Enfa Grow A+4 900 gram.

Khép lại hơn 3 tháng diễn ra cuộc thi “Tìm kiếm bộ 3 thông minh Việt Nam”, đại diện nhãn hàng Enfa chia sẻ: “Mục đích lớn nhất của chúng tôi khi tổ chức cuộc thi này là giúp cha mẹ nhận ra được những điều con cần và phát triển trẻ đúng hướng. Trên hành trình đó, Enfa sẽ luôn đồng hành cùng các bậc cha mẹ, mang đến một khởi đầu tốt đẹp và trọn vẹn cho thế hệ trẻ em Việt Nam”.

Giang Ngân Nhi - Lê Quân