Nhiều bệnh nhi sởi biến chứng chảy mủ tai, viêm phổi

Gốc
Ca bệnh sởi không tăng thêm nhưng chưa giảm. Bên cạnh đó vẫn ghi nhận nhiều bệnh nhi nặng bị biến chứng viêm phổi, thậm chí chảy mủ tai.

Ngày 5/3, Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM đã cho biết như trên.

Hiện nay, tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 đang có 29 bệnh nhi sởi nội trú.

Một bệnh nhi bị sởi biến chứng viêm phổi đang được điều trị - Ảnh: Thanh Huyền.

Trong đó 3 – 4 trường hợp bị viêm phổi nặng phải thở máy, có cả bé bị biến chứng chảy mủ tai, đi tiêu đàm máu.

“Đối với trường hợp bị viêm phổi nếu điều trị tốt khi khỏi sẽ không để di chứng. Tuy nhiên bé nào bị biến chứng chảy mủ tai phải coi chừng, sau này thính lực sẽ bị ảnh hưởng”, bác sĩ Khanh nói.

Giải thích về biến chứng chảy mủ ở tai, bác sĩ Khanh cho biết khi trẻ mắc bệnh sởi đề kháng kém, dễ bị viêm tai giữa dẫn tới hiện tượng trên.

Biến chứng về giác mạc ở bệnh nhi sởi năm nay rất ít gặp, có thể do trẻ đều được uống bổ sung vitamin A dự phòng đại trà.

Theo bác sĩ Khanh, nếu đúng mùa, bệnh sởi sẽ còn kéo dài cho tới tháng 4. Tuy nhiên hiện nay nhờ ngành y tế đang quyết liệt tổ chức chích ngừa sởi toàn diện cho trẻ nên biểu đồ ca bệnh sởi đang đi ngang.

Thông thường sau khi chích ngừa từ 10 – 15 ngày cơ thể trẻ sẽ có miễn dịch. Nếu việc chích ngừa được tổ chức, thực hiện tốt đúng kế hoạch có thể 1 tháng nữa sẽ hết dịch.

Dù vậy, bác sĩ Khanh cũng lưu ý khoảng 3 ngày này, các ca bệnh từ tỉnh chuyển lên nhiều, đa số toàn ca nặng.

Hiện nay, ¾ ca nặng phải thở máy tại khoa Nhiễm đến từ An Giang, Bình Phước và Tây Ninh.

Ngày 5/3, Sở Y tế TP.HCM đã có cuộc họp giao ban về dịch bệnh. Vào ngày 7/3, ngành y tế TP. sẽ đồng loạt tổ chức chích ngừa sởi cho trẻ em (đã có một số quận, huyện tổ chức tiêm ngừa từ trước ngày này).

Theo đại diện Sở Y tế, cơ số vắc xin chuẩn bị cho đợt chích ngừa sởi này là từ 80 ngàn – 100 ngàn liều (đủ để đáp ứng cho trẻ em chưa chích ngừa hoặc chích ngừa sởi chưa đủ liều trên toàn TP).
Nhằm đảm bảo an toàn trong việc bảo quản vắc xin nên ngành y tế rất cân nhắc khi thành lập các đội chích ngừa sởi lưu động. Chỉ những trường học nào có quá nhiều đối tượng chưa chích ngừa và phải được sự cho phép của Sở Y tế thì mới tổ chức tiêm ở trường. Còn đa số phụ huynh sẽ đem con tới trạm y tế phường để được chích sởi.

Theo bác sĩ Lê Trường Giang, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, sở dĩ dịch sởi bùng phát như hiện nay là do việc chích ngừa bị buông lỏng. Nếu tổ chức tiêm ngừa tốt trong 2 tuần sẽ dập được dịch.

Thanh Huyền

Tin nóng

Tin mới