Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhiều bộ trưởng ra đi, Thủ tướng Johnson khẳng định không từ chức

Ông Boris Johnson thề sẽ bám trụ chiếc ghế thủ tướng Anh dù hơn một chục nghị sĩ, bao gồm 2 quan chức nội các cấp cao, đã từ chức và rời khỏi chính quyền của ông trong 24 giờ qua.

“Trong hoàn cảnh khó khăn, công việc của một thủ tướng khi anh đã nhận được sự ủy thác to lớn là phải tiếp tục”, Thủ tướng Johnson nói trước Nghị viện Anh vào ngày 6/7, theo Reuters. “Và đó là điều tôi sẽ làm”.

Thủ tướng Johnson đưa ra tuyên bố trên khi bị một nghị sĩ cùng đảng Bảo thủ chất vấn ông nên từ chức trong hoàn cảnh nào.

 Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 6/7. Ảnh: Reuters.

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 6/7. Ảnh: Reuters.

Trước đó, tối 5/7, Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak và Bộ trưởng Y tế và Chăm sóc xã hội Anh Sajid Javid đồng loạt tuyên bố từ chức, gây ra cú sốc lớn trên chính trường Anh.

Cả hai đều nói không thể dung thứ cho văn hóa bê bối đã đeo bám ông Johnson trong nhiều tháng qua, đặc biệt là cáo buộc mở tiệc giữa lúc Anh phong tỏa phòng dịch.

Hai vị quan chức rời chính phủ chỉ vài phút sau khi ông Johnson xin lỗi vì đã thăng chức cho Chris Pincher, một thành viên cấp cao trong đảng Bảo thủ bị cáo buộc sàm sỡ hai người đàn ông trong lúc say xỉn. Ông Pincher đã xin từ chức vào tuần trước.

Thủ tướng Johnson sau đó đã bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Giáo dục Nadhim Zahawi làm Bộ trưởng Tài chính mới của Anh, để thay thế ông Sunak. Trong khi đó, ông Steve Barclay, Chánh văn phòng phố Downing, được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Y tế thay thế ông Javid.

Trước đó, sau khi Thứ trưởng Bộ Trẻ em và Gia đình Will Quince (không phải thành viên nội các) từ chức vào sớm ngày 6/7, hàng chục nhân vật khác theo sau. Một số nghị sĩ từng trung thành với Thủ tướng Johnson cũng rút lại sự ủng hộ.

Quốc Đạt

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nhieu-bo-truong-ra-di-thu-tuong-johnson-khang-dinh-khong-tu-chuc-post1333251.html