Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhiều ca mắc COVID-19 ở Quảng Ngãi không xác định nguồn lây

Dịch bệnh COVID-19 tại Quảng Ngãi đang diễn biến hết sức phức tạp. Đến sáng 28/6, Quảng Ngãi ghi nhận thêm 19 trường hợp dương tính với SARS- CoV-2, nâng tổng số ca mắc COVID-19 lên 41 ca. Nhiều ca bệnh trong cộng đồng vẫn không rõ nguồn lây.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm người dân vùng tâm dịch phường Phổ Thạnh và xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Sáng 28/6, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chủ trì cuộc họp để nghe Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của tỉnh báo cáo tình hình dịch và công tác chống dịch COVID-19.

Theo đó, cả 19 trường hợp mắc COVID-19 mới đều là những người nằm trong khu vực xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh, 2 địa phương mà tỉnh Quảng Ngãi đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg vào ngày (26/6). “Nóng” nhất là ở thôn Tân Lộc, xã Phổ Châu đã phát hiện 20 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Như vậy, chỉ trong ba ngày 26/6-27/6 và 28/6, tỉnh Quảng Ngãi đã ghi nhận 41 ca bệnh. Tất cả 41 bệnh nhân đã được chuyển đến Cơ sở 2, Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn để điều trị.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chủ trì cuộc họp khẩn vào sáng 28/6. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Ngành Y tế Quảng Ngãi có nhận định mới về nguồn F0 ở thị xã Đức Phổ. Không như nhận định ban đầu F0 là bệnh nhân 14442 (nam tài xế xe đông lạnh ở xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ xác định mắc COVID-19 tại Nghệ An trước đó).

Nhiều khả năng có hai nguồn lây dịch COVID-19 xuất phát từ phường Phổ Thạnh và xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ. Một nguồn lây từ BN 14442 là nam tài xế lái xe đông lạnh ở xã Phổ Châu và một nguồn lây từ chùm ca bệnh ở phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ. Do đó, sẽ có nhiều ca bệnh tiếp tục ghi nhận trong thời gian đến, cùng với đó là nhiều F1, F2 cần được cách li.

Ngoài ra, ngành Y tế cũng nhận định, dịch COVID-19 tại tỉnh đang diễn biến hết sức phức tạp và sẽ khó kiểm soát bởi phải đối diện với nguy cơ bên trong khó kiểm soát, bên ngoài dễ xâm nhập. Nguồn lây chính có thể xuất phát từ các địa phương đang có dịch trong nước và lây nhiễm vào tỉnh Quảng Ngãi một thời gian dài nhưng không được phát hiện kịp thời.

Qua sàng lọc nhanh, phát hiện 4 ca bệnh ở cộng đồng chưa rõ nguồn lây, chưa xác định được F0. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Qua sàng lọc nhanh, phát hiện 4 ca bệnh ở cộng đồng chưa rõ nguồn lây, chưa xác định được F0. Dịch có thể đã trải qua nhiều chu kỳ lây nhiễm, các ca F0 đã đi nhiều nơi, đến các khu vực đông người nên nguy cơ lây lan dịch bệnh ở các địa phương khác rất cao.

Biến thể đang gây dịch trong nước và khả năng tại tỉnh Quảng Ngãi là biến thể Delta, đây là biến thể có tốc độ lây lan rất nhanh, rất khó kiểm soát. Điều này đã minh chứng bằng chùm ca bệnh tại Hà Nam, Vĩnh Phúc, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương…

Hiện tại, áp lực truy vết, cách li tập trung, cách li tại nơi lưu trú trên địa bàn thị xã Đức Phổ là rất lớn, cần sự vào cuộc hỗ trợ của nhiều ban ngành, đoàn thể, địa phương để nhanh chóng khống chế dịch trong thời gian ngắn nhất. Nếu không sẽ gây nguy cơ lan rộng, khó kiểm soát.

Biến thể đang gây dịch trong nước và khả năng tại tỉnh Quảng Ngãi là biến thể Delta, đây là biến thể có tốc độ lây lan rất nhanh, rất khó kiểm soát. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là mua sinh phẩm, vắc xin; lực lượng hỗ trợ truy vết, hỗ tợ công tác xét nghiệm còn thiếu, nhất là ở xã Phổ Châu; thiếu hụt cơ sở cách li tập trung, nhất là ở thị xã Đức Phổ. Xuất hiện tình trạng trốn cách li, khai báo y tế thiếu trung thực để né tránh cách li.

Bên cạnh đó, xử phạt nghiêm những người khai báo thiếu trung thực, gây khó khăn trong quá trình truy vết. Tập trung huy động mọi nguồn lực, tăng tốc, khẩn trương tiến hành rà soát, lập danh sách đầy đủ, chi tiết tất cả các trường hợp có nguy cơ để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và tiến hành xét nghiệm.

Ông Đặng Văn Minh, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, với tình hình dịch bệnh bùng phát nhanh như hiện nay thì chúng ta không loại trừ một địa phương nào, nhất là khi các ca bệnh lây lan trong cộng đồng, trong khi đó chưa xác định được nguồn lây chính xác.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương, đơn vị phải ưu tiên hàng đầu cho công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong thời điểm hiện nay, kiểm soát chặt chẽ các F1, F2 liên quan đến các ca F0, khẩn trương truy vết, xét nghiệm cho hơn 33.000 người dân ở phường Phổ Thạnh và xã Phổ Châu (thị xã Đức Phổ), nơi đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Chỉ trong ba ngày 26/6-27/6 và 28/6, tỉnh Quảng Ngãi đã ghi nhận 41 ca mắc COVID-19. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Các địa phương rà soát ngay các cơ sở để lập khu cách ly y tế tập trung cho các trường hợp F1; kích hoạt ngay các tổ COVID-19 cộng đồng.

Cũng tại cuộc họp, ông Minh kêu gọi người dân không nên né tránh cách ly, tuân thủ khai báo y tế, đừng để dịch COVID-19 lây lan kéo dài. Dù chính quyền có nỗ lực dập dịch đến đâu đi chăng nữa, người dân thiếu ý thức, không hợp tác thì khó thể thành công.

Hiện thị xã Đức Phổ thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng từ 12h ngày 27/6 cho đến khi có thông báo mới. Riêng xã Phổ Châu và phường Phổ Thạnh (thị xã Đức Phổ) thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng trong 15 ngày, kể từ 12h ngày 26/6.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh quyết định áp dụng giãn cách xã hội đối với TP. Quảng Ngãi theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng từ 0h ngày 29/6.

Nguyễn Ngọc

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/nhieu-ca-mac-covid-19-o-quang-ngai-khong-xac-dinh-nguon-lay-post1350129.tpo