Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhiều cách chống nắng nóng hay cho ô tô giữa mùa Hè

Những ngày nắng nóng của mùa Hè nhiệt độ ngoài trời dao động từ 38 đến 43 độ C, nhiệt độ trong cabin xe có thể lên đến 70 độ C chỉ sau vài chục phút, biến chiếc xe thành phòng 'xông hơi' bất đắc dĩ.

Đỗ xe vào mùa Hè nơi không có bóng mát quả thực là cơn ác mộng đối với người sử dụng ô tô. Ảnh: Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN

Theo giới chuyên môn, vào mùa Hè và dưới tác động của hiệu ứng nhà kính, nhiệt độ trong khoang xe ô tô khi không bật điều hòa thường cao hơn từ 10 đến 27 độ C so với bên ngoài, tùy theo nơi đỗ xe, màu xe, xe có dán kính chống nóng hay không dán).

Sức nóng này không chỉ làm cho động cơ, điều hòa, hệ thống làm mát… của xe hoạt động nhiều hơn, mà còn tàn phá nội, ngoại thất nhanh hơn, đặc biệt là lái xe và hành khách ra vào xe ô tô dưới nhiệt độ này sẽ cảm thấy rất ngột ngạt, khó thở và rất dễ sốc nhiệt do thay đổi nhiệt độ đột ngột ở bên trong và ngoài xe.

Để tránh bị sốc nhiệt, có rất nhiều cách chống nắng, chống nóng đơn giản và hiệu quả cho ô tô nhằm giảm bớt nhiệt độ trong xe, tạo cảm giác thoải mái không chỉ cho lái xe mà cả hành khách mỗi khi cần di chuyển.

Dán phim cách nhiệt: Dán film cách nhiệt cho ô tô là biện pháp chống nóng hữu hiệu lâu dài nhất mà nhiều người khi mua xe được đại lý khuyến mại hoặc tự đi dán theo yêu cầu của mình.

Dán film cách nhiệt chống nắng nóng cho ô tô được nhiều người sử dụng dù xe mới hay cũ. Ảnh: Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều thương hiệu film cách nhiệt, từ cao cấp đến bình dân như 3M, V-Kool, Llumar, Sun-Gard, AnyGard hay SolarFree… Tùy vào các loại film và tùy vào dòng xe bạn đang đi sẽ có các mức giá khác nhau.

Thông thường các cơ sở dán film sẽ chia làm nhiều gói combo dán khác nhau, gồm gói cơ bản và gói cao cấp cho xe 5 chỗ riêng 7 chỗ riêng. Tùy vào chất lượng và thương hiệu mà giá dán film cho xe 5 chỗ dao động từ 2,5 triệu đến 9 triệu đồng và cho xe 7 chỗ dao động từ 3 triệu đến 15 triệu đồng.

Đỗ xe dưới hầm hoặc dưới bóng mát: Cách này được nhiều người sử dụng nhất là đỗ xe dưới hầm để xe của tòa nhà, hay bóng râm giúp xe tránh ánh nắng trực tiếp tốt nhất và giúp xe mát tự nhiên.

Nắng nóng của mùa Hè gay gắt mà điểm đỗ xe có bóng râm khá ít. Ảnh: Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN

Việc đỗ xe tránh ánh nắng trực tiếp sẽ giúp xe không bị bạc màu sơn, các chi tiết nhựa không bị nứt vỡ, không bị quá nóng mỗi khi bước lên xe. Tuy nhiên, không phải lúc nào những chỗ đỗ xe lý tưởng như vậy cũng có sẵn, nhất là ở những khu đô thị đông đúc.

Trong trường hợp không có hầm đỗ xe ở tòa nhà như ý muốn, thì việc lựa chọn đỗ xe dưới bóng cây, bóng mát của tòa nhà, hay công trình cũng là một cách lý tưởng, giúp tránh được cả ánh sáng và nhiệt độ cao. Tuy nhiên, khi đỗ xe nên để hé cửa kính một khoảng nhỏ để tạo không khí lưu thông.

Dùng rèm, tấm và bạt che nắng: Sử dụng rèm, tấm che nắng xe ô tô sẽ giúp bảo vệ táp lô của xe và sơn ngoại thất không bị bạc màu và làm giảm nhiệt độ hấp thụ vào bên trong xe.

Sử dụng tấm che nắng phủ trên kính lái, không chỉ làm mát khoang lái mà còn bảo vệ nội thất bên trong. Ảnh: Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN

Hiện nay, các loại tấm che nắng cho xe ô tô xuất hiện ngày càng nhiều có cả miếng dán, rèm và bạt phủ.

Sử dụng bạt phủ xe không chỉ giúp giảm bớt các ảnh hưởng từ ánh nắng mặt trời mà còn giúp bảo vệ tài sản khi kẻ gian nhòm ngó. Ảnh: Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN

Tùy thuộc vào chủng loại và chất lượng, tấm che nắng có giá từ khoảng 150.000 đến 250.000 đồng/bộ 4 tấm cho xe 4 chỗ; từ 250.000 đến 350.000 bộ cho xe 7 chỗ. Rèm che nắng có giá dao động từ 100.000 đến 400.000 đồng/tấm.

Trong trường hợp không có bạt phủ, nhiều người tận dụng chiếc chiếu để làm mát cho xe. Ảnh: Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN

Các loại bạt phủ cho xe 4 chỗ và 7 chỗ, tùy theo thương hiệu và chất liệu mà có giá bán từ 300.000 đến khoảng 1 triệu đồng/chiếc.

Trong trường hợp không có bạt phủ, nhiều người tận dụng chiếc chiếu để làm mát cho xe. Ảnh: Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN

Ngoài dùng tấm che nắng phủ bạc phủ lên kính lái xe, chủ xe này còn cẩn thận nhúng ướt chăn trùm lên nóc xe. Ảnh: Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN

Cách chống nắng nóng cho xe này quả là ý tưởng sáng tạo khi đỗ xe ngoài trời giữa trưa nắng không có bóng râm. Ảnh: Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN

Đặc biệt sử dụng bạt phủ xe ô tô giúp giảm bớt các ảnh hưởng từ ánh nắng mặt trời tới xe vào mùa Hè. Ngoài ra, bạt còn giúp bảo vệ tài sản của xe như gương, lốp, các phụ kiện trong xe khỏi kẻ gian nhòm ngó.

Chống nắng bằng bìa các tông hoặc báo giấy: Ngoài ra những cách trên, trong nhiều trường hợp lái xe không mang theo các vật dụng chống nắng trên xe thì có thể dùng tờ báo kẹp lên cửa kính xe.

Dùng bìa các tông hoặc giấy báo che kính, giảm nhiệt trong xe cũng là một trong những giải pháp hữu hiệu và rẻ tiền nhất hiện nay. Ảnh: Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN

Cách sử dụng này rẻ, chỉ vài nghìn đồng/tờ báo và cũng hiệu quả, được nhiều người sử dụng để giảm tải cái nóng giữa ngày hè nắng nóng....

Không đóng kín cửa kính xe: Khi đỗ xe ngoài trời nắng nóng, không nên đóng kín hết tất cả cửa kính của xe.

Mở hé các cửa kính vài cm cho không khí lưu thông. Ảnh: Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN

Thay vào đó, nên hạ các cửa kính và để một khe hở hẹp từ 2cm đến 3cm để cho không khí lưu thông, giảm bớt sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài xe.

Mở quạt gió trước khi di chuyển: Sau khi phơi nắng ngoài trời, nhiệt độ trong xe rất cao, không nên di chuyển ngay lúc này với các cửa xe được đóng kín.

Hạ hết cửa kính để gió lùa vào trong xe, đồng thời bật quạt gió để xua bớt nhiệt độ ngột ngạt trong xe. Ảnh: Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN

Thay vào đó là hạ hết cửa kính để gió lùa vào trong xe, đồng thời bật quạt gió để xua bớt nhiệt độ ngột ngạt trong xe rồi mới kéo cửa kính lên giúp xe làm mát nhanh hơn. Nhiều người cẩn thận, trước khi di chuyển còn nổ máy dăm ba phút cho mát, sau đó mới di chuyển.

Phun nước lên kính: Cùng với việc hạ cửa kính, mở quạt gió điều hòa thì phun nước lên cửa kính trước khi xe lăn bánh cũng giúp xe hạ nhiệt nhanh hơn.

Phun nước lên kính xe ngoài việc rửa kính cũng giúp người lái và những người ngồi trong xe cảm thấy dễ chịu hơn. Ảnh: Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN

Kể cả khi đóng cửa kính, vận hành xe với chặng đường dài, dưới thời thiết nắng nóng thi thoảng phun nước lên kính cũng giúp người lái và những người ngồi trong xe cảm thấy dễ chịu hơn.

Ngoài ra, người sử dụng xe cũng nên thường xuyên bảo dưỡng điều hòa, kiểm tra, vệ sinh hoặc thay thế lọc gió lọc gió, bổ sung nước làm mát, nước rửa kính, chuẩn bị cho chiếc xe sẵn sàng lên đường bất cứ thời điểm nào trong ngày mà không ngại đi dưới thời tiết nắng nóng của mùa hè./.

Văn Xuyên/BNEWS/TTXVN

Nguồn Bnews: https://bnews.vn/nhieu-cach-chong-nang-nong-hay-cho-o-to-giua-mua-he/199814.html