Nhiều cán bộ bị kỷ luật vì cấp phép cho hãng taxi Hải Vân

Gốc
Vì cấp Giấy phép kinh doanh vận tải sai qui định cho hãng taxi Hải Vân mà Giám đốc, Phó Giám đốc phụ trách lĩnh vực vận tải của Sở GTVT Đà Nẵng vừa bị kiểm điểm, phê bình nghiêm khắc. Riêng Trưởng phòng Quản lý Vận tải & Phương tiện, các cán bộ, công chức liên quan bị kỷ luật giáng chức một bậc, thuyên chuyển công tác khác.

Nhiều cán bộ bị kỷ luật vì cấp phép cho hãng taxi Hải Vân - Ảnh 1

Taxi Hải Vân được cấp phép hoạt động sai qui định.

Ngày 22-10-2015, trong phiên họp thường kỳ, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã có kết luận liên quan đến việc thành lập mới đơn vị kinh doanh vận tải bằng taxi, 1 ngày sau đó thì Thường trực Thành ủy ra thông báo về nội dung trên. Nhưng cũng trong ngày này, Sở GTVT Đà Nẵng đã cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng taxi cho Cty Cổ phần Việt Đăng Khoa Đà Nẵng (hãng taxi Hải Vân). Điều đáng nói, thực hiện thông báo kết luận của Thường trực Thành ủy, 3 ngày sau đó Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND TP đã giao Sở GTVT phối hợp với các đơn vị liên quan tạm dừng ngay việc cấp phép thành lập mới doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ taxi trên địa bàn. Lãnh đạo TP cũng yêu cầu Sở GTVT phải tăng cường công tác quản lý, nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu của khách hàng với các hãng taxi hiện có.

Được biết vào tháng 6-2014, UBND TP có công văn về việc cho phép Cty Cổ phần Việt Đăng Khoa Đà Nẵng được tham gia kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi trên địa bàn TP với số lượng xe ban đầu mỗi đơn vị là 100 xe. Tuy nhiên, trước đó, vào tháng 7-2012, TP cũng có qui định việc phát triển số lượng xe taxi phải thực hiện theo đúng chấp thuận phê duyệt, thời hạn cho phép không quá 1 năm. Nếu quá thời hạn 1 năm mà DN không đầu tư đủ số chỉ tiêu cho phép thì văn bản chấp thuận hết hiệu lực. Qui định này nhằm hạn chế tình trạng xin đầu tư ảo. Như vậy tới tháng 6-2015, chủ trương cho phép đầu tư taxi của Cty Cổ phần Việt Đăng Khoa Đà Nẵng đã hết hiệu lực. Mãi tới tháng 10 Sở GTVT vẫn cấp phép cho Cty là trái qui định.

Trong một diễn biến khác, tại cuộc họp vào giữa tháng 12-2015, liên quan đến tình hình hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe taxi trên địa bàn TP, trong các nội dung chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn có nội dung chỉ đạo các đơn vị taxi tiếp tục rà soát, thay thế các xe taxi đã xuống cấp nhằm nâng cao chất lượng phục vụ hành khách. Đối với các đơn vị chưa đầu tư đủ số lượng xe cho phép, khẩn trương đầu tư, bổ sung, thay thế đủ số lượng xe taxi cho phép như đã cam kết, hạn cuối đến tháng 6-2016. Tuy nhiên, kết luận này chỉ dành cho các đơn vị taxi đang hoạt động đúng theo quy định của pháp luật, vì vậy, hãng taxi Hải Vân không thuộc đối tượng điều chỉnh.

Từ thực trạng đó, tại phiên họp thường kỳ ngày 23-6-2016 Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đã có ý kiến chỉ đạo xử lý vụ việc nêu trên. Sau đó, lãnh đạo UBND TP đã giao Sở GTVT kiểm tra, xử lý đối với hoạt động kinh doanh vận tải bằng taxi của Cty Cổ phần Việt Đăng Khoa Đà Nẵng. Song song đó, Lãnh đạo UBND TP cũng giao Sở GTVT tiến hành kiểm điểm, phê bình và xử lý kỷ luật đối với những cá nhân có liên quan của Sở.

Hải Quỳnh

Tin nóng

Tin mới