Ông Như Văn Cẩn - Vụ trưởng Vụ nuôi trồng thủy sản, Bộ NN&PTNT cho biết đề án Phát triển nuôi trồng thủy sản đến năm 2020 được Chính phủ phê duyệt năm 2011 có nêu mục tiêu nghiên cứu công nghệ sản xuất thức ăn, CPSH và các sản phẩm xử lý, cải tạo môi trường nuôi.

'Nhieu chinh sach khuyen khich dung che pham sinh hoc' - Anh 1

Ông Như Văn Cẩn - Vụ trưởng Vụ nuôi trồng thủy sản, Bộ NN&PTNT. Ảnh: Loan Lê

Ngoài ra cũng đề án cũng đề cập đến việc xây dựng và hoàn thiện hệ thống kiểm soát chất lượng các vật tư trong nuôi trồng thủy sản, bao gồm cả CPSH, đồng thời tăng cường năng lực cho hệ thống kiểm tra, giám sát.

Hằng năm, Tổng cục Thủy sản và các chi cục thủy sản địa phương tổ chức đánh giá các mô hình nuôi sử dụng CPSH, hạn chế tối đa sử dụng hóa chất. Từ các mô hình được tổng kết, cơ quan khuyến nông đã tổ chức các lớp tập huấn cho người nuôi.

Trước thực trạng nhiều doanh nghiệp trục lợi bằng cách quảng cáo quá mức hoặc bán sản phẩm không đảm bảo chất lượng, không tư vấn đến nơi đến chốn khiến bà con làm sai quy trình, dẫn đến thất bại, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã siết chặt quy định về cấp phép quảng cáo CPSH tại thông tư số 29/2015/TT-BNNPTNT.

Theo đó, doanh nghiệp muốn quảng cáo, giới thiệu sản phẩm, tổ chức hội thảo… đều phải đăng ký với chi cục hoặc Tổng cục Thủy sản để xác nhận nội dung. Năm 2016 được Bộ NN&PTNT xác định là năm cao điểm kiểm soát chất lượng vật tư và an toàn thực phẩm, tập trung thanh tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư - bao gồm cả CPSH nuôi trồng thủy sản.

Lê Hằng (Ghi)