Theo phóng viên tại Lào, sáng 17/7, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao Lào ở thủ đô Vientiane, thừa ủy quyền của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Bá Hùng đã chuyển lẵng hoa và Điện mừng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith, Thủ tướng Thongloun Sisoulith và Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yathotou nhân kỷ niệm 55 năm Ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2017) và 40 năm Ngày hai nước ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác (18/7/1977 - 18/7/2017).

Nhieu chuong trinh dac sac ky niem quan he huu nghi, hop tac Viet Nam - Lao - Anh 1

Đại sứ Nguyễn Bá Hùng đang nhờ Bộ trưởng Saleumsay Kommasith chuyển lẵng hoa của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith. Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+

Thay mặt Bộ Ngoại giao Lào, Bộ trưởng Saleumxay Kommasith đã chân thành cảm ơn những lẵng hoa tươi thắm và những lời chúc tốt đẹp của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội Việt Nam tới Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội Lào; cam kết sẽ chuyển ngay các lẵng hoa và Điện mừng tới các đồng chí lãnh đạo Lào.

Năm 2017 có ý nghĩa đặc biệt với quan hệ Việt Nam - Lào khi người dân hai nước tưng bừng tổ chức hàng loạt hoạt động kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1962-2017) và 40 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác (1977-2017).

Là hai nước láng giềng núi sông liền một dải, quan hệ gắn kết anh em giữa hai dân tộc đã được hình thành và củng cố cùng bề dầy lịch sử dựng nước và giữ nước. Đặc biệt trong nhiều thập kỷ qua, mối quan hệ truyền thống tốt đẹp, sự gắn bó thủy chung giữa nhân dân hai nước đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Suphanuvong đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo của hai Đảng, hai Nhà nước, nhân dân hai nước dày công vun đắp, được tôi luyện qua nhiều thử thách và được hun đúc bằng công sức và xương máu của bao thế hệ các anh hùng liệt sỹ, để trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc.

55 năm trước, sau khi Hiệp định Geneva về Lào được ký kết, Việt Nam và Lào đã nhất trí thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 5/9/1962, mở ra một chương mới trong sự nghiệp củng cố và phát triển hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước.

Nhân dịp này, Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện và gửi tới khán giả nhiều chương trình đặc sắc. Trong đó, đáng chú ý là chương trình “Cầu truyền hình Việt - Lào: Chung một con đường” do Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Truyền hình quốc gia Lào phối hợp thực hiện. Trong chương trình, các phóng sự và những tiết mục âm nhạc được thực hiện kỹ lưỡng cùng với sự xuất hiện của nhiều vị khách mời đặc biệt từ hai điểm cầu Hà Nội và Vientiane. Những điểm nhấn của chặng đường hợp tác giữa hai nước từ quá khứ đến hiện tại lần lượt được tái hiện qua Cầu truyền hình Việt Nam - Lào sẽ mang đến một cái nhìn tổng quan về chặng đường hợp tác, hữu nghị giữa hai nước. Qua đó, khán giả truyền hình cũng sẽ cảm nhận được rõ hơn truyền thống hữu nghị, đoàn kết tiếp tục được kế thừa và phát triển bởi thế hệ trẻ hai nước Việt Nam - Lào.

Các phóng sự được ê-kíp chương trình thực hiện tại Lào sẽ giúp khán giả hiểu thêm về những người xây dựng nền móng cho quan hệ cách mạng Việt Nam - Lào; sự sẻ chia, đồng hành của hai đất nước trong cuộc chiến đấu giành lại độc lập, tự do cho mỗi dân tộc; tình đoàn kết, sự giúp đỡ lẫn nhau vào thời điểm hai đất nước còn khó khăn, mối quan hệ bền chặt đang được các thế hệ trẻ hai nước Việt Nam - Lào kế thừa và phát triển hiện nay.

Phim ca nhạc "Tình không biên giới" được ghi hình tại hai nước Việt Nam - Lào có nội dung về mối quan hệ gắn bó keo sơn của nhân dân hai nước Việt Nam-Lào thông qua các tác phẩm âm nhạc giàu bản sắc văn hóa, đặc trưng của hai dân tộc cùng câu chuyện tình yêu giữa một anh bộ đội Việt Nam và một cô gái Lào.

Nhieu chuong trinh dac sac ky niem quan he huu nghi, hop tac Viet Nam - Lao - Anh 2

Chương tình thắp nến tri ân "Khúc tráng ca Việt - Lào". Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Tham gia phim ca nhạc “Tình không biên giới”, ca sĩ Vũ Thắng Lợi vừa là diễn viên chính vừa là người thể hiện 4 ca khúc trong 9 tác phẩm ca múa nhạc xuất hiện trong bộ phim. Các tiết mục còn lại được dàn dựng kết hợp với phần diễn xuất của các diễn viên: Kiều Anh, Thiện Tùng, Mỹ Linh cùng nhóm hát, múa và diễn viên quần chúng đến từ các đoàn nghệ thuật của Việt Nam, Lào.

Trong suốt gần 1 tháng ghi hình, đoàn làm phim “Tình không biên giới” đã tác nghiệp ở nhiều địa danh văn hóa lịch sử nổi tiếng của cả hai nước Việt Nam, Lào như Bắc Ninh, cánh đồng Chum, Luang Prabang.

Cũng trong dịp này, Trung tâm Phim tài liệu và Phóng sự, Đài Truyền hình Việt Nam đã thực hiện phim tài liệu “Lao Khô - Biểu tượng mối tình Việt -Lào”. Thông qua bộ phim, khán giả truyền hình sẽ được tìm hiểu rõ hơn về bản Lao Khô, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La - một di tích chứa đựng các giá trị lịch sử về mối quan hệ truyền thống giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào... Bên cạnh đó, khán giả còn được dõi theo chương trình truyền hình trực tiếp “Khúc tráng ca Việt - Lào” được thực hiện tại nghĩa trang Việt - Lào, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An và Chương trình Giai điệu tự hào tháng 8 với chủ đề "Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn" với những ca khúc về ký ức và kỷ niệm gắn bó, tình hữu nghị, đoàn kết của hai dân tộc Việt Nam - Lào.

PV