Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhiều chuyển biến về thực hiện thủ tục thuế

Nếu như trước đây, không ít doanh nghiệp phàn nàn về thủ tục thuế còn rườm rà, mất thời gian thì hiện nay tình trạng này đã hầu như không còn. Kết quả này có được là nhờ các giải pháp đồng bộ nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách thủ tục hành chính của cả ngành Thuế.

Người nộp thuế thực hiện thủ tục thuế qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

Phó chánh Văn phòng Tổng cục Thuế Nguyễn Đức Huy cho biết, thời gian qua, Tổng cục Thuế đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển sang phương thức quản lý thuế điện tử, đặc biệt là đẩy nhanh tiến độ triển khai, mở rộng thực hiện khai thuế, nộp thuế và hoàn thuế điện tử.

Đến nay, cơ bản các thủ tục hành chính về thuế của doanh nghiệp đã được cung cấp trực tuyến đạt mức độ 3, mức độ 4. Hệ thống khai thuế điện tử được triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố và 100% chi cục thuế trực thuộc. 99,59% doanh nghiệp đã tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử. Tổng cục Thuế cũng đã phối hợp với 55 ngân hàng thương mại và 63 cục thuế triển khai dịch vụ nộp thuế điện tử. Số doanh nghiệp đăng ký tham gia sử dụng dịch vụ với cơ quan thuế đạt tỷ lệ gần 99%. Tổng cục Thuế cũng mở rộng triển khai cung cấp dịch vụ hoàn thuế điện tử cho người nộp thuế tại 63 tỉnh, thành phố. Doanh nghiệp tham gia hoàn thuế điện tử đạt hơn 97%.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế là cá nhân thực hiện quyết toán thuế một cách thuận tiện, nhanh chóng, Tổng cục Thuế đã triển khai mở rộng việc đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan thuế qua Cổng dịch vụ công quốc gia. Gần đây nhất, Tổng cục Thuế đã triển khai thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính về đất đai của cá nhân, hộ gia đình trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Đến thời điểm này, 150 thủ tục hành chính thuế đã được tích hợp trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Việc đưa các thủ tục hành chính thuế lên Cổng dịch vụ công quốc gia được đánh giá là giúp công khai, minh bạch các thông tin liên quan đến thủ tục hành chính, hỗ trợ thực hiện dịch vụ công theo nhu cầu sử dụng, phù hợp với từng đối tượng. Phương thức quản lý điện tử đã giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí, đồng thời ngày càng tạo sự hài lòng cho doanh nghiệp.

Giám đốc Công ty cổ phần Thiết bị điện N.V.H (trụ sở tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) Nguyễn Văn Hiến chia sẻ: “Với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ của cơ quan thuế, các doanh nghiệp đã tiết kiệm đáng kể thời gian, chi phí cũng như công sức đi lại. Nếu như trước đây, để làm quyết toán thuế thu nhập mất rất nhiều thời gian đi lại và chờ đợi thực hiện thủ tục hành chính, thì nay doanh nghiệp có thể đặt trước lịch làm việc với cơ quan thuế hoặc cơ quan thuế hỗ trợ bằng cách tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế thông qua bưu điện và qua các hình thức điện tử”.

Trong khi đó, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, giảng viên cao cấp Học viện Tài chính đánh giá, việc thực hiện thủ tục thuế trong thời gian gần đây có nhiều tiến bộ. Các thủ tục dù đã đơn giản hóa rất nhiều nhưng vẫn bảo đảm sự kiểm tra, giám sát của cơ quan thuế. Đặc biệt, việc kê khai, nộp thuế điện tử được áp dụng rộng rãi giúp doanh nghiệp tiết kiệm nhiều chi phí khi thực hiện nghĩa vụ thuế với ngân sách nhà nước, đồng thời hạn chế tối đa tiếp xúc không cần thiết với cán bộ thuế, giảm thiểu chi phí không chính thức.

Theo Báo cáo Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính năm 2020 (APCI 2020) được Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ công bố mới đây, nhóm thủ tục hành chính về thuế tiếp tục là nhóm dẫn đầu với điểm số cao, mức phí tuân thủ thấp.

Phát huy kết quả trên, Phó chánh Văn phòng Tổng cục Thuế Nguyễn Đức Huy cho biết, nhằm tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân và doanh nghiệp, thời gian tới, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục cải cách, hiện đại hóa hệ thống thuế, đơn giản hóa thủ tục hành chính thuế, nâng cao chất lượng dịch vụ kê khai, nộp thuế, hoàn thuế điện tử; triển khai có hiệu quả hóa đơn điện tử...

Hương Thủy

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/kinh-te/1003396/nhieu-chuyen-bien-ve-thuc-hien-thu-tuc-thue