Nhiều cơ hội đầu tư vào khu vực Bắc Australia

Trong bối cảnh Việt Nam và Australia đang từng bước đẩy mạnh và mở rộng mối quan hệ đối tác chiến lược song phương, nhất là sau khi Chính phủ hai nước đã công bố Chiến lược tăng cường hợp tác kinh tế Australia-Việt Nam (ngày 21/12/2021), vùng lãnh thổ phía bắc của Australia (Bắc Úc) được xem là nơi có nhiều cơ hội hấp dẫn để cộng đồng doanh nghiệp ở TP Hồ Chí Minh đầu tư, giao thương.

Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh làm việc với lãnh đạo thành phố Darwin (bắc Australia). (Ảnh CTV)

Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh làm việc với lãnh đạo thành phố Darwin (bắc Australia). (Ảnh CTV)

Theo Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam tại Bắc Úc (NT-VBC), Vùng lãnh thổ Bắc Úc có diện tích gấp bốn lần Việt Nam nhưng dân cư thưa thớt (gần 250 nghìn người), trong đó chỉ có 1.200 người Việt Nam, thu nhập bình quân đầu người cao, tài nguyên thiên nhiên phong phú (đất đai màu mỡ, giàu khoáng sản và dầu mỏ)… Trên cơ sở và tiềm năng đó, NT-VBC đã đề ra Chiến lược giao thương, hợp tác đầu tư, kinh doanh tại Bắc Úc với nhiều mục tiêu như: Trong vòng 20 năm tới sẽ đưa được khoảng một triệu người Việt Nam sang lao động, học tập tại Bắc Úc. Riêng lực lượng lao động phải có tay nghề cao, biết giao tiếp tiếng Anh, sức khỏe tốt, có ý thức tổ chức kỷ luật lao động… Ở lĩnh vực nông nghiệp, doanh nghiệp Việt Nam cần tận dụng lợi thế đất đai màu mỡ để trồng cây ăn quả, chăn nuôi đại gia súc quy mô lớn, chế biến nông sản để xuất khẩu trở lại Việt Nam và sang các nước. Cùng với đó, thành lập một số cụm nông-công nghiệp do người Việt Nam quản lý và làm việc, từ đó hình thành một số cụm dân cư của người Việt Nam ở Bắc Úc. Về thương mại, hiện nay Việt Nam gần như chưa có quan hệ xuất, nhập khẩu với Bắc Úc, nếu thực hiện được việc xuất khẩu lao động, hình thành các cụm nông-công nghiệp thì quan hệ thương mại giữa hai bên sẽ có bước đột phá, góp phần nâng cao kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Australia, gia tăng đáng kể tỷ trọng hàng hóa và dịch vụ của mỗi nước trong tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu. Còn về du lịch, Bắc Úc có khí hậu tương tự khí hậu của khu vực Nam Bộ (một năm có hai mùa là mùa mưa và mùa khô, nhưng trái mùa so với Nam Bộ), có nhiều khu bảo tồn thiên nhiên rộng lớn, thuận lợi để phát triển du lịch giữa hai bên… Tuy nhiên, Bắc Úc là vùng có đông thổ dân sinh sống, đất đai chủ yếu thuộc quyền sở hữu của thổ dân; do đó, doanh nghiệp Việt Nam cần nghiên cứu kỹ văn hóa, phong tục, tập quán, quyền lợi của thổ dân để tránh xảy ra những tranh chấp, kiện tụng pháp lý phức tạp.

Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) cho biết: VAFIE đã tổ chức nhiều chuyến tham quan, khảo sát thực tế tại Bắc Úc và đã thấy được tiềm năng lẫn cơ hội lớn để các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, phát triển thương mại… Theo Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Nguyễn Mại, chính quyền Bắc Úc hoan nghênh, sẵn sàng chào đón doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư, sản xuất, kinh doanh… Giữa VAFIE và chính quyền Bắc Úc đã đồng thuận và đạt được thỏa thuận về một số hướng phát triển cần thiết với những bước đi cụ thể trong năm 2022 và 2023. Theo đó, trong năm 2022 này, VAFIE sẽ đưa 10 nhà đầu tư nhỏ và vừa qua khảo sát tại Bắc Úc, và đưa khoảng 100 lao động sang; năm 2023 sẽ đưa thêm từ 300 đến 400 người lao động sang Bắc Úc làm việc…

Chủ tịch NT-VBC, Phó Chủ tịch VAFIE Nguyễn Ngọc Mỹ cho biết: Chính quyền Bắc Úc vừa mới ban hành "Chiến lược hợp tác quốc tế của Bắc Úc giai đoạn 2022-2026", trong đó Việt Nam được xếp vào nhóm sáu quốc gia ưu tiên cao trong hợp tác đầu tư với Bắc Úc. Với thời cơ đó, thời gian tới, NT-VBC và VAFIE sẽ tiếp tục kết nối các nhà đầu tư Việt Nam với Bắc Úc thông qua nhiều hình thức đa dạng. Bên cạnh đó, các doanh nhân Việt kiều đã thành đạt tại Bắc Úc sẽ cùng chung tay thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam-Bắc Úc ngày càng phát triển. Theo ông Mỹ, dù hệ thống chính sách và chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của Bắc Úc rất khoa học và bài bản, nhưng điểm nghẽn kìm hãm Bắc Úc phát triển đúng tiềm năng là vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực. Không những vậy, Bắc Úc có nhu cầu rất lớn về vật tư và vật liệu xây dựng để phát triển cơ sở hạ tầng, đây là lợi thế cạnh tranh rất lớn của Việt Nam so với các nước khác cả trong hiện tại và tương lai, vì chi phí sản xuất vật liệu xây dựng ở nước ta tương đối thấp. Ông Mỹ cho rằng: Chính phủ hai nước Australia và Việt Nam cũng như chính quyền các địa phương của hai nước cần có sự quan tâm đúng mực đối với chiến lược hợp tác Việt Nam-Bắc Úc. Đồng thời, các doanh nghiệp cần sớm tranh thủ, tận dụng thời cơ để phát triển, tiến ra biển lớn.

HOÀNG LIÊM

Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/nhieu-co-hoi-dau-tu-vao-khu-vuc-bac-australia-post708350.html