Với những cơ hội chung từ nền kinh tế khu vực và thế giới, các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DN NVV) Việt Nam và Hàn Quốc đang đứng trước nhiều cơ hội để tăng cường hợp tác.

Nhieu co hoi hop tac cho doanh nghiep nho va vua Viet Nam- Han Quoc - Anh 1

Ông Mạc Quốc Anh (Hanoisme) giới thiệu về những nhu cầu hợp tác của DN NVV Việt Nam. Ảnh: H.Dịu

Ngày 19-1, tại Hà Nội, Mạng lưới Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (SMBL) và Hiệp hội DN NVV TP.Hà Nội (Hanoisme) đã tổ chức chương trình thúc đẩy hợp tác doanh nghiệp giữa hai nước.

Theo ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hanoisme cho biết, Việt Nam có tới gần 97% là DN NVV nên đang có nhu cầu lớn trong việc liên kết, hợp tác. Trong khi đó, các DN NVV Hàn Quốc hiện có tới 4 triệu doanh nghiệp với tổ chức, hoạt động rất chuyên nghiệp nên sẽ tạo ra cơ hội để học tập kinh nghiệm, hợp tác liên doanh cho các doanh nghiệp nước ngoài. Vì thế, doanh nghiệp hai nước đã và đang cố gắng đưa mối quan hệ này lên tầm cao mới.

Hơn nữa, ông Mạc Quốc Anh cho biết, năm 2016, tỷ trọng đầu tư của Hàn Quốc vào Việt Nam tăng hơn 35%. Với văn hóa, phong tục tập quán có nhiều nét tương đồng, cùng sự đồng thuận của hai Chính phủ trong phát triển kinh tế đã giúp việc xuất nhập khẩu hàng hóa, giao thương giữa hai nước tăng mạnh. Hàn Quốc còn ưu tiên nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam với các mặt hàng về công nghệ, thiết bị, nông sản… nên tạo điều kiện lớn cho doanh nghiệp 2 nước cùng phát triển.

Theo ông Yoon Sang Ho, Giám đốc điều hành SMBL, với sự quan tâm từ Chính phủ 2 nước, các doanh nghiệp đã có nền tảng vững chắc để tiến ra nước ngoài. Tuy nhiên, việc hợp tác đòi hỏi các doanh nghiệp phải có khả năng tự cường, cùng nhau nỗ lực không ngừng. Do vậy, đại diện SMBL cho rằng, cần phải có mô hình để thúc đẩy tăng trưởng hơn nữa cho 2 bên.

“Đã có nhiều chương trình mở rộng quan hệ hợp tác giữa DN NVV Hàn Quốc và Việt Nam. Nhưng nếu như trước đây, các hoạt động hợp tác được các cơ quan bộ, ngành thuộc Chính phủ đóng vai trò chủ đạo, thì bây giờ, sẽ theo phương thức tự doanh nghiệp thực hiện bằng năng lực của mình, để tự tạo ra mô hình tăng trưởng mới”, ông Yoon Sang Ho cho hay.

Chính từ quan điểm nay, SMBL và Hanoisme đã cùng ký kết Thỏa thuận hợp tác (MOA) để tăng cường hợp tác phát triển giao thương giữa hai nước thông qua hoạt động hợp tác của khối DN NVV.

Hai bên đã đồng ý xây dựng mô hình để phát huy tối đa tiềm năng kinh tế khối DN NVV, thông qua việc tìm kiếm, thúc đẩy hợp tác giữa hai nước. Hai bên cũng đã có kế hoạch mở rộng xuất nhập khẩu, tìm kiếm các doanh nghiệp nhập khẩu mới; cung cấp thông tin cho hoạt động xúc tiến thương mại, tổ chức các đoàn doanh nghiệp qua giao lưu, làm việc giữa hai nước…

Hương Dịu