Nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư tại Ấn Độ cho doanh nghiệp Việt

Gốc
Chính phủ Ấn Độ kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào các lĩnh vực dệt may, cơ khí, nông sản…

Nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư tại Ấn Độ cho doanh nghiệp Việt - Ảnh 1

Nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư tại Ấn Độ cho doanh nghiệp Việt - Ảnh 2

Hội thảo thu hút nhiều doanh nghiệp tham dự

Ngày 2/12 tại Hà Nội, VCCI phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức hội thảo Hợp tác thương mại Việt Nam – Ấn Độ.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch VCCI cho biết, quan hệ đối tác chiến lược Việt-Ấn Độ ngày phát triển hết sức tốt đẹp, đặc biệt trong hợp tác kinh tế, nhất là từ khi Hiệp định thương mại song phương FTA Asean – Ấn Độ chính thức được ký kết.

Tính đến nay, Ấn Độ hiện là một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại song phương năm 2014 đạt tới 5,59 tỉ USD (trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Ấn Độ đạt 2,4 tỷ USD và nhập khẩu từ Ấn Độ đạt 3,1 tỷ USD). Tính đến tháng 7/2015, kim ngạch thương mại hai nước đã đạt 3 tỷ USD. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Ấn Độ là điện thoại di động, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, than đá, cao su, quặng, chất dẻo nguyên liệu, hóa chất, hạt tiêu…Việt Nam nhập khẩu từ Ấn Độ chủ yếu là nguyên phụ liệu thức ăn gia súc, dược phẩm, máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu phục vụ sản xuất.

Nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư tại Ấn Độ cho doanh nghiệp Việt - Ảnh 3

Nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư tại Ấn Độ cho doanh nghiệp Việt - Ảnh 4

ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch VCCI

Về đầu tư, cho đến nay, Ấn Độ đã có 87 dự án đầu tư tại Việt Nam, đứng thứ 30/101 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư vào Việt Nam với vốn đăng ký 298 triệu USD tập trung chủ yếu vào các ngành như công nghiệp chế tạo và khai khoáng.

Quan hệ Ấn Độ – Việt Nam sẽ còn nhiều tiềm năng phát triển trong thời gian tới. Nền tảng lâu đời của mối quan hệ truyền thống Việt Nam-Ấn Độ, chính sách hướng đông của Ấn Độ cũng như công cuộc đổi mới của Việt Nam là những yếu tố thuận lợi giúp mang lại cơ hội thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước. Ấn Độ tiếp tục coi Việt Nam là điểm đến hấp dẫn để đầu tư trên các lĩnh vực dầu khí, thép, khoáng sản, chè, đường, đào tạo công nghệ thông tin, cũng như là điểm trung chuyển hàng hóa trong khu vực Đông Nam Á.

“Dù còn nhiều khó khăn, trở ngại như: thông tin chưa đầy đủ, có cách trở địa lý, khác biệt về văn hóa, tâm lý, thói quen, cơ cấu mặt hàng xuất khẩu trùng hợp, tuy nhiên tôi tin rằng với sự nỗ lực của Chính phủ cũng như quyết tâm của cộng đồng doanh nghiệp hai nước, quan hệ hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ sẽ tiếp tục phát triển ngày càng tốt đẹp hơn” – ông Phòng nhấn mạnh.

Bà Preeti Saran – Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam cho biết, vừa qua, phía sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ cũng đã tổ chức hội thảo kết nối thương mại cho doanh nghiệp hai bên tại Ấn Độ.

Nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư tại Ấn Độ cho doanh nghiệp Việt - Ảnh 5

Nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư tại Ấn Độ cho doanh nghiệp Việt - Ảnh 6

Bà Preeti Saran – Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam

Chỉ riêng trong năm 2015, phía Ấn Độ đã tổ chức được 25 đoàn doanh nghiệp sang Việt Nam khảo sát thị trường, xúc tiến cơ hội đầu tư. Điều đó chứng tỏ sự quan tâm của đặc biệt của doanh nghiệp Ấn Độ với Việt Nam.

Đại sứ hy vọng các công ty Ấn Độ có thể được hợp tác với Việt Nam trở thành chuỗi cung ứng cho các công ty đa quốc gia. Các doanh nghiệp Ấn Độ có thế mạnh về chất lượng sản phẩm và chi phí giá thành thấp.

Bà Saran cũng kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam sang đầu tư tại Ấn Độ. Chính phủ nước này đang xây dựng các chính sách ưu đãi về đất đai, thuế cho các doanh nghiệp nước ngoài vào đầu tư. Theo Đại sứ, dệt may, cơ khí, nông sản là những lĩnh vực mà hai bên cùng có thế mạnh và cũng đã được chính phủ hai nước đặc biệt quan tâm. Do đó, các doanh nghiệp nên tập trung hợp tác vào những lĩnh vực này.

Chuyến công tác Việt Nam lần này của 15 doanh nghiệp thuộc Hiệp hội xuất khẩu của Ấn Độ và triển lãm Expo Việt Nam – Ấn Độ từ ngày 3 – 6/12 tại Tp. Hồ Chí Minh càng làm tăng thêm mối quan hệ thương mại giữa hai nước.

Theo ông Đỗ Hữu Huy – Phó Vụ trưởng, Vụ thị trường Châu Phi, Tây Á, Nam Á, Bộ Công thương, để đạt mục tiêu đến năm 2020, kim ngạch song phương đạt 15 tỷ USD như Chính phủ hai nước đã đề ra, cần phải thực hiện ba giải pháp là, thứ nhất tăng cường trao đổi các đoàn doanh nghiệp khuyến khích các doanh nghiệp tham gia các hội chợ, triển lãm. Thứ hai, doanh nghiệp cần liên hệ chặt chẽ hơn với các đại sứ quán, phòng thương mại giữa hai bên để tìm kiếm cơ hội hợp tác với nước bạn. Thứ ba, khuyến khích đầu tư thương mại giữa hai bên.

Hoàng Sang

Tin nóng

Tin mới