Vừa qua, Ban dân nguyện (thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc Hội) đã tiếp 20 công dân đại diện cho 60 công dân là chủ và người lao động tại các cơ sở sản xuất gạch Hoffman trên địa bàn các huyện: Phú Giáo, Bến Cát, Bàu Bàng, Dầu Tiếng và thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương khiếu nại về việc bị cưỡng chế buộc tháo dỡ và chấm dứt hoạt động của các cơ sở sản xuất gạch theo công nghệ Hoffman cải tiến, sử dụng nhiên liệu phế phẩm của ngành nông nghiệp, công nghiệp.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ và lắng nghe ý kiến của người dân, Ban Dân nguyện đã có văn bản số 341/BDN ngày 19/10/2015 gửi chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương. Nội dung văn bản số 341 cho hay, theo trình bày và nội dung trong đơn gửi kèm theo các công dân cho rằng việc UBND tỉnh Bình Dương ban hành các quyết định cưỡng chế thi hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính chưa được cơ quan có thẩm quyền giải quyết, chưa đúng quy định của luật xử lý vi phạm hành chính. Mặt khác, các công dân phản ánh việc UBND tỉnh Bình Dương thực hiện không đúng chủ trương tại quyết định 1469/QĐ-TTg ngày 22/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển vật liệu xây dựng Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030; chưa có phương án, kế hoạch, lộ trình và giải pháp cụ thể để chuyển đổi nghề nghiệp để đảm bảo quyền lợi cho các cơ sở sản xuất gạch và cuộc sống của người lao động.

Nhieu co quan len tieng de nghi bao ve quyen loi chinh dang cua nguoi dan - Anh 1

Ban dân nguyện đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật, trả lời công dân và thông báo kết quả giải quyết đến Ban Dân nguyện để báo cáo Ủy ban thường vụ Quốc Hội

Nhiều chủ cơ sở doanh nghiệp sản xuất gạch Hoffman trên địa bàn tỉnh Bình Dương trần tình: Việc họ phải bỏ nhà cửa để ra Trung ương kêu cứu, khiếu nại cũng chỉ là bất đắc dĩ, một số cơ quan chức trách ở Bình Dương liên tiếp có các động thái dồn ép, cưỡng chế, buộc họ lâm vào con đường phá sản, người lao động mất việc làm.

Điều đáng lưu ý là, hiện nay chính quyền tỉnh Bình Dương đã và đang cho phá dỡ lò gạch Hoffman chứ không phải lò gạch thủ công, việc này gây thiệt hại rất lớn cho các hộ kinh doanh. Bởi từ khi có Quyết định số 115 của Chính phủ, từ năm 2009 đến 2010 các cơ sở làm gạch ở đây đã đập bỏ lò thủ công và chuyển sang sản xuất theo công nghệ Hoffman.

Liên quan đến quy hoạch tổng thể phát triển vật liệu xây dựng Việt Nam đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 theo Quyết định số 1469/QĐ-TTg ngày 22/8/2014 của Thủ tướng Chính phủ, trả lời báo chí, ông Chủ tịch tỉnh Bình Dương cho rằng, “định hướng này có sau câu chuyện của địa phương, bởi Bình Dương đã triển khai trước đó nhiều năm”.

Một chủ cơ sở gạch Hoffman bức xúc cho rằng, lãnh đạo tỉnh Bình Dương giải thích điều này là bất hợp lý và không có cơ sở vì nhiều năm nay UBND tỉnh Bình Dương cương quyết đòi chấm dứt hoạt động của các lò Hoffman nhưng các cơ sở, doanh nghiệp cùng hàng vạn người lao động đã làm đơn khiếu nại, kêu cứu đến các cấp từ cơ sở đến Trung ương từ nhiều năm nay. Và dù Quyết định số 1469 của Thủ tướng Chính phủ được ban hành từ ngày 22/8/2014 nhưng đến nay UBND tỉnh Bình Dương vẫn không xem xét để thực hiện. Hiện tại, trong lúc các cơ sở doanh nghiệp và người lao động đang khiếu nại và kêu cứu khẩn cấp tại trụ sở ban tiếp công dân Trung ương (Hà Nội) thì tại khu vực huyện Phú Giáo (Bình Dương) vẫn diễn ra việc phá dỡ hàng chục lò gạch hoffman, ước tính giá trị hàng trăm tỷ đồng.

Nhieu co quan len tieng de nghi bao ve quyen loi chinh dang cua nguoi dan - Anh 2

Việc phá dỡ hàng loạt lò gạch Hoffman sẽ không chỉ gây thiệt hại lớn về vật chất

Sự việc nơi đây rất cần sự vào cuộc kiểm tra làm rõ của Thanh tra Chính phủ và sự theo dõi sát sao của Ban Tiếp công dân Trung ương, Ban Dân nguyện, bảo đảm quyền lợi chính đáng của người dân.

H.Đăng – V.K