Đó là một trong những kết quả mà Thanh tra Bộ Y tế chỉ ra qua kết luận thanh tra công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP), quản lý chất thải y tế, quản lý thuốc gây nghiện, hành nghề y tế tư nhân... tại TP Hồ Chí Minh.

Nhieu co so vi pham ve an toan thuc pham - Anh 1

Ảnh minh họa: http://luattructuyen.net/

Kết quả thanh tra công tác quản lý Nhà nước về ATTP việc kinh doanh, sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ cho thấy, mặc dù công tác quản lý đạt được nhiều kết quả, song việc chấp hành các quy định về ATTP của nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm còn chưa tốt. Tỷ lệ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm vi phạm còn chiếm tỷ lệ cao. Bên cạnh đó, kinh phí để mua mẫu và xét nghiệm mẫu đối với thực phẩm còn hạn hẹp nên lượng mẫu phải chọn lọc, chủ yếu ở những nhóm nguy cơ cao đã gặp khó khăn trong quá trình thanh tra, xử lý các vi phạm.

Theo báo cáo của đoàn thanh tra, hiện nay chưa có quy định tạm giữ lô hàng trong thời gian chờ kết quả phân tích. Chính vì vậy, việc xử lý vi phạm về ATTP đối với các nông sản thực phẩm tươi sống bị nhiễm khuẩn hoặc có hóa chất, chất cấm tại chợ đầu mối gặp khó khăn, chỉ xử lý được về hành chính bằng hình thức phạt tiền, việc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là không thể thực hiện được.

Kết quả công tác quản lý Nhà nước về hành nghề tư nhân cho thấy, công tác hậu kiểm chưa thực hiện thường xuyên, chưa kịp thời phát hiện những cơ sở hành nghề không có chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động hoặc không bảo đảm các điều kiện trong quá trình hoạt động. Đối với việc cấp, cấp lại và thu hồi chứng chỉ hành nghề, chữa bệnh thì nhân viên y tế công tác tại trung tâm y tế dự phòng quận/huyện không có cơ sở pháp lý để cấp chứng chỉ khám, chữa bệnh. Bác sĩ mới tốt nghiệp không có bệnh viện nhận vào thực hành để có cơ sở cấp chứng chỉ hành nghề.

Theo báo cáo của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, kết quả kiểm tra năm 2014 và 6 tháng đầu năm 2015 cho thấy, tình trạng vi phạm các quy định về hành nghề y tư nhân trên địa bàn khá phổ biến, bao gồm cả hồ sơ pháp lý và việc thực hiện các quy chế chuyên môn tại bệnh viên tư và phòng khám tư, như: Cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động. Không lập hoặc lập nhưng không ghi chép đầy đủ hồ sơ, bệnh án theo quy định của pháp luật hoặc hành nghề không có chứng chỉ hành nghề...

Kết quả thanh tra công tác quản lý chất thải y tế tại Bệnh viện Hùng Vương cho thấy, bệnh viện chưa có kho riêng để lưu giữ chất thải nguy hại và chất thải tái chế.

Công tác thanh tra, kiểm tra đối với một số lĩnh vực còn chưa được triển khai hoặc ít triển khai như thanh tra về quản lý chất thải y tế hoặc có triển khai thanh tra nhưng chưa xử lý đối với các cơ sở có vi phạm. Sở Y tế TP Hồ Chí Minh chưa ban hành kết luận thanh tra hoặc có ban hành nhưng nội dung kết luận chưa sát với kết quả thanh tra.

Căn cứ vào những sai phạm trên, Thanh tra Bộ Y tế đã xử phạt hành chính 14 cơ sở với tổng số tiền gần 200 triệu đồng.

Thanh tra Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế TP Hồ Chí Minh tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành những quy định của pháp luật về hành nghề y tư nhân đối với các cơ sở trên địa bàn và xử lý nghiêm những sai phạm theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, tăng cường thanh tra, kiểm tra về quản lý chất thải y tế tại các cơ sở y tế thuộc phạm vi quản lý. Đồng thời triển khai thanh tra đối với tất cả các lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý, nhất là những lĩnh vực mà trước đây chưa được triển khai thanh tra hoặc có triển khai nhưng còn ít....

Phương Anh