Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhiều công ty Mỹ sẽ hỗ trợ tài chính cho nhân viên muốn phá thai

Sau khi tòa án tối cao Mỹ đảo ngược phán quyết Roe v Wade về công nhận quyền phá thai, hàng loạt công ty lớn thuộc nhiều ngành nghề lập tức cam kết hỗ trợ tài chính cho nhân viên tìm cách phá thai ở tiểu bang chấp nhận việc này.

Quyết định mới nhất của tòa tối cao xóa bỏ cơ sở pháp lý bảo vệ quyền phá thai ở cấp liên bang, mở đường cho các bang áp đặt chính sách cấm phá thai. Ít nhất 7 bang đã bày tỏ ý định làm vậy.

Hàng triệu người sẽ buộc phải đi đến những bang không áp đặt chính sách cấm phá thai để thực hiện việc này - làm gia tăng chi phí chăm sóc sức khỏe vốn cực kỳ đắt đỏ. Với nhiều trường hợp, phúc lợi mà đơn vị sử dụng lao động cung cấp là biện pháp duy nhất giúp họ chi trả cho việc phá thai.

Áp lực từ nhà đầu tư, khách hàng lẫn nhân viên xung quanh vấn đề phá thai khiến các công ty lập tức hành động. Họ cũng cần cố gắng thu hút và giữ chân nhân tài trước tác động mà quyết định của tòa tối cao đem lại.

Quyết định đảo ngược phán quyết công nhận quyền phá thai nhận phải phản ứng mạnh - Ảnh: DW

Ngay từ lúc thông tin tòa tối cao chuẩn bị đảo ngược phán quyết Roe v Wade được tiết lộ vào tháng trước, Citigroup, Salesforce, Match Group đã lên tiếng cam kết hỗ trợ tài chính cho nhân viên sống ở bang bị ảnh hưởng bởi phán quyết. Không ít đơn vị khác đưa ra lời đảm bảo tương tự sau khi tòa tối cao chính thức công bố quyết định.

Microsoft thông báo mở rộng hỗ trợ tài chính cho dịch vụ chăm sóc sức khỏe quan trọng gồm cả phá thai và xác định giới tính. Chi phí đi lại cho các dịch vụ cũng nằm trong hạng mục được hỗ trợ.

Phía Apple tuyên bố gói phúc lợi hiện tại của công ty cho phép nhân viên đến bang khác sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe nếu bang đang sinh sống không có.

Meta khẳng định sẽ hoàn trả chi phí đi lại trong phạm vi pháp luật cho phép cho nhân viên đến bang khác sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe và sinh sản. Yelp, Netflix, Warner Bros Discovery còn hỗ trợ cả người nhà lẫn người phụ thuộc của nhân viên.

Levi Strauss tuyên bố công ty thông qua quỹ từ thiện của mình tài trợ cho nhiều tổ chức hỗ trợ trực tiếp cho phụ nữ và cộng đồng cần được chăm sóc. Kế hoạch phúc lợi công ty đặt ra cũng có điều khoản hoàn trả chi phí đi lại cho nhân viên đến bang khác sử dụng dịch vụ chăm sóc sức khỏe, bao gồm cả phá thai.

Danh sách công ty sẵn sàng hỗ trợ tài chính còn có Uber, Disney, Bumble, Condé Nast, JPMorgan Chase, Nike, Starbucks, Dick's, Kroger, Alaska Airlines, Goldman Sachs, Zillow.

Cẩm Bình

Nguồn Một Thế Giới: https://1thegioi.vn/nhieu-cong-ty-my-se-ho-tro-tai-chinh-cho-nhan-vien-muon-pha-thai-183551.html