Nguồn tin Bộ Ngoại giao Cuba ngày 25/10 cho biết, từ đầu năm đến nay đã có 8 công ty hàng đầu thế giới, trong đó có cả doanh nghiệp Mỹ, bị Cơ quan kiểm soát tài sản nước ngoài của Mỹ (OFAC) tuyên phạt các khoản tiền lên tới hơn 8 triệu USD vì vi phạm lệnh cấm vận mà Mỹ áp dụng chống lại Cuba.

American Express Travel Related Services, công ty bị phạt nặng nhất trong năm 2013 vì quan hệ với Cuba. Ảnh: Internet.

Công ty bị phạt nặng nhất là American Express Travel Related Services với khoản tiền phải nộp là 5,22 triệu USD do các đại lý của công ty này ở nước ngoài đã bán hơn 14.000 vé máy bay cho du khách tới thăm Cuba từ nước thứ ba trong khoảng thời gian từ tháng 12/2005 đến tháng 11/2011. Ngân hàng Intesa Sanpaolo S.p.A của Italy cũng chịu án phạt hơn 2 triệu USD do đã thực hiện hơn 50 giao dịch ngân hàng với Cuba. Ngoài ra một số doanh nghiệp khác có quan hệ làm ăn với Cuba cũng phải tra các khoản phạt ít nhất là 50.000 USD.

Phía Cuba nhấn mạnh những phán quyết trên cho thấy Washington chưa thực sự mong muốn thay đổi chính sách trong quan hệ với La Habana. Một mặt các chương trình trao đổi về khoa học, văn hóa và giáo dục vẫn được triển khai song mặt khác các cơ quan có liên quan tới công tác hậu cần cho các chương trình trao đổi này lại bị truy xét và trừng phạt.

Xu hướng siết chặt cuộc bao vây cấm vận đối với Cuba vẫn được chính quyền Mỹ triển khai một cách có hệ thống, đặc biệt nhằm vào các ngân hàng để ngăn chặn các mối quan hệ tài chính với quốc đảo này. Chỉ tính riêng trong hai nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama, OFAC đã phạt các công ty có quan hệ thương mại tài chính với Cuba số tiền trên 2 tỷ USD.

Hoài Nam (P/v TTXVN tại Cuba)