Dù được đào tạo chính quy và có bằng đại học, nhiều người vẫn làm tài xế Uber vì không tìm được việc.

Nhieu cu nhan dai hoc chay Uber vi khong tim duoc viec - Anh 1

Ảnh minh họa

Khảo sát mới cho thấy tài xế Uber hay Lyft (đối thủ của Uber) càng trẻ, số tiền họ kiếm càng nhiều. Theo đó, tài xế trên 61 tuổi làm ra ít tiền nhất, trung bình 14,57 USD/giờ; mức cao nhất thuộc về tài xế từ 18 đến 30 tuổi, trung bình 17,98 USD/giờ. Nghiên cứu do Harry Campbell thực hiện, người đang điều hành blog đi chung xe nổi tiếng The Rideshare Guy. Anh hỏi 1.150 tài xế đã đăng ký theo dõi.

Thực tế, Uber và Lyft không trả tiền dựa theo tuổi của lái xe. Chênh lệch trong thu nhập dựa trên số chuyến mà mỗi người có được trong một giờ cùng vài yếu tố khác. Chẳng hạn, đôi khi các công ty có ưu đãi cho tài xế đón khách tại khu vực đông đúc trong khung giờ nhất định. Theo Campbell, chạy xe vào chiều thứ Sáu và thứ Bẩy đặc biệt hấp dẫn nhưng các lái xe cao tuổi có thể không muốn làm việc muộn như vậy.

Trong khi đó, tài xế trẻ thường dễ xoay sở với công nghệ hơn cũng như các yêu cầu về thể chất. Tài xế già thường cần nhiều thời gian nghỉ ngơi, làm giảm số giờ lái xe.

Với thế hệ lớn lên cùng công nghệ, họ dễ xử lý khi gặp sự cố với ứng dụng. Vẫn theo Campbell, họ nhanh chóng làm các thao tác như đăng nhập, đăng xuất, đóng hay tải lại phần mềm. Nếu ứng dụng có vấn đề, tài xế thường không thể gọi cho ai khác và nhận sự giúp đỡ. Trong hầu hết trường hợp, họ phải mở mục trợ giúp bên trong ứng dụng.

Các phát hiện một lần nữa cho thấy thông thạo công nghệ là kỹ năng cần thiết hiện nay. Một điểm đặc biệt nữa từ báo cáo là nhiều lái xe Uber hay Lyft đều được đào tạo chính quy, khoảng một nửa trong số này ít nhất có một bằng cử nhân. Con số cũng là lời cảnh tỉnh về khó khăn mà nhiều người Mỹ đang mắc phải.

“Nhiều người phải làm tài xế Uber vì họ không thể tìm việc ở nơi nào khác”, Campbell kết luận.

Du Lam (Theo CNN)