Nhiều đại lý Honda bị 'tố' bội tín trong thương vụ CR-V 'đại hạ giá'

Gốc
Không chỉ Honda Long Biên, tại nhiều showroom Honda khác cũng xảy ra  tình trạng bị khách hàng tố "bội tín".

Hơn 2 tuần qua, thông tin dòng SUV Honda CR-V "đại hạ giá", xuống mức thấp kỷ lục, chỉ từ 730 triệu đồng cho bản 2.0L và hơn 830 triệu đồng cho bản 2.4L gây xôn xao thị trường.

Đợt giảm giá mạnh nhất từ trước đến nay đối với dòng Honda CR-V lập tức thu hút lượng lớn khách hàng tìm đến đại lý Honda tìm hiểu và đặt mua xe.

Tuy nhiên, trên thực tế nhiều khách hàng sau khi tiến hành ký hợp đồng, đặt cọc mua Honda CR-V với lý và háo hức chờ ngày nhận xe thì bất ngờ đại lý thông báo hết hàng, hoặc hết phiên bản 2.0, đề nghị nâng lên bản 2.4 TG (bản cao nhất). Điều này khiến khách đã dặt mua xe rất bức xúc, hoang mang.

Nhiều đại lý Honda bị 'tố' bội tín trong thương vụ CR-V 'đại hạ giá' - Ảnh 1

Nhiều đại lý của Honda nhanh chóng thông báo hết hàng sau cơn sốt "đại hạ giá". Ảnh: Internet.

Nhiều showroom Honda bị tố “bội tín”

Như Kiến Thức đã đưa tin, ngày 4/9, anh Vũ Khắc Ngọc (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đặt cọc 20 triệu đồng để mua xe CR-V 2.0L giá ưu đãi 758 triệu đồng tại đại lý Honda Long Biên (địa chỉ 447 Nguyễn Văn Linh, Phúc Đồng, Long Biên, Hà Nội).

Tại thời điểm ký hợp đồng mua chiếc CR-V 2.0L, anh Ngọc được Honda Long Biên thông báo trên hệ thống vẫn còn hàng nghìn xe và được hẹn ngày 28/9 sẽ giao xe.

Thế nhưng, đến sáng ngày 13/9 anh Ngọc nhận được thông báo từ đại lý Honda Long Biên rằng: "Không có xe để giao, mời anh sang nhận lại cọc hoặc là chờ bản CRV mới sẽ ra mắt tháng 11/2017, dự kiến giao xe quý I năm 2018 với giá dự kiến 960 triệu đồng".

Nhiều đại lý Honda bị 'tố' bội tín trong thương vụ CR-V 'đại hạ giá' - Ảnh 2

Honda CR-V, Honda CR-V giảm giá, Honda CR-V 2.4L, Honda Long Biên, Honda Việt Nam, xe CR-V 2.0L

Cùng cảnh ngộ, ngày 5/9, anh Nguyễn Hoài Nam (33 tuổi, Đống Đa, Hà Nội) đến đại lý (HEAD) Honda Long Biên (Hà Nội) để đặt cọc 10 triệu mua mẫu xe đang được giảm giá CR-V 2.4 với giá 863 triệu đồng. Song, tới ngày 12/9, anh cũng nhận được thông báo đến nhận lại tiền đặt cọc vì đại lý không có xe để giao.

Trước vụ việc này, anh Ngọc và anh Nam đặt ra câu hỏi: Liệu đây có phải là chiêu trò của Honda Việt Nam để lôi kéo khách hàng cho Honda CR-V 2018 hay không?

Theo tìm hiểu của PV Kiến Thức, không chỉ showroom Honda Long Biên, tại Honda Tây Hồ cũng xảy ra trường hợp tương tự.

Chia sẻ trên báo ĐSPL, anh Lê Tiến Đức (Long Biên, Hà Nội), một trong những khách hàng rơi vào tình trạng kể trên cho biết, ngày 1/9, khi có thông tin giảm giá xe, nhân viên bán hàng của showroom Honda Tây Hồ có nhắn tin báo giá cho anh.

Ngay chiều hôm đó, anh Đức đã sang làm hợp đồng mua bán với Honda Tây Hồ và đặt cọc tiền mua xe CR-V 2.4L trắng với giá 828 triệu đồng và 50 triệu đồng tiền lắp thêm phụ kiện. Thời gian giao xe là 27/9/2017.

4 ngày sau, đến 5/9, buổi sáng nhân viên của Honda Tây Hồ còn gọi điện báo cho anh Đức xe sẽ về trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên, đến buổi chiều, cửa hàng báo lại là hãng hết xe nên không giao được.

Honda Tây Hồ mời anh Đức sang nhận tiền cọc hoặc thêm tiền để lấy bản CR-V 2.4L TG. Anh Đức không đồng ý vì nhu cầu bản thân chỉ sử dụng bản thường.

Nhiều đại lý Honda bị 'tố' bội tín trong thương vụ CR-V 'đại hạ giá' - Ảnh 3

Hợp đồng mua xe của anh Lê Tiến Đức. Ảnh: NĐT.

Đến chiều 5/9, anh Đức có sang làm việc với Honda Tây Hồ, nhân viên ở đây đùn đẩy giải quyết trường hợp của anh. Sau đó, đại diện của showroom này cũng đã nhận lỗi sai về phía đơn vị mình nhưng vẫn khẳng định là hiện nay không có xe giao cho khách.

Tương tự, anh T.V.T, một khách hàng khác đã đặt cọc mua xe ở Honda Tây Hồ nhưng cũng bị “bùng” cho hay, anh đặt tiền cọc tại Honda Tây Hồ bản CRV 2.4L vào sáng 5/9. Hai bên đã ký kết xong xuôi, đã chọn màu xe.

Tới trưa 6/9, nhân viên bán hàng báo với anh T là hết màu xe anh đã chọn và đề nghị đổi sang màu khác nhưng anh T không chịu. Chiều 6/9, họ gọi điện “bán” khách sang Honda Long Biên vì bảo bên đó còn xe.

"Tôi liên lạc với Honda Long Biên thì họ bảo không còn giá đã đàm phán được Honda Tây Hồ. Giá mới tăng lên khoảng 65 triệu đồng và họ cũng nói luôn là không chắc sẽ có xe. Tưởng tôi mua sau mới bị cho “leo cây” chứ ai dè những người mua đầu tiên cũng bị “bật xới” phũ phàng như vậy. Tôi tin còn nhiều người bị như mình. Không ngờ uy tín của Honda Việt Nam lại rẻ như vậy", anh T nói.

Nhìn chung, những trường hợp khách hàng đặt cọc sau “cú sốc” “đại hạ giá” mang tên Honda CRV bị đại lý đột thông báo “không còn xe để giao”… đều bức xúc vì cho rằng, các showroom Honda cũng như Honda Việt Nam thiếu trách nhiệm trong những giao dịch mua bán này.

Hơn nữa, người tiêu dùng khẳng định, việc đại lý thông báo giảm giá sâu giá xe Honda CR-V đến 200 triệu đồng, từ mức 988 triệu đồng xuống còn 788 triệu đồng, thậm chí đại giá bán giá 730 triệu đồng, tuy nhiên, chỉ vài ngày sau, các đại lý nhanh chóng thông báo hết hàng, hoặc hết phiên bản 2.0 và đề nghị nâng lên bản 2.4TG (bản cao nhất) đơn giản chỉ là hình thức “câu khách”. Còn bản chấtt lại là một câu chuyện khác.

Bản chất của đợt giảm giá CR-V là gì?

Theo nguồn tin của BizLIVE, chương trình giảm giá sốc xe Honda CR-V lần này là một động thái để đẩy hàng tồn. Bởi doanh số của Honda CR-V - một trong những "át chủ bài" của Honda Việt Nam - trong năm nay không hề khả quan.

Nếu cả năm 2016 Honda bán được 5.101 xe CR-V thì đến hết 7 năm nay mới bán được 1.771 xe, tức là gần 35% so với năm ngoái.

Nhiều đại lý Honda bị 'tố' bội tín trong thương vụ CR-V 'đại hạ giá' - Ảnh 4

Đến hết 7 năm nay, Honda mới bán được 1.771 xe CR-V, tức là gần 35% so với năm ngoái. Ảnh: Internet.

Ngoài ra, từ nay đến thời điểm cuối năm, thị trường ô tô cũng được dự đoán sẽ mang một màu "ảm đạm" bởi mốc 2018 vẫn còn ở phía trước và không có lý do gì mà người dùng không chờ đợi 4,5 tháng để mua một món tài sản lớn như ô tô với giá rẻ hơn.

Đồng thời, nguồn tin của BizLIVE cũng cho biết thêm rằng, Honda tung ra chương trình "xả hàng" với mức giảm mạnh trong 6 ngày đầu tháng 9 là để giải quyết lô hàng tồn kho, chủ yếu là bản 2.4 TG, còn lại số ít là 2.0 và 2.4 tiêu chuẩn.

Tuy nhiên, đây chỉ là một chương trình với phạm vi "nội bộ", với hình thức giao xe cho từng Head cả ô tô và xe máy, để dành cho các khách hàng thân thiết. Mỗi Head sẽ chỉ được giao một số lượng nhất định và khá ít ỏi, nên xe nhanh chóng hết sau vài ngày mở bán.

Đặc biệt, các Head sẽ bán ô tô theo chương trình tặng xe máy SH trong khi hầu hết khách hàng muốn trừ thẳng vào giá, vì vậy, các Head lại nhanh chóng "cắt lời" CR-V để lấy suất xe máy về bán. Xu hướng này tạo nên tình trạng "loạn giá CR-V" giữa các Head và nhân viên các đại lý nhanh chóng báo khách giảm giá thêm 30-40 triệu đồng để ký hợp đồng.

Hình thức này cũng từng được Honda Việt Nam áp dụng, tuy nhiên do sự lan tỏa thông tin trên mạng xã hội về "Honda CR-V 730 triệu" nên rất nhiều khách hàng nhanh chóng đến đại lý Honda để đặt cọc xe bất chấp tháng "cô hồn".

Dù vậy, số lượng xe có hạn trong khi các đại lý vẫn muốn giữ chân khách hàng để "xin" thêm xe nên đã dẫn đến tình trạng hỗn loạn, "vỡ trận" tại các đại lý Honda.

Kết thúc chương trình, nhiều khách hàng tiếc nuối vì không kịp mua xe, số khác đặt cọc xe mà không được mua giá ưu đãi thì phẫn nộ, tố Honda bội tín.

Tuy nhiên, thực tế đã có không ít khách hàng như anh Nguyễn Hoài Nam (33 tuổi, Đống Đa, Hà Nội), "vì để nhanh chóng mua được xe CR-V giảm giá, tôi đã phải bán chiếc Vios cũ với giá 400 triệu đồng, vay thêm ngân hàng 500 triệu đồng để nhanh chân đăng ký mua xe. Ấy vậy mà phía Honda Long Biên lại lật kèo. Đến giờ xe không có nhưng hàng tháng tôi vẫn phải trả 7% tiền lãi ngân hàng, vậy ai trả cho tôi".

* Báo Kiến Thức sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc vụ việc này...

Bảo Ngọc (Tổng hợp)

Tin nóng

Tin mới