Nhà Trắng ngày 3/8 tổ chức một cuộc họp cấp cao để bàn về những nguy cơ khủng bố. Vấn đề này vốn đã khiến Washington phải ban hành cảnh báo toàn cầu và yêu cầu đóng cửa tạm thời các đại sứ quán của nước này ở thế giới Hồi giáo.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Interpol cũng đã ban hành một cảnh báo toàn cầu về việc các vụ vượt ngục của hàng trăm phần tử phiến quân. Những đối tượng này đều có liên quan đến mạng lưới khủng bố Al Qaeda. Cảnh báo cũng liên quan đến vụ việc những kẻ đánh bom liều chết đã giết chết 9 người ở gần lãnh sự quán Ấn Độ ở thành phố Jalalabad, phía Đông Afghanistan.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice. Ảnh: Internet

Nhà Trắng cho biết, cuộc họp do Cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice chủ trì, với sự tham dự của Ngoại trưởng John Kerry, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel và Bộ trưởng An ninh nội địa Janet Napolitano.

Những người đứng đầu CIA, FBI và Cơ quan an ninh quốc gia và đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc cũng có mặt. Tổng thống Barack Obama không tham dự cuộc họp nhưng sau đó đã được thông báo về nội dung.

Trong cảnh báo của tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế Interpol nói rằng họ tình nghi Al Qaeda có liên quan đến các vụ vượt ngục gần đây tại 9 nước, trong đó có Iraq, Libya và Pakistan. Interpol cho biết, các vụ vượt ngục đã dẫn tới việc hàng trăm phần tử khủng bố và những tên tội phạm trốn thoát chỉ trong tháng trước.

Interpol cũng nhấn mạnh rằng tháng 8 là tháng kỷ niệm nhiều cuộc tấn công đẫm máu tại Ấn Độ, Nga và Indonesia. Tuần này cũng đánh dấu dịp kỷ niệm 15 năm các cuộc đánh bom vào đại sứ quán Mỹ tại thủ đô Nairobi của Kenya và Dar es Salaam ở Tanzania, giết chết hơn 200 người và làm hàng nghìn người bị thương.

Tướng Martin Dempsey – Chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ – nói rằng những mối đe dọa mà giới chức Mỹ đã phát hiện là nhằm thẳng vào các lợi ích của phương Tây và cụ thể hơn những nguy cơ trước đó.

Để đề phòng, trong một động thái chưa từng có tiền lệ cuối tuần qua Washington đã yêu cầu đóng cửa 22 đại sứ quán của nước này tại các nước thuộc thế giới Hồi giáo.

Đức, Anh sau đó cũng cho đóng cửa các phái đoàn ngoại giao của họ ở Yemen trong 2 ngày 4 và 5/8 còn Pháp cho biết cơ quan ngoại giao của họ ở đây sẽ đóng cửa trong vài ngày. Canada cũng đóng cửa đại sứ quán tại thủ đô Dhaka ở Bangladeshi trong ngày 4/8 để đề phòng về an ninh.

Trước đó, hôm 2/8, Washington đã ban hành cảnh báo đi lại trên phạm vi toàn cầu vì lo ngại các kế hoạch của Al Qaeda nhằm vào các lợi ích của Mỹ ở Trung Đông hoặc Bắc Phi trong tháng 8 này.

“Các thông tin hiện nay cho thấy Al Qaeda và các nhánh của chúng tiếp tục lên kế hoạch thực hiện các cuộc tấn công khủng bố cả ở trong và ngoài khu vực và rằng chúng có thể tập trung nguồn lực để tiến hành các vụ tấn công trong giai đoạn từ giờ đến hết tháng 8”, Bộ Ngoại giao Mỹ nói trong cảnh báo đi lại trên toàn thế giới đối với công dân nước này.

Minh Ngọc (Theo báo nước ngoài)