Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhiều đàn khỉ tràn xuống vùng ven Nha Trang

Thời gian gần đây, nhiều khu vực đồi núi TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa bất ngờ xuất hiện một số đàn khỉ hàng trăm con, chúng khá hiền lành và không quậy phá.

Người dân khu dân cư thôn Phước Hạ, xã Phước Đồng, TP Nha Trang dễ dàng thấy một đàn khỉ từ núi Xanh xuống kiếm ăn dọc đại lộ Nguyễn Tất Thành. Đàn khỉ khá nhút nhát, khi thấy người đến thì nhảy vào khu vực rừng gần đó. Chị Nguyễn Thị Thảo, người dân khu vực này, cho biết người dân khá thích thú khi thấy đàn khỉ này xuất hiện, kiếm ăn. Lũ khỉ khá hiền lành, không quậy phá.

Ông Bùi Cao Pháp, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng, cho biết thời gian gần đây xuất hiện các đàn khỉ về sát khu vực dân cư. Đây là tín hiệu đáng mừng vì môi trường sống, thiên nhiên hoang dã ở khu vực núi Xanh, núi Cù Hin đang phục hồi. Trước đây, khu vực núi ở xã Phước Đồng có rất nhiều thú hoang. Nhưng khoảng năm 1990, tình trạng săn bắn đã khiến động vật hoang dã suy giảm mạnh. Hơn 10 năm trở lại đây, người dân hạn chế săn bắt nên động vật hoang dã có xu hướng phục hồi. Nhiều người khi đi rẫy còn bắt gặp cả vượn bạc má.

Một đàn khỉ từ trên núi xuống vùng ven TP Nha Trang

Một đàn khỉ từ trên núi xuống vùng ven TP Nha Trang

Không chỉ khu vực đồi núi ở xã Phước Đồng mà một số khu vực khác như núi Sạn, phường Vĩnh Hải, Vĩnh Phước… cũng xuất hiện một số đàn khỉ nhỏ. Trước đó, một số đàn khỉ xuất hiện ở khu vực núi Bé, xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa. Bà Bùi Thị Thùy Liên, Chủ tịch UBND xã Ninh Ích, đã có văn bản gửi cơ quan chức năng đề nghị xử lý đàn khỉ ở núi Bé thường xuyên xuống khu vực dân cư tìm kiếm thức ăn khiến cuộc sống của khoảng 60 hộ dân ở thôn Ngọc Diêm bị ảnh hưởng. Khỉ thường xuống nhà dân các khung giờ: 7 giờ - 9 giờ và 16 giờ - 18 giờ hằng ngày để kiếm thức ăn. Số lượng đàn khỉ này khá lớn với hơn 200 con. Nếu không có cách xử lý đúng thì loài khỉ sẽ chống trả và gây nguy hiểm tính mạng người dân, trong đó có trẻ em.

Theo một chuyên gia nuôi khỉ tại Khu Du lịch Đảo Khỉ, đây là giống khỉ vàng đuôi dài như khỉ trên đảo. Tình trạng bầy khỉ xuống nhà dân kiếm ăn vì khu vực sinh sống của chúng đang bị thiếu thức ăn. Do đó, nếu chưa có phương án di dời đàn khỉ, giải pháp trước mắt có thể cung cấp đủ thức ăn cho bầy khỉ. Hoặc nếu muốn giữ đàn khỉ để phát triển du lịch thì có thể mời gọi các doanh nghiệp đầu tư khu du lịch tại khu vực đồi núi Bé.

Ông Trần Minh Thu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Khánh Hòa, cho biết cũng khá bất ngờ khi thời gian gần đây xuất hiện đàn khỉ ở các địa phương. Điều này chứng tỏ môi trường thiên nhiên đang có dấu hiệu phục hồi tốt. Chi cục đã yêu cầu các hạt kiểm lâm khảo sát, có biện pháp bảo đảm an toàn cho người dân cũng như đàn khỉ. Riêng đàn khỉ ở TP Nha Trang, chi cục sẽ cử cán bộ tìm hiểu, khảo sát để có hướng xử lý.

Bài và ảnh: Kỳ Nam