Nhiều địa phương ra cảnh báo trước tình trạng sốt đất ảo

Nhiều địa phương đã phát đi cảnh báo, công khai thông tin quy hoạch trước tình trạng giá đất tăng cao, đặc biệt là 'sốt đất ảo' tại các vùng ven, nông thôn.

Giá đất tăng cao tại các vùng ven, nông thôn

Tại Đà Nẵng, thời gian gần đây xuất hiện một số nhóm người có chủ ý tạo ra những đợt sốt đất ảo, nhất là ở khu vực nông thôn (huyện Hòa Vang) nhằm trục lợi. Những thủ đoạn nhóm người này sử dụng như tạo điểm nóng để thông tin không chính xác về việc người dân chen chúc nộp hồ sơ, gây quá tải tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giao dịch đất đai tại huyện Hòa Vang.

Qua tìm hiểu, hiện giá đất ở huyện Hòa Vang đang tăng cao so với thời điểm cuối năm 2021

Qua tìm hiểu, hiện giá đất ở huyện Hòa Vang đang tăng cao so với thời điểm cuối năm 2021

Theo Sở Tài nguyên & Môi trường Đà Nẵng, qua khảo sát, hầu hết người thực hiện giao dịch thật sự không quá nhiều, mà hình ảnh chen chúc đăng tải trên mạng xã hội có khá đông thành phần là những nhóm người môi giới mua bán đất đai, môi giới làm thay thủ tục đất đai cho người khác.

Tại Quảng Nam, những ngày đầu tháng 3, thị trường bất động sản Quảng Nam sôi động trở lại. Một số khu đô thị có sức hút đầu tư, giá đã tăng “nóng” theo từng tháng. Một chuyên gia bất động sản tại Quảng Nam cho biết, thị trường bất động sản ở tỉnh đang có sự tăng trưởng trở lại, đặc biệt khu vực giáp với Đà Nẵng. “Khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc giá luôn cao, đất lẻ ở đây vẫn có giao dịch bình thường. Bình quân mỗi lô đất ở đây giá đều trên 2 tỉ đồng”, chuyên gia này cho hay.

Theo đánh giá của Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam, Đà Nẵng và Quảng Nam triển khai dự án khơi thông lòng sông Cổ Cò và đưa vào sử dụng hệ thống giao thông kết nối các khu đô thị, khu nghỉ dưỡng ven biển và phố cổ Hội An… Việc xây dựng thành phố ven sông Cổ Cò theo quy hoạch được xem là động lực kinh tế, kích thích sự phát triển cho cả Quảng Nam và Đà Nẵng, tạo sức bật kinh tế cho cả 2 thị trường. Vì vậy, phân khúc đất nền trong năm 2022 có thể tăng so với năm 2021, tập trung chủ yếu ở Quảng Nam.

Tại Quảng Ngãi, theo thống kê của UBND thị xã Đức Phổ, trong quý I/2022, địa phương này đã tiếp nhận và thực hiện tách thửa cho 120 hồ sơ với diện tích gần 52.000 m2. Tiếp nhận và thực hiện đăng ký biến động đối với hồ sơ chuyển nhượng là 253 hồ sơ, với diện tích hơn 563.776 m2.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ - ông Võ Minh Vương cho biết, bắt đầu từ tháng 3/2020, khi Đức Phổ vừa lên thị xã thì giá đất rục rịch tăng. “Giá đất tăng như vậy tùy vào thời điểm, tăng hay giảm đi cùng với thị trường bất động sản, tình hình dịch bệnh. Khi có thông tin đường Dung Quất - Sa Huỳnh chuẩn bị khởi công, đi ngang qua xã Phổ An, phường Phổ Quang và một phần của Phổ Minh thì giá đất tăng trở lại”, ông Vương nói.

Các địa phương ra cảnh báo

Về các biện pháp, Phó Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ (tỉnh Quảng Ngãi) - ông Vương cho biết, việc đầu tiên thị xã làm đó chính là công khai các quy hoạch đô thị, kế hoạch xin đất. Song song với quy hoạch, những công trình, dự án dự kiến đầu tư xây dựng trên địa bàn chúng tôi đều công khai, minh bạch để người dân có đầy đủ thông tin. Khi người dân thấy được quy hoạnh thì chính họ sẽ biết được đất của mình có ảnh hưởng hay hưởng lợi từ quy hoạch không. Ngoài ra, thị xã sẽ đưa một số khu dân cư vào để đấu giá, việc này sẽ làm dịu đi nhu cầu của thị trường.

Giá đất ở phường Phổ Quang (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) liên tục tăng cao trong nhiều tháng qua

Giá đất ở phường Phổ Quang (thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) liên tục tăng cao trong nhiều tháng qua

Đối với Đà Nẵng, trước thực tế trên, chính quyền TP. Đà Nẵng phát đi cảnh báo về tình trạng tạo sốt đất ảo ở khu vực nông thôn để trục lợi bằng nhiều thủ đoạn. Đồng thời khuyến cáo người dân thận trọng, tỉnh táo, cảnh giác với các chiêu trò để tránh những hậu quả không mong muốn và hệ lụy cho gia đình, xã hội.

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng cho hay: "Hiện tượng sốt đất diễn ra tại Hòa Vang là thực tế thường xảy ra đối với các đô thị đang phát triển, nhất là những vùng có tốc độ đô thị hóa cao. Về nguyên tắc, khi có một chủ trương nâng cấp hành chính của một địa phương hay thông tin có dự án đầu tư lớn tại vùng nào đó thì giá trị đất đai xung quanh dự án đó sẽ tăng theo. Người dân mua bán, chuyển đổi mục đích sử dụng đất vì họ nghĩ rằng với những chủ trương như thế thì đương nhiên đất của mình đang là đất nông nghiệp sẽ trở thành đất đô thị. Tuy nhiên, suy nghĩ đó không đúng”.

Về công tác quản lý, ông Tô Văn Hùng cho hay, TP. Đà Nẵng sẽ công khai thông tin về quy hoạch, chủ trương đất đai đến người dân. Đồng thời sẽ tăng cường giám sát, kiểm tra chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai trong việc thực hiện chia tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất.

Chính quyền TP. Đà Nẵng cảnh báo sốt đất ở để trục lợi ở vùng nông thôn. Ảnh: Cảnh quá tải người làm giao dịch đất đai trong bộ phận một cửa huyện Hòa Vang, phải ngồi bên ngoài đợi, được đăng tải trên MXH hôm 4/4 vừa qua

Chính quyền TP. Đà Nẵng cảnh báo sốt đất ở để trục lợi ở vùng nông thôn. Ảnh: Cảnh quá tải người làm giao dịch đất đai trong bộ phận một cửa huyện Hòa Vang, phải ngồi bên ngoài đợi, được đăng tải trên MXH hôm 4/4 vừa qua

Tại Quảng Nam, UBND tỉnh yêu cầu Sở Xây dựng kịp thời phát hiện, tham mưu các biện pháp ngăn chặn, xử lý hiện tượng đầu cơ bất động theo quy định, không để xảy ra tình trạng sốt giá và “bong bóng” bất động sản trên địa bàn tỉnh. Tăng cường quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản, nhất là bất động sản hình thành trong tương lai, yêu cầu các nhà đầu tư cung cấp thông tin về tiến độ thực hiện dự án để công khai cho nhân dân biết, theo dõi, thực hiện giám sát; bảo đảm việc đưa bất động sản vào kinh doanh, chuyển nhượng dự án bất động sản phải đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, tỉnh Quảng Nam yêu cầu xử lý nghiêm các tập thể, cá nhân thiếu tinh thần trách nhiệm, buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng tự ý phân lô, tách thửa, xây dựng các công trình trái phép, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Hạ Vĩ

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/nhieu-dia-phuong-ra-canh-bao-truoc-tinh-trang-sot-dat-ao-177530.html