Nhiều địa phương vẫn chưa đạt mục tiêu tiêm vét vắc-xin sởi

Gốc
Theo thống kê của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) trong ngày 3-5, tại các địa phương trong cả nước tiếp tục ghi nhận thêm hơn 50 ca mắc sởi, nâng tổng số người mắc sởi trong cả nước lên gần 4.000 trường hợp, trong tổng số hơn 14.000 trường hợp mắc phát ban dạng sởi.

Trong ngày cũng ghi nhận thêm một bệnh nhi tử vong, nâng tổng số ca tử vong do sởi và liên quan đến sởi từ đầu năm đến nay là 133 trường hợp.

Theo mục tiêu của Bộ Y tế, đến hết tháng 4 là hoàn thành chiến dịch tiêm vét vắc-xin sởi cho trẻ từ chín đến 24 tháng tuổi, nhưng đến ngày 3-5, tỷ lệ tiêm vét vắc-xin sởi trên phạm vi toàn quốc mới đạt hơn 85%.

Cả nước chỉ có 18 tỉnh, thành phố đạt tỷ lệ tiêm vét vắc-xin sởi cao hơn 95%. Trong những địa phương còn lại, có năm tỉnh, thành phố tỷ lệ tiêm vét vắc-xin sởi mới đạt từ 60 đến 70% là: An Giang, TP Hồ Chí Minh, Điện Biên, Thái Nguyên, Bình Phước. Bộ Y tế yêu cầu những địa phương chưa đạt mục tiêu cần tập trung tổ chức các đợt tiêm để sớm tạo miễn dịch trong cộng đồng.

* Sáng 3-5, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến dẫn đầu kiểm tra công tác phòng, chống dịch sởi và tiêm phòng vắc-xin sởi tại TP Hải Phòng. Sau khi kiểm tra thực tế tại các bệnh viện: Trẻ em Hải Phòng, Việt Tiệp và Đa khoa huyện Thủy Nguyên, Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến ghi nhận và đánh giá cao những cố gắng của TP Hải Phòng trong công tác phòng, chống dịch sởi và tiêm phòng vắc-xin sởi cho trẻ em.

Bộ Y tế yêu cầu ngành y tế Hải Phòng cần tiếp tục tập trung cho công tác phòng, chống dịch sởi và các bệnh có nguy cơ phát sinh khác. Các cơ sở y tế cần tổ chức cách ly trong khám và điều trị bệnh sởi, không để phát sinh lây nhiễm chéo; bố trí, sắp xếp khu điều trị cách ly hợp lý trên cơ sở tăng cường diện tích, nhân lực, thiết bị, thuốc men cho điều trị sởi; chú ý dinh dưỡng cho người nhiễm sởi nặng, nhất là các cháu nhỏ.

Mặt khác, ngành y tế cần chuẩn bị triển khai chiến dịch tiêm bổ sung cho trẻ từ hai tuổi đến dưới 10 tuổi...

Tin nóng

Tin mới