Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhiều điện thoại xách tay Trung Quốc thành chặn giấy vì lỗi quá nhiệt

Vi xử lý Qualcomm Snapdragon 8 gen1 gặp vấn đề về nhiệt độ. Con chip bị nghi là nguyên nhân dẫn đến lượng lớn sản phẩm flagship gặp lỗi đột tử bất thường.

Trao đổi với Zing, ông N.P., một người chuyên nhập hàng các dòng điện thoại nội địa Trung Quốc cho biết đang có hiện tượng lượng lớn flagship từ thị trường này gặp các lỗi phần cứng, khó khắc phục. Điểm chung của những chiếc máy nêu trên là đều sử dụng vi xử lý Snapdragon 8 gen 1 từ nhà sản xuất Qualcomm.

Cứ 10 máy chạy Snapdragon 8 gen1, một máy hỏng

“Từ đầu năm, tôi nhập về khoảng 500 máy điện thoại flagship, sử dụng Snapdragon 8 gen1. Đến nay, lượng máy gửi về bảo hành vì lỗi 'đột tử' là gần 50 chiếc”, ông P. nói với Zing.

Là người chuyên nhập hàng, kinh doanh đa dạng các dòng điện thoại xách tay nội địa Trung Quốc, ông P. cho rằng lượng máy gặp lỗi nghiêm trọng dạng này hiện cao bất thường. Ngoài ra, các sản phẩm lỗi không tập trung ở riêng một nhà sản xuất hay dòng sản phẩm nào. Điểm chung của sản phẩm có vấn đề là sử dụng con chip đầu bảng của Qualcomm trong năm nay.

 Nhiều mẫu flagship dùng Snapdragon 8 gen1 bị quá nhiệt, đột tử. Ảnh: Realme.

Nhiều mẫu flagship dùng Snapdragon 8 gen1 bị quá nhiệt, đột tử. Ảnh: Realme.

Theo người nhập hàng, các sản phẩm lỗi vì quá nhiệt xuất hiện ở mọi thương hiệu mà ông này nhập về, gồm OnePlus, Realme, Xiaomi… Trong đó, model Realme GT2 Pro và Xiaomi 12 Pro là hai sản phẩm có tỉ lệ gặp vấn đề trên lượng máy bán ra cao nhất.

“Máy cao cấp bị lỗi phần cứng nghiêm trọng nên việc sửa chữa trong nước rất khó khăn. Sản phẩm gặp vấn đề buộc phải vận chuyển sang Trung Quốc để nhà sản xuất bảo hành linh kiện hoặc đổi mới. Sau đó, máy mới được chuyển về Việt Nam cho người dùng. Ở giai đoạn hiện tại, quá trình này có thể kéo dài nhiều tháng”, ông P. nói.

Do đó, người bán hàng xách tay này đưa ra lời khuyên rằng người dùng thật sự muốn sở hữu flagship Android, chạy chip Snapdragon 8 gen1, nên tìm đến các lựa chọn chính hãng. Có giá cao hơn, những sản phẩm này được có chế độ hậu mãi, bảo hành nhanh chóng khi thiết bị gặp vấn đề phần cứng như lỗi hỏng bất ngờ.

“Những người dùng đang sử dụng dòng máy có vi xử lý Qualcomm Snapdragon 8 gen1 nên gắn thêm các loại phụ kiện hỗ trợ tản nhiệt khi chơi game, quay phim để tránh hiện tượng quá nóng, ảnh hưởng đến phần cứng thiết bị”, ông P. chia sẻ.

Qualcomm và Samsung bị nghi ngờ

Từ mẫu Snapdragon 888 của năm 2021 đến Snapdragon 8 gen1 trong năm nay, Qualcomm vẫn chưa thể xử lý triệt để vấn đề về nhiệt độ. Đây được xem là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng quá nhiệt, ảnh hưởng đến độ bền phần cứng và gây ra lỗi đột tử.

Theo ông N.P., vấn đề này xuất hiện với tần suất cao trên các máy sử dụng chip cao cấp từ Qualcomm.

“Các máy dùng chip hiệu năng mạnh, có tần suất sử dụng cao với tác vụ nặng có thể rơi vào tình trạng quá nhiệt CPU. Điều này dẫn đến lỗi chip, hở chân IC trên bo mạch hay thậm chí là đột tử”, ông Nguyễn Thành Phước, Giám đốc hệ thống sửa chữa Bệnh viện điện thoại laptop 24h nói với Zing.

 Báo Hàn Quốc đổ lỗi cho kiến trúc ARM, Samsung cũng bị nghi ngờ là nguyên nhân gây quá nhiệt.

Báo Hàn Quốc đổ lỗi cho kiến trúc ARM, Samsung cũng bị nghi ngờ là nguyên nhân gây quá nhiệt.

Tại Việt Nam, hiện chưa có thống kê hay phản hồi của người dùng về hiện tượng "đột tử" trên các điện thoại cao cấp. Tuy nhiên, trên nhiều các đàn Trung Quốc, nhiều người dùng cho biết mẫu điện thoại cao cấp của họ bị tối màn hình, sau đó tự tắt nguồn khi tăng nhiệt độ. Ngay cả việc khởi động lại cũng không khả thi.

Trong các mẫu điện thoại chạy Snapdragon 8 gen1, Galaxy S22 series của Samsung là sản phẩm hiếm hoi ít ghi nhận tình trạng quá nhiệt. Điều này được ông P. giải thích là công ty Hàn Quốc đã can thiệp phần mềm, đặt giới hạn hiệu năng cho sản phẩm khi đạt mức nhiệt độ nhất định. Trong khi đó, các mẫu điện thoại Trung Quốc mở hiệu năng tối đa, gây ảnh hưởng độ bền.

Thực tế, hồi tháng 3, Phó chủ tịch Samsung đã phải cúi đầu xin lỗi khách hàng vì phần mềm trên Galaxy S22 đã can thiệp, cắt giảm gần 50% hiệu suất xử lý của máy.

Trang Business Korea từng cho rằng vấn đề nằm ở kiến trúc ARM được sử dụng ở các nhân của con chip Qualcomm. Nguyên nhân được đưa ra là cả Snapdragon 8 gen1 của Qualcomm và Exynos 2100 từ Samsung đều gặp vấn đề với nhiệt độ.

Tuy nhiên, quy trình sản xuất cũng có thể là một lý do khác, vì cả chip của Samsung và Qualcomm đều được chế tạo bởi Samsung Foundry. Trong khi đó, Dimensity 1200 hay Apple A15 Bionic không gặp vấn đề, được sản xuất trên dây chuyền của TSMC. Ngay cả bản nâng cấp Snapdragon 8 gen1+ vừa ra mắt, đã được chuyển sang cho công ty Đài Loan chế tạo thay vì Samsung.

Xuân Sang

Nguồn Zing: https://zingnews.vn/nhieu-dien-thoai-xach-tay-trung-quoc-thanh-chan-giay-vi-loi-qua-nhiet-post1337547.html