Nhiều DN lớn vi phạm bản quyền phần mềm

Gốc
Cuộc thanh tra về việc thực hiện bản quyền phần mềm được thực hiện tại một doanh nghiệp Hàn Quốc và một doanh nghiệp lớn của Việt Nam cho thấy thực tế vi phạm bản quyền phần mềm diễn ra cả ở những DN lớn, DN nước ngoài.

Tại Công ty Cổ phần điện tử Bình Hòa ( Viettronics) - TP.HCM kiểm tra 38 máy tính đang được sử dụng cho hoạt động kinh doanh, ngoài số lượng phần mềm có bản quyền, Đoàn thanh tra liên ngành đã tìm thấy 62 phần mềm bất hợp pháp. Đây chủ yếu là các phần mềm văn phòng phổ biến như Microsoft Office, Microsoft Windows XP,... thuộc quyền sở hữu của Microsoft và một số phần mềm của Autodesk, Adobe...

Đoàn thanh tra liên ngành cũng yêu cầu Viettronics phải dỡ bỏ các phần mềm máy tính bất hợp pháp và làm việc với đại diện pháp lý của chủ sở hữu quyền tác giả để thỏa thuận, giải quyết dứt điểm hành vi vi phạm, đồng thời hợp pháp hóa các phần mềm bất hợp pháp phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty.

Tại Chi nhánh công ty Miwon Việt Nam (Hàn Quốc) ở Cầu Giấy, Hà Nội, Đoàn thanh tra đã kiểm tra 38 máy tính đang hoạt động và phát hiện nhiều phần mềm máy tính không bản quyền được sử dụng bất hợp pháp.

Theo ông Trần Văn Minh, Phó Chánh thanh tra, Bộ Văn hóa,Thể thao và Du lịch, các hoạt động thanh tra sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong thời gian tới đối với các doanh nghiệp bị nghi ngờ sử dụng phần mềm bất hợp pháp..

Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ ( SHTT) đang trở thành một vấn đề ưu tiên của Việt Nam được Chính phủ đặc biệt quan tâm trong nhiều năm gần đây, trong đó phải kể đến việc ban hành Chỉ thị số 36/2008/CT-TTg của Thủ tướng ngày 31/12/2008 qua đó khẳng định trách nhiệm của doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, trong trường hợp vi phạm luật sở hữu trí tuệ.

Vụ kiện dân sự đối với Công ty Trimmers do sử dụng phần mềm máy tính bất hợp pháp thuộc quyền sở hữu của một thành viên thuộc BSA - Liên minh Phần mềm, được khởi kiện vào cuối tháng 6 tiếp tục là lời cảnh báo mạnh mẽ đối với các doanh nghiệp cố tình xâm phạm tài sản trí tuệ của người khác. Các chuyên gia kinh tế cảnh báo rằng, bảo vệ quyền SHTT ngày càng được thiết chặt và các hành vi xâm phạm quyền SHTT sẽ bị xử lý nghiêm khắc.

Một báo cáo toàn cầu mới đây cũng cho biết giữa phần mềm không phép và số lần bị nhiễm mã độc có mối tương quan tỉ lệ thuận. Nguy cơ an ninh mạng là có thật, đáng sợ và là một mối đe dọa đặc trưng của thời đại ngày nay. Vì vậy, sử dụng phần mềm bản quyền là yêu cầu thiết yếu mang tính sống còn đối với doanh nghiệp hiện nay.

PV

Tin nóng

Tin mới