Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhiều doanh nghiệp gặp thách thức trong kiểm soát nội bộ

Tác động của đại dịch, tình hình kinh tế hỗn loạn, quy định, dữ liệu và công nghệ khiến doanh nghiệp đối mặt nhiều thách thức, trong đó có kiểm soát nội bộ.

Trong báo cáo “Kiểm soát nội bộ và chuyển đổi các đơn vị”, ba tổ chức chuyên môn gồm: Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc - ACCA, Tổ chức Kiểm toán nội bộ và Viện Kế toán quản trị Hoa Kỳ - IMA , đã phối hợp để tổ chức thăm dò ý kiến khoảng 2.000 hội viên trên toàn cầu của họ nhằm hiểu rõ hơn về những thách thức đang chờ đợi phía trước của công tác kiểm soát nội bộ.

Báo cáo chỉ ra, kiểm soát nội bộ là một phần cốt lõi của quản lý hoạt động kinh doanh nhằm đạt được các mục tiêu quan trọng, cải thiện hiệu suất và xây dựng danh tiếng, đặc biệt là trong thời điểm khó khăn khi các doanh nghiệp tiếp tục sử dụng dữ liệu và công nghệ làm động lực chuyển đổi.

Báo cáo cũng chỉ ra những tác động liên tục của đại dịch, tình hình kinh tế hỗn loạn, quy định, dữ liệu và công nghệ khiến các tổ chức doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều thách thức đặc biệt đối hoạt động kiểm soát nội bộ của họ.

Một trong những thách thức lớn nhất có thể kể đến là việc thiếu đội ngũ nhân viên có kỹ năng phù hợp - 50% số người tham khảo sát đều nhấn mạnh thách thức này, đồng thời 41% người tham giam khảo sát cho biết những tiến bộ công nghệ đang ảnh hưởng đến các biện pháp kiểm soát nội bộ hiện có. Gần một phần ba (32%) cho rằng sự thiếu chú trọng điều hành đối với kiểm soát nội bộ cũng tác động đến việc quản lý kiểm soát nội bộ.

Những người tham gia khảo sát cũng được hỏi về mục đích của kiểm soát nội bộ trong tổ chức doanh nghiệp. Trong đó, 88% cho rằng mục đích của kiểm soát nội bộ nhằm giảm thiểu rủi ro, 84% cho rằng nhằm phòng ngừa gian lận và 77% lựa chọn nhằm bảo vệ tài sản.

Cuộc thăm dò cho thấy rằng hầu hết những người được hỏi (80%) nói rằng họ đồng ý hoặc rất đồng ý rằng họ cần áp dụng khuôn khổ kiểm soát nội bộ của mình đối với báo cáo phi tài chính và ESG.

Bà Helen Brand - Giám đốc điều hành của ACCA - cho biết: Kiểm soát nội bộ hình thành một phần cốt lõi trong hoạt động của các chuyên gia kế toán, tài chính và kiểm toán nội bộ, đồng thời hỗ trợ để đảm bảo rằng các đơn vị hoạt động hiệu quả. Tuy nhiên, đối với nhiều người, mô hình kinh doanh đang thay đổi vì nhiều áp lực liên kết bên ngoài. Do đó, các tổ chức cần tuyển dụng và giữ chân những nhân viên có kỹ năng, những người có thể đảm bảo việc kiểm soát nội bộ diễn ra nhanh chóng và sẵn sàng để hỗ trợ chuyển đổi và tăng trưởng kinh doanh trong tương lai.

Được biết, báo cáo còn đưa ra nhiều khuyến nghị và gợi ý về các hành động cần có để cải thiện kiểm soát nội bộ theo các chủ đề về các động lực chính của sự thay đổi - chẳng hạn như chiến lược, chuyển đổi, con người, quy trình, công nghệ và dữ liệu. Các khuyến nghị sẽ giúp các kế toán viên, chuyên gia tài chính và kiểm toán viên nội bộ định hướng con đường phía trước khi các đơn vị liên tục phát triển và chuyển đổi.

Ngọc Thùy

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/nhieu-doanh-nghiep-gap-thach-thuc-trong-kiem-soat-noi-bo-183250.html