Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhiều doanh nghiệp không tạo điều kiện cho cán bộ Công đoàn hoạt động

Các đại biểu kiến nghị Nhà nước hoàn thiện các biện pháp, chế tài, quy trình xử lý vi phạm pháp luật về lao động để đảm bảo xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật của các doanh nghiệp xâm phạm đến quyền lợi của người lao động

LĐLĐ TP HCM tổ chức góp ý Luật Công đoàn năm 2012 vào chiều 11-10. Tại hội nghị, các đại biểu phản ánh Luật Công đoàn năm 2012 có quy định doanh nghiệp (DN) tạo điều kiện về thời gian cho cán bộ Công đoàn hoạt động nhưng thực tế nhiều DN không tạo điều kiện, giao quá nhiều nhiệm vụ chuyên môn. Với số lượng Công đoàn cơ sở, đoàn viên cùng với khối lượng công việc ngày càng tăng nhưng số lượng biên chế giảm tạo áp lực rất lớn cho đội ngũ cán bộ Công đoàn chuyên trách của tổ chức Công đoàn TP HCM.

Đại biểu góp ý về Luật Công đoàn 2012

Đại biểu góp ý về Luật Công đoàn 2012

Các đại biểu kiến nghị Nhà nước hoàn thiện các biện pháp, chế tài, quy trình xử lý vi phạm pháp luật về lao động để đảm bảo xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật của các DN xâm phạm đến quyền lợi của NLĐ. Các cơ quan chức năng tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động các DN; kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật, hạn chế tình trạng nợ lương, chủ bỏ trốn hoặc khi tổ chức khởi kiện thì không có tài sản để thi hành án.

Ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, phát biểu tại hội nghị

Ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch LĐLĐ TP HCM, phát biểu tại hội nghị

Luật Công đoàn hiện hành chưa đề cập đến các nghiệp đoàn tự do (xe ôm, taxi, du lịch, nhà hàng, thẩm mỹ…, do vậy các đại biểu cũng đề nghị luật sửa đổi có 1 chương quy định riêng về nghiệp đoàn. Tổng LĐLĐ Việt Nam nên quy định cụ thể DN có trên 1.000 đoàn viên nên bố trí 1 cán bộ Công đoàn chuyên trách để tạo điều kiện cho Công đoàn cơ sở hoạt động hiệu quả.

Tin-ảnh: H.Đào