'Nhiều doanh nghiệp Việt rớt nước mắt dù được mua lại với giá ba đời ăn không hết'

Gốc
ĐB Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP HCM) nhấn mạnh, 20 năm qua, Việt Nam đã dành rất nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp FDI nhưng kết quả thu được chưa tương xứng, do đó cần có giải pháp khi còn có thể cứu vãn được. ĐB Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP HCM) nhấn mạnh, 20 năm qua, Việt Nam đã dành rất nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp FDI nhưng kết quả thu được chưa tương xứng, do đó cần có giải pháp khi… còn có thể cứu vãn được. ĐB Trương Trọng Nghĩa (đoàn TP HCM) nhấn mạnh, 20 năm qua, Việt Nam đã dành rất nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp FDI nhưng kết quả thu được chưa tương xứng, do đó cần có giải pháp khi… còn có thể cứu vãn được.

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa phát biểu tại hội trường Quốc hội

Sáng nay, 15-11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Cạnh tranh (sửa đổi). ĐB Trương Trọng Nghĩa (TP HCM) tán thành với sự cần thiết phải sửa đổi luật này trong bối cảnh hiện nay, nhất là khi hàng hóa và dịch vụ Việt Nam đang vấp phải cạnh tranh khốc liệt về giữ thị phần với các thị trường nước ngoài và ngay trên chính thị trường của mình.

“Câu hỏi đặt ra là chúng ta hội nhập, mở cửa, thu hút đầu tư nước ngoài để làm gì? Câu trả lời phải là tăng cường nội lực nền kinh tế, củng cố tăng cường chủ quyền Việt Nam trước hết về kinh tế, khai thác nguồn lực và thị trường nước ngoài để đẩy mạnh phát triển, để Việt Nam đuổi kịp thế giới” – luật sư Trương Trọng Nghĩa đặt vấn đề.

Theo ông, chúng ta không kỳ thị các doanh nghiệp nước ngoài và sẵn sàng đối xử tốt với họ miễn là tuân thủ luật pháp, các hàng rào kỹ thuật của quốc gia. Nhưng vấn đề là hàng trăm tỷ đô la xuất khẩu mỗi năm, hàng trăm tỷ đô la đầu tư FDI, hàng trăm tỷ đô la đầu tư gián tiếp 20 năm qua đã đem lại gì cho nội lực nền kinh tế Việt Nam?

“Nhiều nghiên cứu của các chuyên gia và các cơ quan quản lý nhà nước đã chỉ rõ, chúng ta đã mất rất nhiều tài nguyên, mất rất nhiều lao động giá rẻ, mất rất nhiều ưu đãi về thuế, đất cát cho các doanh nghiệp nước ngoài nhưng kết quả đem lại chưa tương xứng” – ĐB Trương Trọng Nghĩa nói.

Phân tích sâu hơn về thực trạng này, ĐBQH đoàn TP HCM cho biết, chúng ta đã báo động về tỷ lệ nội địa hóa ngành ô tô, điện tử sau hàng chục năm hầu như vẫn không nhích lên như cam kết của các nhà đầu tư khi vào sản xuất tại Việt Nam. Chúng ta cũng đã đánh mất nhiều thị phần thức ăn gia súc, thuốc thú y.

Rồi gần đây, nhiều doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực bán lẻ, dược phẩm, khám chữa bệnh, vận tải, đặc biệt trong lĩnh vực văn hóa mà nổi lên là điện ảnh và nghệ thuật biểu diễn đang báo động về việc từng bước bị loại khỏi thị trường trong nước…

Trong khi các cơ quan quản lý nhà nước hầu như bất lực trước các hành vi cạnh tranh không lành mạnh của các doanh nghiệp FDI như: chuyển giá, mua bán sáp nhập ở tầng trên bên ngoài lãnh thổ Việt Nam, trốn thuế bằng công nghệ cao, điều chuyển vốn giữa các công ty trong cùng tập đoàn…

Ngược lại, các doanh nghiệp trong nước thì bị hạch sách, nhũng nhiễu, có trường hợp không có “phong bì” thì không qua được các “cửa ải” hành chính.

“Chúng ta gần như bất lực trước các vụ thắng thầu của các doanh nghiệp nước ngoài vì họ kê giá rẻ và cam kết công nghệ cao, nhưng sau trúng thầu thì lại đội vốn, giãn tiến độ, gian dối về chất lượng và công nghệ... Nhiều doanh nghiệp Việt Nam rơi nước mắt vì bị mất thị trường ngay trên chính quê hương mình, ngay cả khi được nước ngoài chào mua lại với giá ba đời ăn không hết” – ông Nghĩa dẫn chứng.

ĐB Trương Trọng Nghĩa chia sẻ thêm, thật đau lòng khi con em chúng ta thần tượng nhạc ngoại, mê phim ngoại, để tóc, ăn mặc, ăn uống theo cung cách ngoại mà không biết cả những kiến thức cơ bản về văn hóa và lịch sử Việt Nam.

“Các vấn đề trên không thể chỉ giải quyết được bằng Luật Cạnh tranh (sửa đổi) mà phải bằng đồng bộ các hệ thống, chính sách pháp luật khác. Nhưng tôi cho rằng Luật Cạnh tranh có thể đóng góp nhiều hơn vào việc tăng cường nội lực Việt Nam, nếu không những cái bấm nút của ĐBQH sẽ không tròn trách nhiệm của nó” – ĐB Nghĩa góp ý thẳng thắn.

Duy Tiến