Để việc viếng cảnh chùa, cũng như tham quan Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen của người dân diễn ra trong không khí tươi vui, an toàn, đậm nét văn hóa truyền thống, Ban Quản lý khu du lịch đã có nhiều đổi mới trong tổ chức lễ hội.

Nhieu doi moi tai le hoi chua Ba Tay Ninh - Anh 1

: Hệ thống cáp treo mới đã tạo thuận lợi và sự thoải mái cho du khách. Ảnh VGP/Thanh Thủy

Núi Bà Đen thuộc xã Thạnh Tân, TP. Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh. Nằm rải rác từ chân đến đỉnh núi Bà Đen là một quần thể kiến trúc gồm điện, chùa, miếu, tháp... phản ánh những đặc trưng của văn hóa Phật giáo và tín ngưỡng dân gian. Trong đó, nổi bật là chùa Bà Đen, hay còn gọi là chùa Thượng và điện Bà, nơi thờ Bà Đen - được sắc phong là Linh Sơn Thánh Mẫu.

Được đánh giá là một trong những vùng đất tâm linh nhất khu vực Đông Nam Bộ, vì thế, hằng năm, người dân tại tỉnh Tây Ninh nói riêng và các tỉnh Nam Bộ nói chung lại nô nức về Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen dự hai lễ hội chính là Hội Xuân núi Bà (diễn ra trong hai ngày 18 và 19 tháng Giêng âm lịch) và Hội vía Bà (được tổ chức từ 4-6 tháng Năm âm lịch).

Ngoài du lịch tâm linh, khi đến lễ hội chùa Bà Tây Ninh, du khách còn được ngắm cảnh núi non hùng vĩ từ độ cao gần 1.000 m trên hệ thống cáp treo và máng trượt do Công ty cổ phần Du lịch và Thương mại Tây Ninh đầu tư và quản lý.

Ông Trần Anh Minh, Giám đốc Công ty cổ phần Du lịch và Thương mại Tây Ninh cho biết, do lượng khách về dự lễ hội và vãn cảnh ngày càng đông, nên những năm qua, Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen không ngừng đầu tư cơ sở vật chất, cũng như đổi mới, cải tiến từ khâu tổ chức, đến quản lý để phục vụ người dân ngày một tốt hơn.

Cụ thể, từ năm 2014, khu du lịch đã khai trương hệ thống cáp treo hiện đại với sức chứa 8 người/cabin nhằm phục vụ bình quân 22.000 người/ngày và đã giải quyết được vấn đề ùn tắc, quá tải trước đây.

Song song với hệ thống cáp treo, hệ thống máng trượt cũng được cải tạo hiện đại, an toàn hơn và đang là sự lựa chọn hàng đầu của du khách trẻ tuổi khi đến đây, cũng góp phần giảm tải rất nhiều cho khu du lịch khi vào mùa lễ hội.

Để tạo khung cảnh đẹp, tươi vui, rực rỡ cho Hội Xuân năm 2017, Ban Quản lý đã trang hoàng lại khu du lịch với nhiều tiểu cảnh và hoa kết hợp đèn trang trí. Vì thế, dù chưa chính thức bước vào Hội Xuân, nhưng nơi đây đã thu hút rất nhiều du khách tới tham quan, thưởng ngoạn.

Nhieu doi moi tai le hoi chua Ba Tay Ninh - Anh 2

Ban Quản lý khu du lịch sẽ phối hợp cùng với nhà chùa tổ chức lại không gian lễ hội cho thuận lợi và an toàn cho du khách. Ảnh: VGP/Thanh Thủy

Bên cạnh đổi mới trong bài trí cảnh quan, việc bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn trong quá trình di chuyển của du khách từ cổng đến khu vực cáp treo, máng trượt và đi bộ lên núi cũng đã được Ban Tổ chức lễ hội chú trọng đầu tư, cải tiến.

Chị Nguyễn Thị Mai, quê ở Long An cho biết, năm nào chị và gia đình cũng về núi Bà du Xuân, vãn cảnh chùa. Những năm trước, vào chính hội, khu du lịch này thường xuyên bị ùn ứ người do quá đông; tình trạng chen lấn, xô đẩy, mất cắp do kẻ gian trà trộn là không tránh khỏi.

Tuy nhiên, trong một, hai năm gần đây, chị Mai nhận thấy cách quản lý của Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen đã có nhiều thay đổi. Cụ thể, việc phân luồng khách khi xếp hàng vào chờ xe điện, lên cáp treo đã giúp ổn định trật tự, tạo sự văn minh hiện đại cho khu du lịch. Bên cạnh đó, Ban Quản lý đã bố trí biển báo, thùng rác, nhà vệ sinh,… tạo thuận lợi cho người dân tham gia vào giữ gìn vệ sinh chung.

Ông Minh cho biết thêm, thời gian tới, khi được UBND tỉnh Tây Ninh phê duyệt xây dựng khu tâm linh lễ hội và dịch vụ, Ban Quản lý khu du lịch và Công ty cổ phần Du lịch và Thương mại Tây Ninh sẽ triển khai đầu tư hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng như: Mở rộng mặt bằng chùa Bà; hoàn thiện hệ thống cấp thoát nước, nhà vệ sinh, xử lý rác thải; đầu tư hệ thống cửa hàng ăn uống, kinh doanh hàng hóa, các dịch vụ vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng… để thu hút và giữ chân du khách ở lại nhiều ngày hơn.

Ngay trong năm nay, Ban Quản lý sẽ phối hợp với nhà chùa xây dựng và ban hành quy chế quản lý toàn bộ khu du lịch nhằm tạo nên một khu thăm quan đẹp, tiện ích, thuận lợi và an toàn, góp phần tô đậm thêm nét đặc trưng của nền văn hóa dân gian Nam Bộ.

Thanh Thủy