Nhiều đổi mới về tiêu chí bình chọn danh hiệu 'Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu' năm 2022

Sáng 30/7, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phát động Chương trình bình xét và trao tặng danh hiệu 'Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu' năm 2022.

Theo ban tổ chức, năm nay, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã ban hành Quy chế bình xét mới, với nhiều đổi mới quan trọng, tiên phong về sự công khai, minh bạch trong bình xét danh hiệu.

Nhiều đổi mới về tiêu chí bình chọn danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022, trong đó, đạo đức doanh nhân là tiêu chí hàng đầu

Nhiều đổi mới về tiêu chí bình chọn danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022, trong đó, đạo đức doanh nhân là tiêu chí hàng đầu

Cụ thể, về số lượng, thực hiện “giảm về lượng để tăng về chất”, số danh hiệu trao tặng năm nay sẽ giảm tới 40%, tối đa sẽ chỉ có 60 doanh nhân được vinh danh kỳ này (so với 100 của các kỳ trước đây). Từ danh sách 60 doanh nhân nói trên, năm nay có thêm điểm đổi mới là bình chọn tiếp danh sách 10 “Doanh nhân tiêu biểu nhất Việt Nam” năm 2022 để có sự tôn vinh đặc biệt.

Về tiêu chí, lần đầu tiên áp dụng đạo đức doanh nhân là tiêu chí hàng đầu. Theo đó các ứng viên phải là đại diện tiêu biểu xét theo 6 tiêu chuẩn Quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam do VCCI công bố ngày 19/5/2022 nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Về quy trình bình xét, sau nhiều kỳ chỉ bình chọn “chay” trên hồ sơ dự bình xét, năm nay sẽ chính thức áp dụng yêu cầu thẩm định thực tế, theo đó Hội đồng bình xét sẽ thành lập các nhóm công tác gồm các chuyên gia, đại diện báo chí,… do 1 thành viên Hội đồng dẫn đầu để đi đến từng doanh nghiệp xác minh, đồng thời gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với ứng viên.

Điểm mới đặc biệt nữa là Quy chế bình xét năm nay có thêm điều khoản quy định về minh bạch và giữ uy tín Danh hiệu. Theo đó, doanh nhân tham gia bình xét trên tinh thần tự nguyện, có cơ quan đề cử và không phải đóng bất cử khoản phí, lệ phí nào.

Đồng thời yêu cầu, doanh nhân được đề cử không được tặng quà dưới bất kỳ hình thức nào đối với các thành viên Ban Chỉ đạo, Hội đồng bình xét, Ban thư ký, đoàn công tác thẩm định. Việc vi phạm sẽ dẫn đến việc hồ sơ bị loại khỏi quá trình bình xét.

Cũng tại điều khoản này, có quy định về việc thu hồi Danh hiệu khi doanh nhân có vi phạm pháp luật hoặc vi phạm Quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam ở mức độ làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh doanh nhân tiêu biểu của đất nước.

Có thể thấy, với những đổi mới trong công tác bình xét, việc chọn lựa doanh nhân tiêu biểu Việt Nam năm nay sẽ rất công phu, chặt chẽ, công bằng, minh bạch và cũng khắt khe hơn nhiều.

Tương xứng với “độ khó” để được công nhận Danh hiệu, doanh nhân cũng được hưởng nhiều quyền và lợi ích đặc biệt hơn sau khi được trao tặng Danh hiệu, trong đó có việc được lưu danh trong “Sổ vàng Doanh nhân tiêu biểu Việt Nam” và được xem xét lưu danh trong Nhà truyền thống Doanh nhân Việt Nam khi thiết chế này được thành lập….

Dự kiến, Lễ công bố và trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022 được tổ chức trọng thể vào tháng 10/2022, nhân dịp kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam. Trong 3 năm tiếp theo, VCCI sẽ định kỳ phát hành bộ sách về 60 gương Doanh nhân tiêu biểu. Được biết, các ứng viên doanh nhân tiêu biểu sẽ do các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành, các hiệp hội doanh nghiệp và các cơ quan báo chí, truyền thông tìm chọn, giới thiệu và thời hạn đề cử là đến 31/8/2022.

Bên cạnh việc bình xét trao tặng Danh hiệu Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu, căn cứ hồ sơ các ứng viên trong vòng chung tuyển, Hội đồng bình xét sẽ đề xuất danh sách những doanh nhân có thành tích xuất sắc trong phòng chống đại dịch Covid - 19 để tuyên dương tại Lễ công bố và trao danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu năm 2022. Đây là hoạt động thiết thực để ghi nhận và tôn vinh những doanh nhân đã có đóng góp xuất sắc cho cuộc chiến chống dịch Covid-19 hơn 2 năm qua.

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Đỗ Văn Vẻ - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Bình - cho hay, các thay đổi này cho thấy quyết tâm của VCCI đổi mới, nâng cao toàn diện cả chất lượng và uy tín Danh hiệu, qua đó thúc đẩy phổ biến Quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam, thúc đẩy xây dựng đội ngũ doanh nhân Việt Nam có tài, có đức, đây là gốc rễ cho sự phát triển bền vững của doanh nhân, doanh nghiệp. Đây cũng là điều chúng tôi rất tâm đắc, Hiệp hội chúng tôi hoàn toàn ủng hộ và sẽ tích cực tham gia Chương trình bình xét do VCCI phát động”.

Bà Ninh Thị Ty - Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần May Hồ Gươm - cho biết, Việt Nam có trên 800 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động, chắc chắn có rất nhiều doanh nhân xuất sắc, tôi kỳ vọng Chương trình sẽ chọn được 60 tấm gương ưu tú nhất để vinh danh và đại diện cho cộng đồng doanh nhân Việt Nam, tôi cũng mong rằng VCCI sẽ phổ biến được rộng rãi các tấm gương này trong xã hội để điều tốt, gương tốt được lan tỏa, để chúng ta sớm có đội ngũ doanh nhân giỏi, có văn hóa kinh doanh là sức mạnh mềm trong hội nhập quốc tế, góp phần xây dựng nước Việt Nam ta giàu có, văn minh, hiện đại.

Danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” do VCCI khởi xướng từ năm 2006 và đã qua 8 lần tổ chức, với 800 lượt doanh nhân tiêu biểu được vinh danh và trao tặng danh hiệu.

Nguyễn Hạnh

Nguồn Công Thương: https://congthuong.vn/nhieu-doi-moi-ve-tieu-chi-binh-chon-danh-hieu-doanh-nhan-viet-nam-tieu-bieu-nam-2022-215821.html