Trong số 18 dự án điện gió đã đăng ký đầu tư, chỉ mới có 2 dự án hoàn thành và 2 dự án đang tiến hành thi công tại Bình Thuận.

Chiều nay (8/7), tại huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, Hiệp hội Điện gió Bình Thuận và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) đã tổ chức cuộc hội thảo Phát triển năng lượng tái tạo tại Việt Nam tiềm năng – cơ hội và thách thức.

Nhieu du an dien gio van con giam chan tai cho - Anh 1

Nhiều dự án điện gió vẫn còn giậm chân tại chỗ. (Ảnh minh họa: KT)

Theo Hiệp hội Điện gió Bình Thuận, hiện nay tiềm năng điện gió ở Việt Nam rất lớn, riêng Bình Thuận chiếm 30% tiềm năng kỹ thuật của cả nước. Trong khi thế giới đang phát triển mạnh dạng năng lượng này; thì ở Việt Nam, nhiều dự án điện gió vẫn còn giậm chân tại chỗ.

Riêng tại Bình Thuận, trong số 18 dự án điện gió đã đăng ký đầu tư, chỉ mới có 2 dự án hoàn thành (Phong điện 1 Tuy Phong và Phú Quý) và 2 dự án đang tiến hành thi công (Phú Lạc và Thuận Nhiên Phong).

Nguồn vốn đầu tư lớn, trong khi giá mua điện gió theo chính sách hỗ trợ của Chính Phủ (7,8 cent USD/kWh) là còn thấp, chưa khuyến khích các nhà đầu tư góp vốn vào các dự án này.

Tại hội thảo, các đại biểu chia sẻ kinh nghiệm tìm kiếm đối tác đầu tư, cung cấp thiết bị phát triển dự án điện gió và năng lượng mặt trời. Các hãng CJR (Tây Ban Nha), Vetas (Đan Mạch)... đã chia sẻ kinh nghiệm phát triển các dự án năng lượng tái tạo trên thế giới.

Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) thông tin đến các nhà đầu tư về tình hình hợp tác phát triển điện gió tại Việt Nam, kinh nghiệm từ các nước trong khu vực./.

Việt Quốc/VOV-TP HCM