Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhiều giải pháp đảm bảo chất lượng thực phẩm

Vấn đề dinh dưỡng, chất lượng thực phẩm với sức khỏe cộng đồng luôn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống. Do đó, bằng nhiều giải pháp thiết thực, Quảng Ninh luôn quan tâm, chú trọng đảm bảo dinh dưỡng, chất lượng thực phẩm đáp ứng nhu cầu cuộc sống của người dân.

Ngân hàng sữa mẹ tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh được đưa vào hoạt động góp phần đảm bảo tốt nhất về dinh dưỡng cho trẻ.

Trẻ em là đối tượng quan trọng nhất trong việc đảm bảo được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng. Nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh, nhất là trẻ sinh non tháng, nhẹ cân, bệnh lý, từ tháng 7/2020, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh đã khai trương Ngân hàng sữa mẹ đầu tiên ở miền Bắc được Bộ Y tế công nhận. Ngân hàng sữa mẹ Quảng Ninh có thể cung cấp sữa mẹ thanh trùng an toàn cho gần 1.000 trẻ sinh non tháng, nhẹ cân, bệnh lý hoặc có mẹ bị bệnh tại Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh và gần 20.000 trẻ ở các bệnh viện lân cận.

Sữa hiến tặng được sàng lọc và tư vấn để cam kết hiến tặng sữa mẹ lâu dài. Sữa mẹ tại Ngân hàng được xét nghiệm, thanh trùng, bảo quản theo quy trình nghiêm ngặt. Ngân hàng sữa mẹ đi vào hoạt động đã thúc đẩy việc hỗ trợ nuôi con bằng sữa mẹ, chăm sóc sơ sinh thiết yếu sớm, chăm sóc trẻ bằng phương pháp Kangaroo. Qua đó, tăng tỷ lệ trẻ được bú sớm trong 1 giờ đầu sau sinh, bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, đảm bảo tốt nhất về dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ.

Thời gian qua, tỉnh đã quan tâm, dành nhiều nguồn lực chăm lo cho trẻ mầm non như: Hỗ trợ tiền ăn trưa tại trường cho trẻ em trong độ tuổi nhà trẻ; hỗ trợ kinh phí chăm sóc học sinh bán trú; hỗ trợ kinh phí tổ chức nấu ăn cho trẻ em mầm non học 2 buổi/ngày...

Nhân viên trường Mầm non Hoa Sen, phường Cẩm Thành sơ chế thực phẩm.

Cùng với đó, ngành GD&ĐT, địa phương và các trường cũng thực hiện các giải pháp kiểm soát chặt chẽ về dinh dưỡng, an toàn thực phẩm, chất lượng bữa ăn cho trẻ. Qua đó, tỷ lệ trẻ được khám và theo dõi sức khỏe trên biểu đồ tăng trưởng theo quy định được duy trì đạt 100%, số cơ sở giáo dục mầm non triển khai chương trình sữa học đường là 215/221, đạt 97,3% (tăng 1,8%). Hầu hết các tỷ lệ về chất lượng công tác nuôi dưỡng và chăm sóc sức khỏe trẻ tại Quảng Ninh đều cao hơn so với mục tiêu phấn đấu chung của toàn quốc.

Bà Lương Thị Chung, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Sen, TP Cẩm Phả, cho biết: Đối với độ tuổi mầm non, vấn đề dinh dưỡng là rất quan trọng. Do đó, nhà trường luôn xây dựng thực đơn bữa ăn hàng ngày cho trẻ đảm bảo các chất theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đồng thời, nâng cấp, cải tạo, vệ sinh khu vực bếp ăn đảm bảo ATTP bữa ăn cho học sinh. Trong đó, trường cũng phối hợp với Hội Phụ huynh học sinh tham gia thường xuyên giám sát chất lượng bữa ăn từ khâu đầu vào, sơ chế, chế biến tới bữa ăn. Nhà trường cũng thường xuyên kiểm tra sức khỏe của trẻ để có chế độ dinh dưỡng phù hợp cho học sinh. Qua đó, cung cấp suất ăn mỗi ngày cho trẻ đảm bảo đủ chất, đủ lượng và an toàn.

Công tác đảm bảo ATTP luôn được các cấp, ngành và địa phương thực hiện bằng nhiều giải pháp như: Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý cơ sở vi phạm ATTP; tích cực tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm và thực hành tốt các quy định bảo đảm ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; công khai số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận thông tin... Bên cạnh đó, các cơ sở sản xuất, bếp ăn, nhà ăn cũng nỗ lực thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo ATTP.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hương, Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, chia sẻ: Để đảm bảo ATTP tại bếp ăn của bệnh viện, khoa luôn giám sát chặt chẽ từ khâu nhập thực phẩm đến sơ chế, chế biến, chia khay, vận chuyển đến các khoa, phòng hay cung cấp tại chỗ. Thực đơn hàng ngày phải phong phú, đa dạng, thay đổi món ăn liên tục, bảo đảm tốt cho sức khỏe người bệnh. Nhân viên của khoa thường xuyên lưu mẫu thực phẩm đầu vào, thực phẩm sau chế biến để phục vụ xét nghiệm.

Cao Quỳnh

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202010/nhieu-giai-phap-dam-bao-chat-luong-thuc-pham-2505954/