Nhiều HLV Hàn Quốc từng thất bại ở V.League

Gốc
Nhiều chiến lược gia người Hàn Quốc đã thử sức ở V.League, nhưng không thành công như mong đợi.

Choi Yun-kyum là một trong số chiến lược gia ngoại tại vị lâu nhất ở CLB HAGL với hơn 3 năm làm HLV trưởng (từ tháng 10/2011 đến tháng 12/2014). HLV người Hàn Quốc từng đưa đội bóng phố núi dẫn đầu bảng sau vòng 1 V.League 2012 nhờ chiến thắng 3-1 trước Hải Phòng. Năm 2013, với lực lượng không mạnh, ông vẫn giúp HAGL cán đích ở vị trí thứ 3 chung cuộc. Tuy nhiên, ở mùa giải 2014, đội xếp thứ 9, nên HAGL cũng không mặn mà giữ ông lại khi đôn lứa Công Phượng lên thi đấu sau đó.

Cũng trong giai đoạn đó, HLV Cho Yoon-hwan trở thành người cầm lái CLB Bình Dương ở giai đoạn hai V.League 2012 thay ông Đặng Trần Chỉnh. Với dàn cầu thủ chất lượng, đội bóng đất Thủ được kỳ vọng sẽ cùng ông Cho lên ngôi vô địch. Đến tháng 4/2013, đội trải qua chuỗi 6 trận thua liên tiếp và chiến lược gia người Hàn Quốc mất ghế. Ảnh: VPF.

Ông Lee Tae-hoon làm HLV trưởng HAGL từ mùa giải 2019, đưa đội cán đích ở vị trí thứ 8. Tới cuối giai đoạn một V.League 2020, chiến lược gia này được chuyển về làm giám đốc kỹ thuật trước khi trở về Campuchia sau khi không được HAGL gia hạn hợp đồng. HLV Lee Tae-hoon từng hai lần được bổ nhiệm làm HLV tuyển Campuchia năm 2010 và 2013. Trong thời gian dẫn dắt HAGL, ông Lee còn được HLV Park Hang-seo mời lên làm trợ lý ở các đội tuyển quốc gia Việt Nam. Ảnh: Quang Thịnh.

Một cộng sự cũ của HLV Park Hang-seo thời còn làm trợ lý ở đội tuyển ở Hàn Quốc là Chung Hae-seong cũng đến làm giám đốc kỹ thuật cho HAGL năm 2018. Sau đó một năm, ông Chung trở thành HLV trưởng CLB TP.HCM và dẫn dắt đội giành ngôi á quân V.League. Ảnh: Quang Thịnh.

Đầu năm 2020, với sự bổ sung Nguyễn Công Phượng theo dạng mượn từ HAGL, CLB TP.HCM gây ấn tượng ở vòng bảng AFC Cup. Tuy nhiên, chuỗi kết quả không như mong đợi sau đó ở V.League khiến ông Chung căng thẳng và nhiều lần xin từ chức. Tới tháng 11/2020, ông được lãnh đạo CLB TP.HCM đồng ý thanh lý hợp đồng. Ảnh: Quang Thịnh.

HLV Lee Heung-sil dẫn dắt CLB Viettel từ tháng 1/2019 với bản hợp đồng có thời hạn 2 năm. Tuy nhiên, chỉ sau giai đoạn một V.League, ông Lee đã bị tân binh của giải đấu khi đó dừng hợp tác do có sự bất đồng quan điểm trong công việc. CLB Viettel dưới sự dẫn dắt của chiến lược gia Hàn Quốc này cũng thi đấu thất vọng và chật vật ở nhóm cuối bảng xếp hạng giai đoạn một. Ảnh: Minh Chiến.

HLV Park Choong-kyun là HLV ngoại đầu tiên trong lịch sử CLB Hà Nội. Ông Park sang Việt Nam và hoàn thành cách ly y tế từ trước, nhưng phải tới sau trận đấu với HAGL ở vòng 10 giai đoạn một V.League 2021, đội bóng thủ đô mới công bố thông tin trước truyền thông. Ảnh: Quang Thịnh.

Buổi tập đầu tiên của HLV Hàn Quốc ở CLB Hà Nội Sáng 22/4, HLV Park Choong-kyun lần đầu chỉ đạo buổi tập của CLB Hà Nội. Chiến lược gia người Hàn Quốc sẽ có trận ra mắt khi tiếp đội khách Bình Định ở vòng 11 V.League ngày 28/4.

Bảo Ngọc

Nguồn Zing https://zingnews.vn/nhieu-hlv-han-quoc-tung-that-bai-o-vleague-post1206831.html