Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhiều hộ dân ở Duy Xuyên, Quảng Nam vẫn chưa trả lại tiền cho Tổ thú y

Hiện, trong số 292 hộ dân nhận tiền hỗ trợ, mới chỉ có 44 hộ hoàn trả lại tiền cho Tổ dịch vụ thú y.

Những ngày qua, dư luận đang phản ứng việc xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam thu hồi tiền dịch vụ thú y khi người dân vừa nhận tiền hỗ trợ. UBND huyện Duy Xuyên vừa có báo cáo về tình hình chi trả kinh phí hỗ trợ để thực hiện dịch vụ thú y trọn gói tại xã Duy Sơn. Lãnh đạo huyện khẳng định, qua kiểm tra chưa phát hiện sai sót về quy trình chi trả kinh phí hỗ trợ. Vậy tại sao người dân lại phản ứng?

Bà Nguyễn Thị Đường, ở thôn Chiêm Sơn, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam là 1 trong số hơn 290 hộ dân nhận tiền hỗ trợ dịch vụ thú y trọn gói cách đây 6 ngày. Vừa nhận số tiền 80.000 đồng, bà Đường lập tức phải nộp lại cho Tổ dịch vụ thú y của xã. Bà Đường cho rằng, “thay vì cán bộ thú y đến tận nhà thu tiền theo hợp đồng đã ký kết thì mình trả luôn ngay sau khi nhận tiền hỗ trợ. Như vậy vừa đỡ tốn công cán bộ thú y mà mình cũng trả xong nợ các khoản tiền tiêm vaccine cho đàn gia súc trong năm vừa rồi". Điều mà người dân bức xúc là do UBND xã ghi trong giấy mời nội dung không rõ ràng, nhiều người đến trụ sở xã chỉ để nhận được mấy chục ngàn đồng.

Bà Nguyễn Thị Đường cho rằng, trả lại tiền cho thú y là đúng.

Bà Nguyễn Thị Đường cho biết, tiền cầm chưa ấm tay đã bị thu lại nên ai cũng ấm ức: “Hộ chăn nuôi tiêm thuốc năm 2019 chưa trả tiền. Nhà nước hỗ trợ về cho ngành thú y nhận để sử dụng vừa tiền công, vừa tiền vaccine. Trả tiền lại thì đúng nhưng đánh giấy mời thì không cụ thể để nhân dân rõ”.

Người dân còn thắc mắc trong chi trả tiền hỗ thực hiện dịch vụ thú y trọn gói tại xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam là tại sao tiền hỗ trợ chuyển về xã từ ngày 15/1 mà đến giữa tháng 5 mới chi trả? Bà Nguyễn Thị Đó, cán bộ thú y xã Duy Sơn cho biết, nếu bộ phận kế toán của xã làm thủ tục chi trả sớm thì Tổ dịch vụ sẽ đến từng nhà dân để chi hỗ trợ, sau đó thu lại tiền dịch vụ. Hiện, trong số 292 hộ dân nhận tiền chỉ có 44 hộ hoàn trả lại tiền cho Tổ dịch vụ thú y.

“Bây giờ họ về nhà hết rồi, UBND xã có trách nhiệm vận động thế nào để dân chi trả lại số tiền vừa nhận cho Tổ dịch vụ thì Tổ dịch vụ mới có điều kiện để tiếp tục thực hiện chương trình thú y trọn gói năm 2020. Bây giờ rất khó, anh em thú y bức xúc vì đã ký hợp đồng, thực hiện dịch vụ thú y với dân rồi thì phải lấy lại được tiền”.

Cán bộ thú y xã Duy Sơn cho rằng, cả 1 năm trời đi tiêm phòng nên người dân có trách nhiệm trả lại tiền.

Năm ngoái, Tổ dịch vụ thú y trọn gói xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam ký hợp đồng với 516 hộ chăn nuôi ở 8 thôn trên địa bàn. Sau khi ký kết hợp đồng, Tổ dịch vụ thú y đã triển khai tiêm phòng cho đàn gia súc và chưa thu đồng nào từ các chủ hộ. Cuối năm ngoái, huyện Duy Xuyên đã ra quyết định cấp kinh phí thực hiện dịch vụ thú y trọn gói cho các địa phương. Xã Duy Sơn được cấp hơn 101 triệu đồng. Trong đó, tiền hỗ trợ hộ chăn nuôi tham gia dịch vụ thú y trọn gói hơn 91 triệu đồng; Hỗ trợ Tổ dịch vụ xã 10 triệu đồng mua sắm trang thiết bị, thuốc thú y và photo hợp đồng, biểu mẫu. Hiện, số tiền đã chi trả cho 292 hộ dân là hơn 52 triệu đồng.

Tất cả 516 hộ dân xã Duy Sơn đều đã ký hợp đồng với Tổ dịch vụ.

Ông Nguyễn Bốn, Phó Chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam cho biết, theo Quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam, kinh phí này được chi trả dựa trên cơ sở hồ sơ, thủ tục, tổ chức giao nhận giữa 3 bên. Đó là UBND cấp xã, chủ vật nuôi và nhà cung cấp dịch vụ. Như vậy, việc chủ hộ nộp lại tiền cho Tổ dịch vụ là đúng quy định: “Khi triển khai Đề án, xã về họp giữa người dân với thú y cơ sở để thống nhất cách làm. Người dân ký hợp đồng với thú y cơ sở để cung cấp dịch vụ tiêm vaccine, phun thuốc khử trùng, tiêu độc… Khi xã chi cho dân thì dân nộp lại cho thú y. Tui nghĩ anh em địa phương hướng dẫn người dân, giải thích tuyên truyền không rõ nên tạo ngộ nhận thôi. Chứ con heo mà hỗ trợ có 20.000 thì có bao nhiêu đâu. Hơn 90 triệu, vừa rồi mới chi có mấy chục triệu dân đã có ý kiến”.

Liên quan đến việc chi trả kinh phí hỗ trợ để thực hiện dịch vụ thú y trọn gói tại xã Duy Sơn, Công an huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam đã làm việc với ông Đoàn Hạng, trú tại địa phương. Ông Hạng là người đăng trên facebook bài viết và video sai sự thật, cho rằng tiền hỗ trợ dịch vụ thú y trọn gói là tiền hỗ trợ dịch Covid, gây sự hiểu lầm trong dư luận. Ông Hạng đã thừa nhận việc làm sai trái của mình và đăng tin xin lỗi./.

Hoài Nam/VOV-Miền Trung

Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/nhieu-ho-dan-o-duy-xuyen-quang-nam-van-chua-tra-lai-tien-cho-to-thu-y-1050496.vov