Nhiều hoạt động hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa

Gốc
Hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành văn hóa (28-8) và Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ 2 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL), nhiều hoạt động được tổ chức trong dịp này.

Một tiết mục biểu diễn của các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi trẻ.

Theo lãnh đạo Bộ VHTTDL, những hoạt động nêu trên nằm trong chương trình hưởng ứng các hoạt động của ngành nhằm kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9. Chương trình đã được lên kế hoạch và triển khai thực hiện từ nhiều tháng qua, góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống trong cán bộ, nhân viên của ngành, đồng thời giới thiệu những thành tựu và đóng góp to lớn của ngành văn hóa qua 70 năm xây dựng và phát triển. Đây cũng là dịp biểu dương, ghi nhận những thành quả của phong trào thi đua yêu nước trên lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch; tuyên dương, khen thưởng các điển hình tiên tiến, đúc kết kinh nghiệm và đề ra phương hướng, nhiệm vụ tổ chức, chỉ đạo đẩy mạnh công tác thi đua, khen thưởng theo tinh thần Chỉ thị số 34-CT/TW của Bộ Chính trị, tạo không khí thi đua sôi nổi trong ngành...

Cổng thông tin điện tử của Bộ và Báo Văn hoácùng các cơ quan báo chí thuộc Bộ mở chuyên trang "70 năm truyền thống ngành văn hóa" để tuyên truyền về lịch sử truyền thống của ngành, đồng thời tiến hành tu bổ, tôn tạo các di tích liên quan đến truyền thống của ngành. Cụ thể đã tiến hành chỉnh trang Bia lưu niệm Di tích lịch sử cách mạng Nha Thông tin (tiền thân của Bộ VHTTDL), tại xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang). Tu bổ, làm sạch đẹp công trình kiến trúc, khuôn viên, cảnh quan, chỉnh trang trồng bổ sung cây cảnh và cây bóng mát, hệ thống chiếu sáng... khu nhà bia lưu niệm. Việc tu bổ đã góp phần phục vụ tốt hoạt động tưởng niệm, tham quan tìm hiểu, sinh hoạt truyền thống của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài ngành văn hóa, thể thao và du lịch. Các cán bộ, nhân viên của Bộ đã tham gia đóng góp tôn tạo và nâng cấp, bổ sung trang thiết bị cho Nhà văn hóa thôn Mới của xã Minh Thanh, nơi có di tích Nha Thông tin.

Cùng thời gian này, Cục Điện ảnh đã giao Hãng Phim Tài liệu và Khoa học T.Ư làm phim về thành tựu 70 năm truyền thống ngành văn hóa và các tấm gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch tại Đại hội Thi đua yêu nước Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lần thứ hai năm 2015. Bộ phim phản ánh những thành tựu 70 năm truyền thống của ngành và các phong trào thi đua và gương điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch từ năm 2007 đến nay. Nhiều hoạt động giáo dục truyền thống trong cán bộ, nhân viên ngành được tổ chức. Riêng trong tháng 8 tới, Công đoàn Bộ VHTTDL sẽ phối hợp các đơn vị liên quan và Sở VHTTDL Tuyên Quang tổ chức chương trình về nguồn cùng đêm giao lưu nghệ thuật và nhiều hoạt động tri ân tại Di tích lịch sử cách mạng Nha Thông tin và Khu di tích lịch sử Tân Trào. Đoàn về nguồn của ngành văn hóa, thể thao và du lịch sẽ dâng hương tại Khu di tích lịch sử Tân Trào; thăm Di tích lịch sử cách mạng Nha Thông tin và tặng quà cho các gia đình có công với nước, gia đình chính sách hoặc các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở địa phương có di tích.

Bộ VHTTDL cũng đã chỉ đạo Cục Di sản và các bảo tàng, khu di tích của ngành văn hóa trên toàn quốc tổ chức trưng bày, mở cửa miễn phí vé tham quan từ ngày 25 đến 31-8. Trọng tâm của đợt kỷ niệm là lễ mít-tinh kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Văn hóa và Đại hội Thi đua yêu nước Bộ VHTTDL lần thứ 2 năm 2015 tại Nhà hát TP Hà Nội vào khoảng thời gian từ ngày 20 đến 22-8. Cùng thời gian này, các đơn vị nghệ thuật trực thuộc sự quản lý của Bộ VHTTDL sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật chào mừng đặc biệt có tên gọi "Giai điệu mùa thu".

Bên cạnh chương trình nghệ thuật, Bộ VHTTDL đã giao Trung tâm Triển lãm Văn hóa, Nghệ thuật Việt Nam phối hợp Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức triển lãm hình ảnh, tài liệu về hoạt động ngành VHTTDL và các tấm gương điển hình tiên tiến tại Đại hội thi đua yêu nước của Bộ.

Triển lãm khai mạc vào dịp tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống của ngành và Đại hội Thi đua yêu nước của Bộ tại tiền sảnh Nhà hát TP Hà Nội.

NGUYỄN THU HIỀN

Tin nóng

Tin mới