Nhiều hoạt động hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS

Gốc
QĐND Online – Trên cả nước trong ngày 26 và 27-11 đã diễn ra nhiều hoạt động hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS…

Một Hà Nội sẽ không còn người nhiễm mới HIV

Ngày 27-11, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với Hội Phòng, chống HIV/AIDS Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu và hành động vì cộng đồng, Nhóm Ước mơ tuổi trẻ - Mạng lưới quốc gia những người sống chung với HIV, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Hà Nội tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS và ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS (1-12). Chủ đề được xác định là “Vì một Hà Nội không còn người nhiễm mới HIV”, hướng tới mục tiêu “Ba không” (Không còn người nhiễm mới HIV; Không còn người tử vong do AIDS; Không còn phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS).

Những gian hàng của người đang được điều trị HIV thu hút khách tham quan

Tại Lễ mít tinh, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, GS.TS Phùng Văn Hoàn yêu cầu các cấp Hội Chữ thập đỏ cần nỗ lực hơn nữa trong việc cung cấp các dịch vụ từ truyền thông nâng cao nhận thức cho mọi người dân đến cung cấp các dịch vụ dự phòng, chăm sóc hỗ trợ và điều trị người nhiễm HIV/AIDS. Trong đó tập trung: xây dựng chương trình phòng, chống HIV/AIDS thành chương trình phối hợp liên ngành, toàn diện, đặc biệt chú trọng việc lồng ghép có hiệu quả với các chương trình phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm để ngăn ngừa lây nhiễm HIV/AIDS; huy động mọi tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động phòng, chống HIV/AIDS; Tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, thanh thiếu niên, tình nguyện viên Chữ thập đỏ và cộng đồng dân cư về tình hình nhiễm HIV/AIDS tại địa phương, các biện pháp phòng, chống HIV/AIDS nhằm thực hiện có hiệu quả mục tiêu chiến lược của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đến năm 2020.

Tính đến hết tháng 6-2011, cả nước có 190.902 người nhiễm HIV còn sống, trong đó có 46.056 bệnh nhân AIDS và đến nay đã có 50.108 người tử vong do HIV/AIDS. Sáu tháng đầu năm 2011, số trường hợp nhiễm HIV được phát hiện là 6.146 người, trong đó có 2.477 bệnh nhân AIDS và có 844 người tử vong do HIV/AIDS. Các trường hợp nhiễm HIV được phát hiện chủ yếu ở một số tỉnh trọng điểm về HIV/AIDS như Thành phố Hồ Chí Minh, Điện Biên, Sơn La, Thái Nguyên và Hà Nội. Như vậy, so với cùng kỳ năm 2010, số trường hợp nhiễm HIV giảm hơn 1.200 trường hợp, số bệnh nhân AIDS giảm gần 1.000 trường hợp, số người tử vong do AIDS giảm 241 trường hợp.

Hưởng ứng Chương trình toàn cầu, Việt Nam cũng đưa ra Chương trình mục tiêu quốc gia phòng, chống HIV/AIDS giai đoạn 2011-2015, trong đó xác định rõ sẽ khống chế tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư dưới 0,3% vào năm 2015; chấm dứt các ca nhiễm mới vào năm 2015; giảm các trường hợp tử vong do HIV/AIDS.

Hồ Thạch

Hướng Hóa (Quảng Trị): Hàng nghìn người tham gia mít tin hưởng ứng ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS

Hưởng ứng ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS (1-12), ngày 27-11 huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) đã tổ chức lễ mít tinh với chủ đề ba không: “Không còn người nhiễm HIV; không còn người tử vong do AIDS; không còn kỳ thị, phân biệt đối xử liên quan đến HIV/AIDS”.

Buổi mít tinh tại Hướng Hóa

Theo thống kê, hiện trên địa bàn huyện Hướng Hóa có 25 trường hợp nhiễm HIV. Trong đó có 18 trường hợp chuyển sang giai đoạn AIDS và 7 trường hợp đã tử vong. Do đặc thù là huyện biên giới, người dân thường xuyên giao lưu buôn bán với các nước trong khu vực nên dẫn đến tình trạng lây nhiễm như hiện nay. Đứng trước thực trạng đó, huyện Hướng Hóa đã có nhiều nỗ lực nhằm kìm hãm, khống chế số ca lây nhiễm HIV trên địa bàn.

Được biết, trong dịp này, trên khắp địa bàn huyện Hướng Hóa đã có nhiều hoạt động như giao lưu văn nghệ, hội thảo, phát tờ rơi nhằm tuyên truyền sâu rộng trong tâng lớp nhân dân đối với căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.

Lễ mít tin thu hút hàng nghìn người dân tham gia.

Công Sang

Tuổi trẻ Thừa Thiên-Huế: Nhiều hoạt động hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS

Tối 26-11, tại Trung tâm văn hóa thông tin tỉnh Thừa Thiên-Huế (41- Hùng Vương – TP Huế), Tỉnh đoàn Thừa Thiên-Huế phối hợp với Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức chương trình “Truyền thông hưởng ứng tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS”. Hơn 1.000 đoàn viên, thanh niên đến từ các trường đại học, cao đẳng, khối LLVT, khối doanh nghiệp tỉnh và thành đoàn Huế đã tham dự.

Tuổi trẻ Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế biểu diễn bài “Vì một bản làng bình yên” tại chương trình truyền thông.

Với chủ đề “Hướng tới không còn người nhiễm mới” chương trình đã diễn ra với nhiều nội dung như: chiếu phim, biểu diễn nghệ thuật, xem triển lãm tranh. Đặc biệt, bác sỹ Trần Thị Ngọc, Giám đốc Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Thừa Thiên-Huế đã phổ biến những kiến thức nhằm bảo vệ sức khỏe tuổi thanh niên và giao lưu, trả lời các câu hỏi xung quanh việc phòng, chống lây nhiểm HIV/ AIDS ở các đối tượng nói chung và tuổi trẻ nói riêng.

Trước đó, chiều 26-11, hàng trăm đoàn viên thanh niên đã tham gia vẽ tranh cổ động và tuần hành trên các đường phố Huê, kêu gọi các tầng lớp nhân dân hãy chung tay phòng chống HIV/AIDS, nhằm “Hướng tới không còn người nhiễm mới”.

Trần Đình Thăng

Tin nóng

Tin mới