Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh

Ngày 15/5, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hội đồng Đội Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2021).

Học sinh cùng đoàn viên thanh niên tham gia các chương trình giáo dục STEM.

Tại Nhà Thiếu nhi Thành phố Hồ Chí Minh (Quận 3), Trung tâm Phát triển Khoa học và Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh (thuộc Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh) ra mắt "Chuyến xe công nghệ". Chuyến xe công nghệ đã được hình thành như một phòng học di động, được trang bị hệ thống máy tính kết nối internet; hệ thống thiết bị kính VR (kính thực tế ảo) kèm các bài giảng kiến thức về khoa học, thư viện sách về nhiều lĩnh vực; hệ thống bài giảng, kiến thức về các lĩnh vực dành cho học sinh, thanh niên và người dân tại địa phương. Đây là điểm nhấn trong các hoạt động chăm lo cho đội viên, thiếu nhi thành phố, đặc biệt là các em ở các huyện ngoại thành, vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn, hạn chế trong cách tiếp cận với các kiến thức, công nghệ mới.

Theo bà Phan Thị Thanh Phương, Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, "Chuyến xe công nghệ" là một giải pháp đã được ấp ủ trong suốt 10 năm, với mong muốn mang tri thức khoa học và công nghệ đến với học sinh, người dân các huyện ngoại thành, vùng sâu, vùng xa, tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích và thiết thực cho thiếu nhi, đặc biệt khơi dậy niềm đam mê khoa học của các em qua hoạt động khám phá khoa học giúp các em tiếp cận những kiến thức mới hình thành và phát triển khả năng tư duy sáng tạo các kỹ năng xã hội cần thiết.

Khi tham gia chương trình, học sinh, đoàn viên, thanh niên, người dân sẽ được trải nghiệm nhiều hoạt động mang tính khoa học thực tiễn. Những hành trang kiến thức mà chuyến xe công nghệ sẽ mang theo trên hành trình là tổ chức các chương trình giáo dục STEM, sân chơi sáng tạo dành cho học sinh; tổ chức sân chơi khoa học vui dành cho học sinh, tổ chức giờ học trải nghiệm STEM, sân chơi trải nghiệm dành cho trẻ tự kỷ, các lớp hướng dẫn tin học dành cho người dân: Hướng dẫn sử dụng internet, smartphone cho người cao tuổi, người dân, thanh niên nông thôn, hướng dẫn sử dụng hệ thống dạy học, hội nghị trực tuyến; tập huấn sử dụng dịch vụ công trực tuyến, tập huấn kỹ năng dành cho học sinh, thanh niên địa phương, tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho thanh niên, người dân, và chương trình thư viện lưu động.

Học sinh cùng đoàn viên thanh niên tham gia các chương trình giáo dục STEM.

Trong khuôn khổ hoạt động kỷ niệm, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và Hội đồng Đội Thành phố Hồ Chí Minh còn tổ chức các hoạt động như chăm lo cho đội viên, thiếu nhi, tổng phụ trách Đội có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức chương trình trực tuyến “Ký ức Khăn quàng đỏ”. Theo đó, Thành đoàn trao tặng 25 góc học tập (2 triệu đồng/góc học tập) và 50 suất học bổng (1 triệu đồng/suất) cho các em đội viên, học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố; tặng sổ tiết kiệm (2 triệu đồng/sổ) cho 23 Tổng phụ trách Đội có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố.

Riêng chương trình trực tuyến "Ký ức Khăn quàng đỏ" gồm 3 kỳ, là nơi chia sẻ, giao lưu của nhiều thế hệ cán bộ, phụ trách Đội, chỉ huy Đội, đội viên, thiếu nhi thành phố, gắn với các chủ đề quen thuộc, đặc trưng của tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh… Qua đó góp phần khơi gợi ký ức, lan tỏa giá trị, tình cảm và niềm tự hào của các thế hệ đội viên, thiếu nhi thành phố dành cho tổ chức Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh.

Học sinh tham gia thực hành làm thí nghiệm.

Cùng với các hoạt động cấp thành phố, tại các quận, huyện cũng sôi nổi diễn ra các nội dung, hoạt động như chăm lo cho đội viên, thiếu nhi, phụ trách Đội có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về lịch sử Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh; tuyên dương Phụ trách Đội, đội viên, thiếu nhi tiêu biểu…

Tin, ảnh: Thu Hương (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/xa-hoi/nhieu-hoat-dong-ky-niem-80-nam-thanh-lap-doi-thieu-nien-tien-phong-ho-chi-minh-20210515151416707.htm