Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhiều hoạt động tại Diễn đàn quốc gia 'Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam'

Diễn đàn quốc gia 'Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam' sẽ có chủ đề của Diễn đàn là 'Doanh nghiệp đồng hành đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp - Skilling up Vietnam'.

Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Quân cùng các đại biểu cắt băng khai trương Diễn đàn quốc gia "Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam". Ảnh: Tuấn Linh

Chiều 15/11 tại Trung tâm hội nghị quốc gia, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Quân cùng các đại biểu tới từ các Bộ, ngành, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã cắt băng khai trương Diễn đàn quốc gia "Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam"; Khai mạc triển lãm và thiết bị đào tạo giáo dục nghề nghiệp; Lễ ký kết thỏa thuận giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ LĐ-TBXH) với các nhà trường và doanh nghiệp

Đây là một trong những hoạt động bên lề của Diễn đàn quốc gia "Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam" do Chính phủ chủ trì. Các Bộ: Lao động - Thương binh và Xã hội, Kế hoạch và Đầu tư, Công thương, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức. Chủ đề của Diễn đàn là “Doanh nghiệp đồng hành đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp - Skilling up Vietnam”.

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp. Ảnh: Tuấn Linh

Diễn đàn nhằm khẳng định tầm nhìn, khát vọng trong chuẩn bị nguồn nhân lực có kiến thức, kỹ năng góp phần nâng cao năng suất lao động, nâng cao năng lực cạnh tranh, đáp ứng yêu cầu của cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế.

Diễn đàn đưa ra thông điệp về vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp trong hoạt động giáo dục nghề nghiệp; chuyển mạnh theo hướng đào tạo nghề nghiệp gắn với doanh nghiệp, theo địa chỉ đặt hàng và thị trường lao động.

Đây cũng là dịp để đánh giá kết quả ba năm thực hiện Luật Giáo dục nghề nghiệp; đẩy mạnh truyền thông, quảng bá về vị trí, vai trò của giáo dục nghề nghiệp đối với xã hội, cộng đồng doanh nghiệp nhằm tiếp tục tăng quy mô và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp.

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa nhà trường và doanh nghiệp. Ảnh: Tuấn Linh

Với hoạt động bên lề là Triển lãm về ảnh và thiết bị trong giáo dục nghề nghiệp đã thu hút sự tham gia của 12 trường cao đẳng tiêu biểu trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp cũng như các doanh nghiệp chuyên cung cấp thiết bị đào tạo.

Triển lãm trưng bày các hình ảnh về những nội dung, lĩnh vực ngành nghề gồm: công nghệ ô-tô, xăng dầu, sản xuất khuôn mẫu, chăm sóc sức khỏe, điều khiển tự động, điện lạnh, điện - điện tử, rô-bốt, gia công cơ khí, an toàn sản xuất; năng lượng mặt trời.

Triển lãm nhằm giới thiệu đến các đại biểu, khách tham quan những công nghệ và thiết bị hiện đại hiện đang giảng dạy tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; hình ảnh về hoạt động đào tạo thực tế; các chương trình, hoạt động của hệ thống giáo dục nghề nghiệp. Với những máy móc, thiết bị và công nghệ hiện có, hệ thống giáo dục nghề nghiệp có đủ năng lực đào tạo người lao động có kiến thức, kỹ năng đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp cũng như theo kịp sự thay đổi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Bên cạnh đó, Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, 36 tập đoàn, doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cũng đã diễn ra.

Tiếp đó, 5 Hội thảo chuyên đề cũng đã diễn ra với các nội dung: Khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo và đào tạo nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu cách mạng 4.0; Thực trạng và giải pháp gắn kết GDNN với doanh nghiệp - Góc nhìn từ doanh nghiệp; Phát triển đội ngũ nhà giáo giáo dục nghề nghiệp và người đào tạo tại doanh nghiệp; Tổ chức và hoạt động của Hội đồng kỹ năng nghề - Kinh nghiệm quốc tế và bài học cho Việt Nam; Đổi mới cơ chế tài chính trong hoạt động giáo dục nghề.

Một số hình ảnh các hoạt động bên lề của Diễn đàn quốc gia "Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam"

Triển lãm về ảnh và thiết bị trong giáo dục nghề nghiệp. Ảnh: Tuấn Linh

Các Hội thảo chuyên đề về giáo dục nghề nghiệp. Ảnh: Tuấn Linh

Hòa Vũ - Tuấn Linh

Nguồn Người Làm Báo: http://nguoilambao.vn/nhieu-hoat-dong-tai-dien-dan-quoc-gia-quot-nang-tam-ky-nang-lao-dong-viet-namquot-n16580.html