Nhiều hoạt động thiết thực cho người lao động

Gốc
Năm 2015, mặc dù tình hình kinh tế vẫn tiếp tục gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và đời sống người lao động. Thế nhưng với sự chỉ đạo của LĐLĐ thành phố, sự lãnh đạo của Quận ủy Hai Bà Trưng, cùng với sự phối hợp chặt chẽ của UBND, các phòng, ban ngành, đoàn thể, các cấp Công đoàn từ quận đến cơ sở đã chủ động phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp tìm nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động.

Chăm lo đời sống người lao động

Theo đồng chí Phạm Tuấn Anh - Chủ tịch LĐLĐ quận Hai Bà Trưng, ngay từ đầu năm, LĐLĐ quận đã tập trung hướng dẫn các CĐCS tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, tham gia có hiệu quả trong quá trình thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở; tham gia công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn tại các đơn vị, doanh nghiệp, nhằm phát hiện và kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý kịp thời các vi phạm liên quan tới quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.

Nhiều hoạt động thiết thực cho người lao động - Ảnh 1

Lãnh đạo quận, LĐLĐ quận tặng Bằng khen cho các cá nhân điển hình tiên tiến.

Thông qua việc thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở, các CĐCS đã tích cực chủ động phối hợp chặt chẽ với chính quyền tìm mọi giải pháp để tháo gỡ khó khăn bảo đảm việc làm, thu nhập cho CNVCLĐ. Đa số các đơn vị, doanh nghiệp đều trả lương bằng, hoặc cao hơn mức lương tối thiểu vùng của Chính phủ quy định; thực hiện các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

Ngoài ra, nhiều đơn vị, doanh nghiệp có nhiều chế độ đãi ngộ góp phần chăm lo tốt đời sống CNVCLĐ như: Thưởng tiền, tặng quà nhân các ngày lễ, Tết; mua bảo hiểm thân thể cho CNVCLĐ; hỗ trợ tiền ăn trưa thông qua tổ chức bếp ăn tập thể; tặng quà sinh nhật, ngày cưới; thăm hỏi, trợ cấp khó khăn cho CNVCLĐ có việc hiếu, ốm đau; tặng quà cho con CNVCLĐ nhân dịp Tết Thiếu nhi 1.6, Tết Trung thu và các cháu đạt thành tích cao trong học tập.

ặc biệt, công tác xã hội, từ thiện nhằm giúp đỡ CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đối tượng chính sách trên địa bàn luôn được LĐLĐ quận triển khai tới các CĐCS phối hợp cùng chuyên môn hết sức hiệu quả. Chỉ tính riêng số tiền và quà của LĐLĐ quận đã trợ cấp cho CNVCLĐ trong dịp Tết Ất Mùi 2015 đã tới gần 140 triệu đồng; CNVCLĐ đã đóng góp Quỹ Xã hội trên 130 triệu đồng; ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” năm 2015 gần 70 triệu đồng. LĐLĐ quận đã vận động các doanh nghiệp tổ chức tặng quà cho 50 hội viên Hội Cựu TNXP có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 15 triệu đồng; ủng hộ kinh phí sửa chữa 2 Nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách với số tiền 60 triệu đồng; trao trợ cấp đợt đầu năm 2015 và tặng quà Tết Trung thu cho 90 con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền gần 100 triệu đồng.

Tích cực đẩy mạnh phong trào thi đua

Nhiều hoạt động thiết thực cho người lao động - Ảnh 2

Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ TP.Hà Nội Lê Thanh Đà trao cúp vô địch và chia vui với các VĐV.

Song song với việc chăm lo đời sống người lao động, LĐLĐ quận đã không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục đoàn viên và người lao động thông qua các hoạt động văn hóa văn nghệ - thể dục, thể thao; các lớp tập huấn, các hội nghị quán triệt, nghiên cứu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về "Trung thực, trách nhiệm; gắn bó với nhân dân; đoàn kết, xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh"; thực hiện “Năm trật tự, văn minh đô thị và đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2015”;…

Đặc biệt, hưởng ứng cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, LĐLĐ quận đã tổ chức Ngày hội Giới thiệu sản phẩm và Văn hóa Thể thao CNVCLĐ. Kết quả, đã có 13 đơn vị, doanh nghiệp thuộc các ngành, nghề: May mặc, bánh kẹo, đồ uống, y tế và một số mặt hàng thiết yếu phục vụ người tiêu dùng tham gia giới thiệu sản phẩm; 15 đội thi cắm hoa nghệ thuật về các chủ đề: Ca ngợi Đảng, Tổ quốc, biển đảo; xây dựng gia đình hạnh phúc; 22 CĐCS trên địa bàn quận tham gia với trên 300 VĐV tranh tài ở các môn thi kéo co, bóng bàn, cờ tướng.

Nhiều hoạt động thiết thực cho người lao động - Ảnh 3

Ngày hội giới thiệu sản phẩm do LĐLĐ quận tổ chức thu hút được đông đảo doanh nghiệp và người lao động tham gia.

Trong các phong trào thi đua, LĐLĐ quận cũng luôn đổi mới về hình thức tổ chức, tạo sự phấn khởi, động lực cao trong CNVCLĐ. Trong đó, phong trào thi đua phấn đấu giành danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo” thông qua các hội thi tay nghề và hội nghị biểu dương của LĐLĐ quận đã có tác dụng động viên, tôn vinh những người lao động trực tiếp trong các ngành nghề tích cực phấn đấu, rèn luyện, nâng cao tay nghề và kỹ năng lao động, đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cao trong sản xuất. Năm 2015, đã có 4 cá nhân được trao danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” và 40 cá nhân đạt “Công nhân giỏi” cấp quận; 2 cá nhân đạt danh hiệu “Sáng kiến sáng tạo Thủ đô” và 20 cá nhân đạt danh hiệu “Sáng kiến - sáng tạo” cấp quận; 1 cá nhân “Người tốt - việc tốt” cấp thành phố và 28 cá nhân “Người tốt - việc tốt” cấp quận.

Chia sẻ với PV, đồng chí Phạm Tuấn Anh, cho biết, năm 2016, LĐLĐ quận Hai Bà Trưng tiếp tục bám sát mục tiêu thực hiện Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn Việt Nam, Đại hội XV Công đoàn thành phố, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của công đoàn các cấp, hướng về cơ sở, lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động chủ yếu, lấy đoàn viên, công nhân, viên chức lao động làm đối tượng vận động; đẩy mạnh hoạt động công đoàn và việc tổ chức thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Năm 2016, LĐLĐ quận Hai Bà Trưng phấn đấu có từ 4.000 đến 5.000 CNVCLĐ đạt các danh hiệu thi đua các cấp, từ 20 đến 30% số công nhân trực tiếp sản xuất đạt danh hiệu "Công nhân giỏi" các cấp; phát triển từ 20 CĐCS trở lên và kết nạp 1.000 đoàn viên và có trên 90% số CĐCS các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp Nhà nước và trên 50% CĐCS các đơn vị, doanh nghiệp ngoài Nhà nước đạt tiêu chuẩn CĐCS vững mạnh.

Thương Huế

Tin nóng

Tin mới