NDĐT - Thiết thực kỷ niệm 68 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27-7-1947 – 27-7-2015), sáng 27-7, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Đác Lắc đã long trọng tổ chức Lễ viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh Đác Lắc dâng vòng hoa tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, lãnh đạo tỉnh đã đặt vòng hoa, dâng hương, tưởng niệm với lòng thành kính biết ơn vô hạn và tưởng nhớ đến các Anh hùng liệt sĩ, đồng chí, đồng bào, những người đã ngã xuống cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Sau lễ viếng, các đại biểu và nhân dân đến thắp hương lên từng phần mộ của các liệt sĩ.

Trước đó, đêm 26-7, hơn 2.000 đoàn viên, thanh niên các dân tộc tỉnh Đác Lắc đã tới dâng hương, hoa, thắp nến tri ân trên phần mộ các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh và Nghĩa trang liệt sĩ các huyện, TP trong tỉnh.

Thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa, “ăn quả nhớ người trồng cây”, năm nay, UBND tỉnh Đác Lắc trích hơn 5,3 tỷ đồng từ nguồn ngân sách địa phương để tổ chức nhiều hoạt động thăm hỏi và tặng quà cho các đối tượng chính sách trên địa bàn. Các ban, ngành, đoàn thể tổ chức nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa như: tu sửa, chỉnh trang các nghĩa trang liệt sĩ, mộ liệt sĩ, nhà bia ghi danh Anh hùng liệt sĩ, hỗ trợ xây mới 17 nhà, sửa chữa 27 nhà cho các đối tượng chính sách.

Nhân dịp này, Bệnh viện 175 phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đác Lắc khám chữa bệnh, phát thuốc miễn cho 1.200 lượt là thương binh, bệnh binh khó khăn, gia đình có công với cách mạng tại huyện Buôn Đôn. Ngoài ra, đơn vị còn trao 600 suất quà, mỗi suất trị giá 250.000 đồng, tặng các đối tượng chính sách, hộ nghèo và bàn giao hai nhà tình nghĩa, mỗi nhà được hỗ trợ 60 triệu đồng cho hai đối tượng chính sách trên địa bàn.

Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam chi nhánh Đác Lắc (Vietinbank Đác Lắc) cũng đã tổ chức lễ nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Liễu, 91 tuổi, trú khối 2, phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột. Tại lễ nhận phụng dưỡng, Giám đốc Vietinbank Đác Lắc Nguyễn Văn Hòa chia sẻ: Việc nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng là đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Mẹ đã hy sinh cuộc đời, hạnh phúc của bản thân cho cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại của dân tộc. Từ nay đến cuối đời, bên cạnh việc phụng dưỡng với mức hỗ trợ hai triệu đồng/tháng, hằng năm, đến mỗi dịp lễ, tết, Vietinbank Đác Lắc sẽ tổ chức thăm hỏi, động viên Mẹ, đồng thời chăm sóc mỗi khi Mẹ đau ốm.

Được biết, Mẹ Việt Nam Anh hùng Ngô Thị Liễu quê xã Bình An, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, có chồng và một con gái duy nhất hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Mẹ đã từng được Chủ tịch nước tặng Huân chương Kháng chiến hạng nhì năm 1998 và phong tặng mẹ Việt Nam Anh hùng vào năm 2014.

Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đác Lắc Niê Thuật thắp hương trên phần mộ các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

NGUYỄN CÔNG LÝ