Huyện đảo Phú Quốc năm 2015 nổi lên là địa phương có số vụ tai nạn giao thông và số người chết tăng cao nhất trong tỉnh Kiên Giang.

Năm 2015, Kiên Giang là một trong những tỉnh có số vụ tai nạn giao thông và số người chết cao trong khu vực ĐBSCL, với 335 vụ, làm chết 154 người, bị thương 480 người. Làm thế nào để giảm đến mức thấp nhất số vụ tai nạn giao thông và những thiệt hại do tai nạn giao thông gây ra luôn là bài toán nan giải đối với các cơ quan chức năng trong nhiều năm nay.

Với quyết tâm lập lại trật tự ATGT trên địa bàn, nhất là trong dịp tết nguyên đán, lực lượng công an Kiên Giang phối hợp cùng chính quyền địa phương, các ban ngành đã chủ động ra quân, mở nhiều đợt cao điểm tuần tra.

Huyện đảo Phú Quốc năm 2015 nổi lên là địa phương có số vụ tai nạn giao thông và số người chết tăng cao nhất trong tỉnh Kiên Giang, đặc biệt có nhiều vụ liên quan đến người nước ngoài.

Nhieu khach nuoc ngoai tu nan vi giao thong o Phu Quoc - Anh 1

ảnh minh họa

Trong năm qua, Phú Quốc xảy ra 70 vụ, chết 26 người, bị thương 89 người. Do "đảo ngọc" phát triển nhanh, lượng khách du lịch về tham quan nghỉ dưỡng tăng đột biến khiến cho tình hình trật tự an toàn giao thông cũng như trật tự xã hội diễn biến phức tạp. Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, từ trước tết, công an tỉnh Kiên Giang đã cử một đội tuần tra ra hoạt động cao điểm tại đây 1 tháng, trong đó tập trung xử lý các xe du lịch, xe ô tô về nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, chạy lấn đường và ngược chiều.

Chỉ trong vài ngày tăng cường tuần tra, kiểm soát, lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 300 trường hợp vi phạm. Riêng đối với hoạt động cho thuê xe mô tô, Công an giao thông tỉnh đã thành lập đoàn công tác đến từng điểm cho thuê xe, nhà hàng, khách sạn để tuyên truyền về việc cho người nước ngoài thuê xe phải đảm bảo đủ điều kiện giao thông ở Việt Nam.

Thượng tá Hình Minh Tân, Phó trưởng phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, công an tỉnh Kiên Giang cho biết: Ở Phú Quốc nổi lên nhất là nhiều lái xe chạy quá tốc độ, nồng độ cồn khi đang lái xe. Ngoài ra, tai nạn giao thông ở đây quá cao nên phải tập trung lực lượng cảnh sát giao thông ở Phú Quốc. Sau khi ra quân, tình hình an toàn giao thông đã giảm hẳn

Sau Phú Quốc, TP Rạch Giá cũng là địa phương được đưa vào "tầm ngắm" về an toàn giao thông. Vì vậy, trong dịp tết nguyên đán năm nay, Công an TP Rạch Giá phối hợp với phòng an toàn giao thông đường bộ của tỉnh xây dựng các chuyên đề, trong đó có chuyên đề phòng chống đua xe trái phép và xử lý người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vượt quá quy định và người điều khiển không chấp hành đèn tín hiệu.

Bắt đầu thực hiện từ ngày 11/12 đến nay, lực lượng cảnh sát giao thông đã phát hiện và lập biên bản hơn 400 trường hợp đua xe, lạng lách đánh võng, 150 trường hợp vượt quá nồng độ cồn và hàng trăm trường hợp vi phạm khác... Đơn vị đã mời lên làm việc với 23 đối tượng, đồng thời công khai hóa tại địa phương 3 đối tượng đua xe trái phép.

Thượng tá Võ Hoàng Nghiệp, Phó trưởng Công an TP Rạch Giá cho biết thêm: "Trước tiên, Công an tăng cường lực lượng công an cơ sở rà soát nắm bắt lại tình hình hoạt động của các dạng đối tượng và các điểm vui chơi giải trí của nhân dân để bố trí, giáo dục cảm hóa đối tượng tại cơ sở để đảm bảo an toàn trật tự trong những ngày vui xuân, đảm bảo được ATGT trong các tuyến đường, đảm bảo tính mạng và tài sản của nhân dân trong những ngày tết".

Trung tá Cao Thanh Tươi, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông công an TP Rạch Giá cho biết:Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông trước trong và sau tết, đơn vị đã cụ thể hóa và phân công lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ.

Lực lượng Công an thành phố đã khảo sát một số tuyến đường diễn ra các hoạt động lễ hội bắn pháo hoa, vui xuân cho người dân để phân công lực lượng 24/24, trực tiếp làm nhiệm vụ phân luồng phân tuyến, để đảm bảo ATGT trong và sau tết nguyên đán.

Cùng với các hoạt động vui chơi trong dịp tết nguyên đán, năm nay, Kiên Giang đăng cai tổ chức năm du lịch quốc gia, nhiều sự kiện quan trọng được tổ chức tại TP Rạch Giá và Phú Quốc.

Vì vậy, vấn đề đảm bảo trật tự xã hội, trật tự an toàn giao thông là nhiệm vụ trọng tâm được quan tâm đặc biệt. Trong dịp tết năm nay, Kiên Giang quyết tâm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, không để xảy ra ùn tắc giao thông trong dịp tết nguyên đán để người dân yên tâm du xuân./.

Lam Hiếu/VOV-ĐBSCL