Nhiều kiến nghị của công nhân Cty S&H Vina Thạch Thành không được đáp ứng

Gốc
Gần 14h ngày 7.9, buổi làm việc giữa LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá, lãnh đạo huyện Thạch Thành và đại diện người lao động với Cty S&H Vina mới kết thúc.

Nhiều kiến nghị của công nhân Cty S&H Vina Thạch Thành không được đáp ứng - Ảnh 1

Hàng nghìn công nhân Cty S&H Vina đứng ngồi chờ trả lời của Cty xuyên trưa 7.9.

Một thông báo mới được đưa ra. Tuy nhiên, Cty đã không đáp ứng nhiều yêu cầu của công nhân (CN).

Hầu hết các kiến nghị bị từ chối

Theo đó, về tiền lương, Cty đã không chấp thuận theo đề xuất của CN mà cho rằng vẫn thực hiện xét nâng bậc lương hàng tháng đối với những người làm việc từ đủ 12 tháng. Thưởng năng suất theo chuyền chứ không đánh giá riêng từng người. Thưởng năng suất được đánh giá theo tuần. Cty cam kết thực hiện đúng quy định pháp luật Việt Nam về điều chỉnh tiền lương tối thiểu theo vùng.

Về phép năm, Cty cho rằng, khi người lao động có xin phép nghỉ giải quyết công việc gia đình hoặc có thể bị ốm 1 ngày mà không đi bệnh viện thì có thể sử dụng phép năm (nếu còn phép). Khi đã sử dụng phép năm thì không được hưởng tiền chuyên cần. Khi CN nghỉ phép năm mà không báo trước thì không được hưởng tiền chuyên cần.

Về hỗ trợ xăng xe, phía CN cho rằng, hiện tại Cty đang hỗ trợ 260.000đ/tháng. Trong khi đó, nhà xe (do Cty đấu mối) đã tăng cước từ 300.000đ/tháng lên 350.000đ/tháng. Do đó, đề nghị Cty hỗ trợ thêm 50.000đ/tháng.

Cty S&H Vina cho rằng, hiện với những tuyến NLĐ phải trả 300.000đ - 350.000đ/tháng, Cty hỗ trợ phụ cấp đi lại là 300.000đ/tháng. Với tuyến NLĐ trả 400.000 - 450.000 đ/tháng, Cty hỗ trợ mức 350.000đ. Các trường hợp còn lại vẫn hỗ trợ mức 260.000đ/tháng.

CN đề nghị tăng tiền hỗ trợ nuôi con nhỏ vì hiện mỗi tháng, CN đang nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi chỉ được 10.000đ/tháng, chỉ đủ mua 1 hộp sữa Vinamilk nước, đề nghị tăng thêm 4 hộp sữa, tương đương 50.000đ/tháng. Đề nghị này Cty chưa thể đáp ứng vì làm ăn đang thua lỗ, chờ đến khi nào ổn định sẽ xem xét.

CN đề nghị Cty nâng tiền thâm niên 1 năm từ 20.000đ/người/tháng lên mức 50.000đ - 100.000đ/người/tháng. Cty trả lời chưa thể đáp ứng được nguyện vọng này.

Về đề xuất thưởng lễ Tết, hiện tại Cty đang thưởng Tết Trung thu 2 cái bánh; Tết âm lịch 1 túi quà tương đương 200.000đ và Tết Dương lịch 30.000đ. CN cho rằng như vậy là thấp so các Cty khác nên đề nghị tăng hơn. Cty trả lời là chưa thể vì đang khó khăn.

Nhiều kiến nghị của công nhân Cty S&H Vina Thạch Thành không được đáp ứng - Ảnh 2

Bản kiến nghị của công nhân.

Về tiền chuyên cần, CN phản ánh hiện mỗi tháng CN được 300.000đ nhưng chỉ cần 1 lần vi phạm dù chỉ đáng nhắc nhở nhưng Cty lập biên bản là trừ hết. CN đề nghị Cty mỗi biên bản chỉ trừ 10.000đ để CN còn cố gắng. Khi CN đi làm muộn 5 phút thì Cty lập biên bản, trừ hết luôn tiền chuyên cần.

Cty trả lời, nếu CN bị lập biên bản 1 lần trong tháng bị trừ 15.000đ, nếu 2 lần là trừ hết còn nếu đi muộn, có lý do chính đáng thì không bị trừ. Tuy nhiên, Cty này không nói rõ như thế nào là lý do chính đáng.

CN cho rằng, hiện đang phải làm việc 5 tiếng/ca là quá dài, rất mệt mỏi, đề nghị Cty cần bố trí cho NLĐ nghỉ giải lao. Cty cho rằng, hiện sau 1 tiếng làm việc, Cty có người làm vệ sinh tại chỗ từ 3 - 5 phút nên không thể nói là làm việc liên tục nên không đáp ứng.

CN phản ánh hay bị mất mũ bảo hiểm, áo mưa trên xe, đề nghị Cty có phương án quản lý tốt hơn. Cty cho rằng, CN phải có trách nhiệm bảo vệ tài sản của mình. Cty có tủ đựng đồ cá nhân, ai thích dùng thì mua khoá mà dùng.

Bộ phận QC phản ánh hiện các bộ phận khác đều có tiền phụ cấp công việc nhưng bộ phận QC lại không có, đề nghị Cty thực hiện. Cty không trả lời ngay mà cho hay sẽ xem xét trả lời vào tháng 11.2017.

Sẽ kỷ luật nếu CN không quay lại làm việc

Trong 16 kiến nghị của CN, phía Cty chỉ thực sự chấp thuận và thay đổi một số vấn đề.

Cty đã quyết định sa thải ngay ông Mai Sỹ Nghĩa - phiên dịch kiêm quản đốc Cty vì có những lời nói, thái độ xúc phạm CN.

Cty chấp thuận phản ánh của CN về VSATTP trong các bữa ăn và cam kết sẽ tăng cường phối hợp CĐ giám sát bữa ăn. Tăng cường thêm các món cho CN.

Cty nhất trí cho CN lấy tấm phủ máy trải xuống sàn để nghỉ trưa. Bà Ngân quản lý xưởng 1 không được phép cấm CN.

Về trang bị BHLĐ, chế độ thai sản, chế độ độc hại, Cty cam kết thực hiện theo quy định pháp luật.

Cty S&H Vina kêu gọi CN trở lại làm việc. Nếu “CN không trở lại làm việc Cty sẽ kỷ luật theo đúng quy định của pháp luật” - thông báo viết.

Xuân Hùng

Tin nóng

Tin mới