Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhiều kiến nghị của cử tri đã được quan tâm giải quyết

Cử tri TP Hạ Long đề nghị tỉnh kiểm tra việc nổ mìn khai thác của Công ty CP Than Núi Béo - Vinacomin gây sụt lún, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công trình xây dựng của người dân tại tổ 9b, tổ 10, khu 4, phường Hà Tu; đề nghị Công ty phải bồi thường đúng mức độ thiệt hại, chứ không phải hỗ trợ như hiện nay.

Thường trực HĐND tỉnh họp giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp thứ 21 và các nội dung chưa được giải quyết dứt điểm trong các kỳ họp trước của HĐND tỉnh khóa XIII, ngày 8/7/2021. Ảnh: Thu Trang

Giải quyết nội dung kiến nghị, ngày 6/11/2020, UBND tỉnh có Văn bản số 7544/UBND-CN2 giao UBND TP Hạ Long chủ trì, phối hợp với các sở, ngành: Công Thương, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, các đơn vị liên quan, kiểm tra, xác minh. Trên cơ sở báo cáo của UBND TP Hạ Long tại Văn bản số 11645/UBND-QLĐT ngày 26/11/2020, UBND tỉnh đã có Văn bản số 8288/UBND-CN ngày 3/12/2020 chỉ đạo Công ty CP Than Núi Béo: Thực hiện ngay việc lập các mốc quan trắc dịch động và theo dõi, cảnh báo các biến động địa chất tại khu vực (có UBND phường Hà Tu và đại diện khu phố, tổ dân cùng tham gia giám sát) làm cơ sở xác định nguyên nhân gây nứt các công trình của hộ dân, để kịp thời có phương án xử lý, di dời người dân để đảm bảo an toàn. Đồng thời, thuê đơn vị tư vấn thực hiện khảo sát, đánh giá ảnh hưởng của việc khai thác hầm lò xác định nguyên nhân gây sụt lún tại khu vực khu 4, phường Hà Tu và đề xuất biện pháp khắc phục đảm bảo an toàn cho các công trình trên mặt đất (bao gồm cả công trình nhà ở đã bị ảnh hưởng sụt lún, nứt) (đề cương khảo sát, đánh giá phải được Sở quản lý chuyên ngành thẩm định); thời gian hoàn thiện lập Đề cương xong trong tháng 12/2020. Cùng với đó, thường xuyên theo dõi biến động địa chất tại khu vực và các biến dạng hư hỏng của các công trình nhà dân để kịp thời thông báo, phối hợp với chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý đảm bảo an toàn cho các hộ dân; phối hợp với chính quyên địa phương hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng khắc phục các thiệt hại trong thời gian xác định nguyên nhân sụt lún, nứt công trình.

Công ty CP Than Núi Béo đã thực hiện lập 24 mốc quan trắc dịch động và theo dõi, cảnh báo các biến động địa chất tại khu vực, trong đó có 11 mốc giáp ranh khu dân cư, 13 mốc trong khu dân cư; chủ động phối hợp với UBND phường Hà Tu tiến hành quan trắc dịch động. Đơn vị thuê Công ty TNHH Tư vấn, triển khai, công nghệ và xây dựng mỏ - địa chất lập Đề cương và dự toán “Nghiên cứu giải pháp khai thác hợp lý cho Lò chợ 311104 Vỉa 11 nhằm giảm thiểu ảnh hưởng đến các công trình trên mặt và tổn thất tài nguyên tại Công ty CP Than Núi Béo”; gửi UBND TP Hạ Long để xin ý kiến thẩm định. Công ty thường xuyên kiểm tra hiện trạng nhà ở, công trình của các hộ dân; khi có ý kiến phản ánh của các hộ dân, Công ty đều có các đoàn kiểm tra và có biên bản ghi nhận cụ thể nội dung phản ánh.

Công ty đã chủ động phối hợp với UBND phường Hà Tu và đại diện khu phố, tổ dân tiến hành rà soát 98 hộ dân có hiện tượng nhà ở bị nứt tường, trần nhà, sụt lún nền với mức độ khác nhau. Trên cơ sở đó Công ty đã xây dựng phương án và tiến hành hỗ trợ tiền cho 83 hộ dân bị ảnh hưởng (trong đó, Công ty đã chủ động sửa chữa nhà ở cho 10 hộ) với tổng số tiền 1,65 tỷ đồng. Cng ty đang lập lại phương án hỗ trợ cho 15 hộ dân còn lại.

Cử tri TP Hạ Long đề nghị tỉnh chỉ đạo Công ty Điện lực Quảng Ninh lắp đặt hệ thống đường điện và công tơ điện trực tiếp cho các hộ dân tổ 30, khu 3, phường Hùng Thắng.

Ngày 24/2/2021 Công ty Điện lực Quảng Ninh ban hành Quyết định số 425/QĐ-PCQN về việc tiếp nhận quản lý vận hành và đưa vào khai thác sử dụng công trình: Trạm biến áp và hệ thống điện hạ thế khu nhà liền kề San Hô (tổ 30 khu 3, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long). Trong đó, Công ty Điện lực Quảng Ninh đã giao Điện lực TP Hạ Long hoàn thiện các thủ tục để ký hợp đồng mua bán điện trực tiếp với các hộ dân ngay sau khi các hộ dân cung cấp đầy đủ hồ sơ theo quy định.

Cử tri TX Quảng Yên kiến nghị việc đảm bảo an toàn liên quan đến tuyến kênh tiêu trên địa bàn.

Theo nội dung kiến nghị, việc xây dựng các tuyến kênh tiêu kết hợp với xử lý môi trường khu vực Bắc Hà, TX Quảng Yên do Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư, đang dần hoàn thiện các hạng mục và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, theo hồ sơ thiết kế các tuyến kênh tiêu được xây dựng với phương pháp thẳng đứng, mực nước sâu, không có hệ thống lan can bảo vệ và có vị trí giáp với khu vực đông dân cư, nên có nguy cơ cao xảy ra đuối nước cho người dân trong khu vực nhất là đối với trẻ em. Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị liên quan xem xét bổ sung hệ thống lan can bảo vệ toàn bộ hệ thống kênh tiêu khu vực trên trong thời gian tới.

Để giải quyết kiến nghị của cử tri, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT đã phối hợp với Sở NN&PTNT, UBND TX Quảng Yên và các đơn vị có liên quan tiến hành kiểm tra, rà soát thực tế hiện trường dự án. Sau khi các bên thống nhất phương án, ngày 5/3/2021 Sở NN&PTNT đã có Văn bản số 840/SNN&PTNT-QLXD báo cáo UBND tỉnh cho phép bổ sung hệ thống lan can các tuyến kênh đi qua khu vực đông dân cư theo kiến nghị của cử tri vào dự án và đã được UBND tỉnh chấp thuận tại Văn bản số 1769/UBND-XD4 ngày 26/3/2021.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình NN&PTNT tổ chức lập hồ sơ thiết kế điều chỉnh và hoàn thiện các thủ tục để trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt thiết kế điều chỉnh, bổ sung theo quy định. Đến nay, các hạng mục nêu trên đã được triển khai xây dựng.

Phòng Bạn đọc-Tư liệu

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/nhieu-kien-nghi-cua-cu-tri-da-duoc-quan-tam-giai-quyet-2930251.html