Nhiều kiến nghị liên quan đến công tác cải cách tư pháp

Gốc
Ngày 15-9, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương (gọi tắt là BCĐ) do Thiếu tướng Trần Thế Quân- Ủy viên chuyên trách kiêm Trưởng ban Thư ký BCĐ dẫn đầu đã làm việc, kiểm tra kết quả thực hiện cải cách tư pháp (CCTP) của các cơ quan tư pháp TP Đà Nẵng.

Ngày 15-9, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương (gọi tắt là BCĐ) do Thiếu tướng Trần Thế Quân- Ủy viên chuyên trách kiêm Trưởng ban Thư ký BCĐ dẫn đầu đã làm việc, kiểm tra kết quả thực hiện cải cách tư pháp (CCTP) của các cơ quan tư pháp TP Đà Nẵng.

Nhiều kiến nghị liên quan đến công tác cải cách tư pháp - Ảnh 1

Quang cảnh buổi làm việc.

Hệ thống pháp luật chưa đồng bộ

Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo CATP Đà Nẵng, Đại tá Trần Mưu- Phó Giám đốc CATP đã báo cáo với Đoàn công tác một số kết quả thực hiện công tác CCTP trong CATP. Về công tác củng cố, kiện toàn tổ chức, đảm bảo số lượng và chất lượng cơ quan điều tra (CQĐT), thời gian qua, CATP đã có kế hoạch tiến hành rà soát đội ngũ điều tra viên (ĐTV), cán bộ điều tra (CBĐT), cán bộ thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp; thực hiện tốt việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, điều động, luân chuyển, tăng cường, bổ sung ĐTV, CBĐT cho CQĐT hai cấp; liên kết với các trường CAND mở các lớp đào tạo chuyên ngành điều tra, tạo nguồn cán bộ. Về công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố, các đơn vị chức năng của CATP đã tiếp nhận 1.465 tin, đã giải quyết 1.195 vụ. Các cơ quan có thẩm quyền thuộc CATP đã bắt giam, giữ, khởi tố 1.072 vụ/1.650 đối tượng; trong đó đã kết thúc điều tra chuyển VKSND đề nghị truy tố 961 vụ/1.610 đối tượng. Công tác thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp không để xảy ra trường hợp can, phạm nhân bỏ trốn, đánh nhau hoặc tự sát... Về củng cố, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động giám định kỹ thuật hình sự, khám nghiệm hiện trường; công tác đầu tư xây dựng các công trình, hạng mục theo yêu cầu công tác CCTP cũng được tiến hành đúng theo quy định.

Đại tá Trần Mưu cũng đánh giá vẫn còn một số khó khăn nhất định, ảnh hưởng đến công tác CCTP, nhất là hệ thống pháp luật còn thiếu đồng bộ, thống nhất, thường xuyên thay đổi, bổ sung. Công tác khám nghiệm hiện trường của lực lượng kỹ thuật hình sự CA các quận, huyện còn hạn chế; nhà tạm giữ, trại tạm giam, kho vật chứng, trang thiết bị, phương tiện phục vụ công tác điều tra, thi hành án hình sự còn thiếu, chưa đảm bảo... Vì vậy, Đại tá Trần Mưu mong muốn Đoàn công tác ghi nhận ý kiến, đồng thời kiến nghị với Quốc hội, các bộ, ngành liên quan hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật đồng bộ, thống nhất và có văn bản hướng dẫn thi hành kịp thời. Ngoài ra, đề nghị Bộ CA, UBND TP hỗ trợ kinh phí để đầu tư, trang bị thêm cơ sở vật chất, kỹ thuật, công cụ hỗ trợ, phương tiện làm việc phục vụ cho công tác điều tra, thi hành án hình sự, hỗ trợ tư pháp trong thời gian tới.

Nhiều kiến nghị liên quan đến công tác cải cách tư pháp - Ảnh 2

Đại tá Trần Mưu phát biểu tại buổi làm việc.

Thay xét xử lưu động bằng truyền hình trực tuyến?

Tại buổi làm việc, đại diện TAND TPĐN cũng nêu lên một số khó khăn, vướng mắc trong thực hiện CCTP đối với ngành tòa án thành phố, trong đó nổi lên là tình trạng người thực hiện việc giám định lại chưa được công nhận là giám định viên tư pháp theo quy định của luật; việc bổ nhiệm lại Thẩm phán quá lâu... Đại diện TAND thành phố cũng đề nghị với Đoàn công tác có ý kiến với TAND Tối cao cần đánh giá, nghiên cứu về tình hình, hiệu quả tuyên truyền của việc xét xử lưu động. TAND thành phố kiến nghị thay vì xét xử lưu động nên truyền hình trực tuyến phiên tòa, đồng thời phối hợp các cơ quan báo chí thực hiệt tốt việc tuyên truyền trước, trong phiên tòa và kết quả xét xử. Cũng tại buổi làm việc, đại diện Viện KSND thành phố đã lần lượt trả lời các câu hỏi của thành viên Đoàn công tác liên quan đến quá trình thực hành quyền công tố (THQCT) và kiểm sát việc giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố; trong công tác THQCT và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử vụ án hình sự thời gian qua.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thiếu tướng Trần Thế Quân ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác CCTP của các cơ quan tư pháp thành phố thời gian qua, góp phần giữ vững ổn định ANCT, TTATXH. Các cơ quan tư pháp thành phố đã phối hợp chặt chẽ trong triển khai thực hiện nhiệm vụ CCTP đúng quy định của pháp luật... Bên cạnh đó, Thiếu tướng Trần Thế Quân đề nghị các cơ quan tư pháp thành phố cần quan tâm đến công tác cán bộ, chú trọng đảm bảo đủ về số lượng, nâng cao chất lượng, đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ được giao. Nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động điều tra, truy tố, xét xử và các hoạt động bổ trợ tư pháp, hạn chế thấp nhất sai sót... Về những kiến nghị, đề xuất, Thiếu tướng Trần Thế Quân cho biết sẽ tiếp thu, đồng thời giao cho các thành viên trong Đoàn tổng hợp để báo cáo BCĐ Trung ương xem xét giải quyết.

DOÃN HÙNG

Tin nóng

Tin mới