Tại Hội thảo chuyên đề về Đề án Kiểm soát dân số vùng biển, đảo và ven biển (Đề án 52) được Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế tổ chức tại Kiên Giang. Nhiều địa phương đã chia sẻ những cách làm hay, thiết thực, cần được nhân rộng.

Cán bộ y tế tư vấn cách dùng thuốc cho phụ nữ vùng biển Long Sơn, Vũng Tàu.

Phó Giám đốc Ban quản lý Chương trình Mục tiêu quốc gia (Tổng cục DS-KHHGĐ) Phạm Hồng Quân cho biết: 6 tháng đầu năm 2013, trên địa bàn 28 tỉnh, thành trong cả nước thực hiện Đề án đã thành lập 161 đội lưu động với các thành viên là cán bộ được chọn lọc từ các Trung tâm DS-KHHGĐ, khoa Sản thuộc bệnh viện tuyến huyện, Trung tâm Y tế huyện và một số trạm y tế xã. Bình quân mỗi huyện thuộc địa bàn Đề án có 1 đội lưu động, mỗi đội khoảng 8 thành viên.

Đội lưu động đã thực hiện 114.207 lượt tư vấn DS-KHHGĐ tại các xã thuộc địa bàn Đề án 52; tư vấn 9.099/301.557 lượt người tại các âu thuyền, cảng cá. Tổng số bà mẹ mang thai được các đội lưu động khám là 57.283 người; Tổng số trẻ em sinh sống trên địa bàn biển, đảo và ven biển được khám sức khỏe là 67.465 em.

Về nhiệm vụ nâng cao chất lượng dân số khi sinh, trong 6 tháng đầu năm có 9.726 phụ nữ mang thai có nguy cơ cao được khám và tư vấn sức khỏe sinh sản (SKSS). 3.419 gói đẻ sạch được cấp đến những phụ nữ mang thai thuộc các địa bàn thực hiện Đề án 52. Đối với nhiệm vụ phòng chống bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản và lây truyền qua đường tình dục, đã có 23.044 ca xét nghiệm soi tươi, 146.515 ca được khám phụ khoa, trong đó có 68.328 ca được cấp thuốc điều trị bệnh... Trong năm 2013, ngoài kinh phí thực hiện Đề án được Trung ương cấp, có 9 tỉnh, thành ven biển hỗ trợ thêm kinh phí địa phương nhằm thực hiện hiệu quả Đề án 52.

Tuy nhiên, ông Quân cũng chia sẻ những khó khăn trong việc triển khai công tác DS-KHHGĐ tại các vùng biển, đảo và ven biển. Cụ thể như, điều kiện sống và làm việc tại các vùng này của người dân còn nhiều rủi ro, môi trường ô nhiễm dễ phát sinh bệnh, nhất là đối với chị em phụ nữ. Tâm lý sinh con trai để có thêm lao động của các gia đình miền biển còn rất nặng nề. Trong khi đó, cơ sở vật chất, phương tiện đi lại, mạng lưới cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ cấp xã còn thiếu, nhiều xã ven biển chưa có trạm y tế. Có đến 34% trạm y tế xã chưa có bác sĩ. Đây là một trong những nguyên nhân khiến 13/28 tỉnh ven biển chưa đạt mức sinh thay thế và 17/35 tỉnh, thành ven biển có tỷ lệ chênh lệch giới tính khi sinh ở mức cao (trên 110 bé trai/100 bé gái)...

Cách làm mới trong đăng ký kết hôn

Chia sẻ mô hình nâng cao kiến thức chăm sóc SKSS/KHHGĐ của người dân 10 xã thuộc Đề án 52 thông qua tư vấn lồng ghép khi đăng ký kết hôn, một đại biểu đến từ tỉnh Tiền Giang cho biết: Khi các đôi nam, nữ đến UBND xã đăng ký kết hôn, cán bộ tư pháp xã giới thiệu đến phòng riêng của Tổ tư vấn cũng nằm trong trụ sở UBND xã. Tại đây, đôi nam nữ tự điền vào phiếu thăm dò kiến thức cơ bản về chăm sóc SKSS và được Tổ tư vấn bổ sung những kiến thức còn thiếu. Đồng thời giới thiệu đến cơ sở y tế khám sức khỏe với kinh phí do Chi cục DS-KHHGĐ thanh toán theo quy định. Sau khi các đôi nam nữ hoàn tất quy trình tư vấn mới trở lại gặp cán bộ tư pháp xã làm thủ tục đăng ký kết hôn. Thông qua mô hình này, gần 3 năm qua, hầu hết các cặp vợ chồng trẻ tại 10 xã ven biển của địa phương đều được tư vấn và chăm sóc SKSS/KHHGĐ.

Cũng theo các đại biểu tại Hội thảo, chương trình DS-KHHGĐ nói riêng, chính sách xã hội nói chung cần có thêm chính sách an sinh xã hội, nghề nghiệp khác dành cho phụ nữ vùng biển nhằm góp phần giải quyết tận gốc của vấn đề về bình đẳng giới. Ngoài ra, cần nhanh chóng cung cấp đầy đủ phương tiện, sản phẩm truyền thông, phương tiện đi lại cho các đội dịch vụ lưu động, kể cả cung cấp trang thiết bị chuyên môn y tế như máy siêu âm xách tay, máy xét nghiệm sinh hóa, kính hiển vi, đồng thời tăng cường khuyến khích bác sĩ chấp nhận công tác tại Trạm Y tế các xã thuộc địa bàn có Đề án.

Một số đề xuất khác của các đại biểu đưa ra tại Hội thảo nhấn mạnh, cần phải đưa các nội dung nâng cao chất lượng dân số linh hoạt hơn nữa vào các hoạt động của Đề án 52. Cụ thể, đưa các huyện thuộc Đề án 52 vào chương trình thực hiện triển khai các mô hình sàng lọc trước sinh, sơ sinh nhằm thực hiện tốt hơn nhiệm vụ nâng cao chất lượng dân số khi sinh. Xây dựng một số bộ phim khoa học làm tài liệu truyền thông, tăng cường các hội thảo rút kinh nghiệm, tổ chức giao lưu học tập những nơi làm tốt, những mô hình hiệu quả...

Xuân Anh

Email Print Góp ý