QĐND Online - Ngày 16-8, Bảo tàng TP Hồ Chí Minh tổ chức kỷ niệm 35 năm Ngày thành lập (12-8-1978/12-8-2013). Đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Thủ tướng Chính phủ đến dự.

QĐND Online - Ngày 16-8, Bảo tàng TP Hồ Chí Minh tổ chức kỷ niệm 35 năm Ngày thành lập (12-8-1978/12-8-2013). Đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Thủ tướng Chính phủ đến dự.

Đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Thủ tướng Chính phủ tham quan bảo tàng.

Với chức năng nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản và tuyên truyền đến công chúng, 35 năm qua, Bảo tàng TP Hồ Chí Minh đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài nước; các vị lão thành cách mạng sưu tầm, lưu giữ được trên 345.000 tư liệu, hiện vật; trong đó có hơn 45.600 hiện vật gốc về quá trình, hình thành, phát triển của TP Hồ Chí Minh - Nam Bộ và chủ đề về Hoàng Sa - Trường Sa; biển, đảo Việt Nam. Đặc biệt, Bảo tàng đã có nhiều hình thức sáng tạo trong công tác tuyên truyền giáo dục lịch sử truyền thống, bằng nhiều mô hình phong phú, như: “Trưng bày theo chủ đề lưu động”; “Học lịch sử tại bảo tàng”; “Em yêu lịch sử”… thu hút hơn 350.000 người/năm đến tham quan, học tập, nghiên cứu, góp phần gìn giữ phát huy các giá trị văn hóa, xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Bảo tàng đã được Nhà nước, Chính phủ tặng nhiều huân, huy chương, cờ...

Cũng trong dịp này, UBND TP Hồ chí Minh khen thưởng 104 tập thể, cá nhân của Bảo tàng và các cộng tác viên có thành tích trong sưu tầm, hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng.

Cùng ngày, Bảo tàng đã tổ chức tiếp nhận trên 500 hiện vật, tư liệu của các tập thể, cá nhân hiến tặng và khai mạc triển lãm với chủ đề: “Hiện vật từ những sưu tầm của Bảo tàng”. Triển lãm trưng bày hơn 45.600 hiện vật tập trung giới thiệu về dấu ấn các triều đại phong kiến ở Phương Nam; lịch sử đấu tranh, văn hóa, nghệ thuật, nhiếp ảnh, ngành nghề cổ truyền, tập quán, phát triển và hội nhập của TP Hồ Chí Minh. Triển lãm kéo dài đến hết tháng 7-2014.

Tin, ảnh: NGUYỄN DUY HIỂN