Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Nhiều nam giới bị cong dương vật, khi nào cần đi khám chuyên khoa ngay?

Rất có thể nhiều quý ông không chú ý xem 'cậu nhỏ' của mình cong hay thẳng nên không mấy khi quan tâm đến tình trạng cong dương vật có thể là một bệnh lý - bệnh Peyronie.

NỘI DUNG

1. Bệnh Peyronie là gì?
2. Triệu chứng cong dương vật do bệnh lý
3. Khi nào cần đi gặp bác sĩ?

Theo ThS.BS Trần Văn Kiên - Khoa Nam học và Y học Giới tính, BV Đại học Y Hà Nội: Cong dương vật có thể do bẩm sinh và biện pháp xử lý phổ biến hiện nay là áp dụng phương pháp phẫu thuật gấp nếp cân trắng của vật hang.

Còn tình trạng cong dương vật do Peyronie thì phương pháp phẫu thuật là bóc mảng xơ dương vật và khâu phục hồi cân trắng vật hang.

Vậy, cách nào nhận biết tình trạng cong dương vật trong bệnh Peyronie?

Cong dương vật có thể do bẩm sinh hoặc do bệnh lý. Ảnh minh họa.

Cong dương vật có thể do bẩm sinh hoặc do bệnh lý. Ảnh minh họa.

1. Bệnh Peyronie là gì?

Peyronie là do một mảng bám dưới da dương vật gây ra khiến dương vật bị cong hoặc cong khi cương cứng. Mảng Peyronie có thể do chấn thương dương vật và/hoặc các yếu tố di truyền, tuy nhiên nguyên nhân chính xác của bệnh Peyronie vẫn chưa được biết một cách chắc chắn.

Dương vật của mỗi người đàn ông khác nhau về hình dạng cũng như kích thước và việc cong khi cương cứng không hoàn toàn là triệu chứng đáng lo ngại nhưng lưu ý bệnh Peyronie khiến một số nam giới bị cong hoặc đau đáng kể. Điều này có thể ngăn nam giới quan hệ tình dục hoặc có thể gây khó khăn cho việc đạt được hoặc duy trì sự cương cứng (rối loạn cương dương). Đối với nhiều nam giới, bệnh Peyronie còn gây căng thẳng và lo lắng. Dương vật bị rút ngắn lại cũng là một mối quan tâm phổ biến khác.

Các dấu hiệu của bệnh Peyronie có thể xuất hiện đột ngột hoặc phát triển dần dần. Ảnh minh họa.

Các dấu hiệu của bệnh Peyronie có thể xuất hiện đột ngột hoặc phát triển dần dần. Ảnh minh họa.

2. Triệu chứng cong dương vật do bệnh lý

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Peyronie có thể xuất hiện đột ngột hoặc phát triển dần dần. Các dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:

Mô sẹo: Mô sẹo liên quan đến bệnh Peyronie - được gọi là mảng bám nhưng khác với mảng bám có thể tích tụ trong mạch máu - có thể sờ thấy dưới da dương vật dưới dạng cục phẳng hoặc dải mô cứng.

Dương vật cong đáng kể: Dương vật của bạn có thể cong lên hoặc cong xuống hoặc cong sang một bên.

Vấn đề cương cứng: Bệnh Peyronie có thể gây ra vấn đề trong việc đạt được hoặc duy trì sự cương cứng (rối loạn cương dương). Tuy nhiên, thường thì đàn ông báo cáo rối loạn cương dương trước khi bắt đầu các triệu chứng bệnh Peyronie.

Rút ngắn dương vật: Dương vật có thể trở nên ngắn hơn do bệnh Peyronie.

Đau đớn: Bạn có thể bị đau dương vật, có hoặc không cương cứng.

Dị dạng dương vật khác: Ở một số nam giới mắc bệnh Peyronie, dương vật cương cứng có thể bị hẹp, lõm hoặc thậm chí có hình dạng giống đồng hồ cát với một dải hẹp và chặt quanh trục.

Khi có biểu hiện của bệnh lý cong dương vật, hãy đến những cơ sở y tế về nam khoa uy tín để được khám, tư vấn và điều trị sớm. Ảnh minh họa.

Khi có biểu hiện của bệnh lý cong dương vật, hãy đến những cơ sở y tế về nam khoa uy tín để được khám, tư vấn và điều trị sớm. Ảnh minh họa.

3. Khi nào cần đi gặp bác sĩ?

ThS.BS Trần Văn Kiên cho biết: Hầu hết nam giới đều có tình trạng cong dương vật ở mức độ nhất định nào đó, tuy nhiên mức độ cong này không ảnh hưởng đến cuộc sống của nam giới. Chỉ điều trị cong dương vật khi nam giới có cong nhiều (trên 30 độ) và/hoặc đau khi cương, khi quan hệ tình dục. Khi có biểu hiện của bệnh lý cong dương vật, hãy đến những cơ sở y tế về nam khoa uy tín để được khám, tư vấn và điều trị sớm.

Mặc dù ở một số nam giới, cả tình trạng cong và đau liên quan đến bệnh Peyronie có thể cải thiện mà không cần điều trị nhưng độ cong và rút ngắn dương vật liên quan đến bệnh Peyronie có thể dần dần trở nên xấu hơn. Do đó, nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh Peyronie như cong dương vật quá mức.

Việc điều trị sớm mang lại cho bạn cơ hội tốt nhất để cải thiện tình trạng bệnh hoặc ngăn không cho bệnh trở nên tồi tệ hơn, ngay cả khi bạn đã mắc bệnh này một thời gian, việc điều trị có thể giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu, chẳng hạn như đau, cong và rút ngắn dương vật.

Hoàng Nam