Nhiều ngân hàng tăng lãi suất, khuyến mãi để thu hút khách hàng

Gốc
Nhiều ngân hàng đang triển khai các chương trình khuyến mãi hấp dẫn cùng với việc tăng lãi suất huy động để thu hút khách gửi tiền trong những ngày đầu xuân.

Nhiều ngân hàng tăng lãi suất, khuyến mãi để thu hút khách hàng - Ảnh 1

Mục tiêu hạ lãi suất trong năm 2017 là khá khó khăn. Ảnh: ST

Từ nay đến ngày 9/4, mỗi tuần Ngân hàng Maritime Bank sẽ tặng 1 điện thoại di động iPhone 7 cho khách hàng gửi tiết kiệm may mắn. Bên cạnh đó, các khách hàng gửi tiết kiệm tại quầy hoặc mở mới gói tài khoản từ nay đến hết 18/3 còn có cơ hội là một trong những người may mắn nhận được 37.000 bộ quà tặng ngay hấp dẫn cùng hàng ngàn phong bao lì xì may mắn đầu năm có giá trị lên đến 2 triệu đồng, 9 sổ tiết kiệm với giá trị lên tới 50 triệu đồng.

Ngân hàng VIB cũng chi gần 2 tỷ đồng cho chương trình khuyến mãi dành cho khách gửi tiết kiệm. Theo đó, khách hàng sẽ nhận ngay lì xì lên tới 1 triệu đồng khi mở sổ tiết kiệm tại VIB từ nay đến hết tháng 2/2017. Ngoài ra, VIB cũng dành hơn 15.000 phần quà là các bộ hộp đựng thực phẩm/gia vị Lock&Lock và Glass Lock với tổng trị giá gần 2 tỷ đồng để tặng các khách hàng tiết kiệm hiện hữu mở sổ tại quầy giao dịch trong thời gian từ 2-2 đến 31-3.

Đặc biệt, thị trường tiền gửi năm nay còn có sự tham gia tích cực của một số ngân hàng nước ngoài. Cụ thể, từ nay đến hết tháng 3/2017, khách hàng gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Shinhan sẽ được nhận 1 túi xách thời trang. Tương tự, khách hàng gửi tiết kiệm tại Ngân hàng HongLeong cũng có cơ hội trúng điện thoại di động Iphone 7… Lãi suất tiết kiệm tại các ngân hàng này phổ biến ở mức từ 4 đến 5,8%/năm tùy kỳ hạn.

Bên cạnh các chương trình khuyến mãi, một số ngân hàng còn điều chỉnh tăng lãi suất huy động nhằm khuyến khích khách gửi tiền. Cụ thể, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn từ 7 đến 12 tháng tại Ngân hàng Phương Đồng đã tăng nhẹ 0,1-0,2%/năm so với trước Tết, lên mức 6,6 – 7%/năm. Hiện lãi suất cao nhất của OCB là 7,7% với kỳ hạn 13 tháng trở lên.

Ngân hàng Eximbank cũng vừa điều chỉnh tăng lãi suất huy động thêm 0,1-0,2%/ năm ở một số kỳ hạn. Trước đó, vào đầu tháng 1/2017, Eximbank cũng đã tăng lãi 0,1-0,2% ở một số kỳ hạn.

Đại diện các ngân hàng cho biết, trước Tết, các ngân hàng đã giải ngân một lượng vốn lớn để đáp ứng nhu cầu thanh toán, trả lương, thưởng của các doanh nghiệp. Trong khi đó, sau Tết, hầu hết người lao động đều có khoản tiền thưởng khá lớn nên các ngân hàng muốn tranh thủ huy động nguồn tiền nhàn rỗi này để cân đối thanh khoản.

Ngân hàng Nhà nước cũng vừa xác nhận trong những ngày đầu năm 2017, một số ngân hàng đã tăng nhẹ lãi suất huy động khoảng 0,1-0,3%/ năm. Nhưng việc điều chỉnh lãi suất này chỉ diễn ra ở một số ngân hàng nhỏ, mặt bằng lãi suất huy động và cho vay của toàn hệ thống vẫn ở mức ổn định.

Hiện mặt bằng lãi suất huy động phổ biến ở mức 0,8-1% mỗi năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và dưới 1 tháng; 4,5-5,4% một năm đối với tiền gửi từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,4-6,5% mỗi năm cho kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng và 6,4-7,2% một năm cho các kỳ hạn trên 12 tháng.

Mặt bằng lãi suất cho vay phổ biến ở mức 6-7% mỗi năm đối với các lĩnh vực ưu tiên, vay sản xuất kinh doanh thông thường 6,8-9% (ngắn hạn) và 9,3-11% (trung và dài hạn). Đối với nhóm khách hàng tốt, tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, lãi suất cho vay ngắn hạn khoảng 4-5% một năm.

Ngân hàng Nhà nước khẳng định thời gian tới sẽ tiếp tục điều hành đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để điều tiết thanh khoản hợp lý, điều hành lãi suất phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ nhằm phấn đấu ổn định mặt bằng lãi suất. Đồng thời tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng cân đối vốn giữ ổn định lãi suất huy động, tiết giảm chi phí hoạt động và và nâng cao hiệu quả kinh doanh để có điều kiện giảm lãi suất cho vay nhằm chia sẻ khó khăn với khách hàng vay.

Trong khi đó, giới phân tích cho rằng lãi suất khó có thể giảm trong năm 2017 do những vấn đề còn tồn tại trong hệ thống ngân hàng và những biến động trên thị trường thế giới, đặc biệt là lộ trình tăng lãi suất của FED đi cùng rủi ro tỷ giá.

Cùng với đó, việc áp dụng Thông tư 06/2016/TT-NHNN từ ngày 1-1-2017 cũng tạo nên những áp lực không nhỏ cho các ngân hàng. Theo đó, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn đối với các ngân hàng thương mại giảm xuống còn 50% và từ đầu năm 2018 tỷ lệ này giảm xuống còn 40%. Điều này khiến các ngân hàng phải tăng huy động để đáp ứng tỷ lệ an toàn vốn như trên, từ đó dẫn tới những cạnh tranh trong việc huy động vốn.

Nguyễn Hiền

Tin nóng

Tin mới